Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ต่างชาติถอด 4 บทเรียนเอาชีวิตรอด 13 ทีมหมูป่า

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ก.ค. 61 เวลา 15:11:28 น.

จำนวนผู้ชม : 1,958

จากกรณีทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิตที่ติดถ้ำหลวงและอยู่รอดมาได้ถึง 9 วันกว่าที่นักดำน้ำอังกฤษจะเข้าไปพบเจอและพบว่า น้องๆ ยังแข็งแรงและมีกำลังใจที่ดีนั้น นักจิตวิทยาในไนจีเรีย ได้ถอดบทเรียนถึงพลังที่พวกเขามีจนทำให้มีชีวิตรอดมาได้มีหลักๆ 4 ข้อด้วยกัน

ลานเร โอลูโซลา นักจิตวิทยาบำบัดและไลฟ์โค้ชในไนจีเรีย เผยว่า เขาได้ติดตามข่าวของหมูป่า ทำให้รู้สึกทึ่งและเกิดข้อสงสัยว่า เด็กๆ เหล่านี้เอาชีวิตรอดจากความเป็นความตายนี้ได้อย่างไร จึงได้วิเคราะห์และพบว่า พวกเขามีพลังสำคัญ 4 ประการดังต่อไปนี้

โดยข้อแรกคือ พลังแห่งการเน้นย้ำความคิดเชิงบวกให้ตัวเองผ่านคำพูด ดังจะเห็นได้จากวิดีโอที่เผยแพร่จากหน่วยซีลของไทย ที่เด็กๆ ย้ำหนักแน่นว่าพวกเขาแข็งแรงดีหนึ่งคือพลังแห่งการพูดเชิงบวกกับตัวเอง โดยเห็นได้จากวิดีโอชุดที่ 2 ที่เผยแพร่จากหน่วยซีลของไทย ที่หมูป่าแนะนำตัวเองด้วยชื่อเล่น และย้ำหนักแน่นว่า พวกเขาแข็งแรงดี

สองพลังแห่งการคิดเชิงบวก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่า เขาสัมผัสได้ถึงพลังและความหวังที่จะมีชีวิตรอดของทั้ง 13 ชีวิต แม้จะไม่มีอาหารและน้ำ นานถึง 9 วัน แต่น้องๆ ก็ยังสามารถพูดคุยกับนักดำน้ำได้อย่างมีสติ หรือจะพูดให้เข้าใจง่ายก็คือ"ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว"นั่นเอง ซึ่งสำคัญต่อการเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบากในหลากหลายมิติ กล่าวคือในสถานการณ์วิกฤต คนที่มีความคิดเชิงบวกจะสามารถหนทางเอาชีวิตรอดได้อย่างสร้างสรร จากกรณีที่เด็กๆ ช่วยกันขุดโพรงเพื่อหาทางออก

พลังที่สามคือ พลังแห่งอารมณ์ขัน ซึ่งสะท้อนผ่านการหยอกล้อกับเพื่อนในวิดีโอแรกที่นักประดาน้ำไปพบทั้ง 13 ชีวิต รวมถึงอารมณ์ขันในจดหมายถึงครอบครัวขณะรอออกจากถ้ำ ที่พูดถึงเรื่องอาหารโปรด และบอกครอบครัวว่า พวกเขาปลอดภัย ก็ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่แสดงถึงกำลังใจที่ดี ซึ่งลานเรเน้นย้ำว่า โลกจะต้องเรียนรู้เรื่องนี้จากเด็กๆ และโค้ชหมูป่าอย่างมาก

ส่วนพลังสุดท้ายก็คือ พลังแห่งการชี้นำที่ดี ซึ่งในกรณีนี้มาจากโค้ชเอกที่เคยบวชมาก่อน จึงสอนและแนะนำให้เด็กๆ นั่งทำสมาธิ เพื่อให้จิตสงบ และรักษาพลังงาน และยังให้กำลังใจเด็กๆ ด้วยว่าเขาจะเป็นคนสุดท้ายที่ออกจากถ้ำ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS