Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาซิโดเนียปิดชายแดนห้ามผู้อพยพเข้า

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 มี.ค. 59 เวลา 06:05:04 น.

จำนวนผู้ชม : 496

มาซิโดเนีย ประกาศจะไม่ยอมให้ผู้อพยพข้ามพรมแดนจากกรีซ เข้าประเทศอีกต่อไป ซึ่งคำประกาศดังกล่าว ได้ส่งผลให้เส้นทางภาคเหนือ ของคาบสมุทรบอลข่านถูกปิดอย่างสิ้นเชิง 

การตัดสินใจประกาศห้ามผู้อพยพเข้าประเทศของมาซิโดเนียครั้งนี้มีขึ้น หลังอียูกับตุรกีกำหนดแผนที่จะบรรเทาวิกฤตผู้อพยพครั้งใหญ่สุดของยุโรป ซึ่งทำให้ขณะนี้มีผู้อพยพถึงประมาณ 13,000 คน ที่ยังคงติดค้างอยู่บริเวณชายแดนกรีซกับมาซิโดเนีย

ภายใต้แผน ที่ยังไม่ได้ข้อสรุป ผลจากการประชุมเบื้องต้นอียูแจ้งว่า ผู้อพยพทุกคนที่เดินทางถึงกรีซจากตุรกี จะถูกส่งกลับบ้านเกิด ในขณะที่ผู้อพยพชาวซีเรีย จะได้สิทธิในการตั้งถิ่นฐานในยุโรป ในอัตราส่วนผู้อพยพ 1 คนที่ต้องกลับประเทศ ต่อผู้อพยพชาวซีเรีย 1 คน ที่จะได้อยู่ในยุโรปต่อ อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายออกมาวิจารณ์ว่านโยบายนี้ กำลังเข้าข่ายละเมิดกฏหมายระหว่างประเทศด้านผู้ลี้ภัย

ตลอดช่วงปีที่ผ่านมา ผู้อพยพหลายแสนคนได้เดินทางผ่านมาซิโดเนีย เพื่อขึ้นเหนือไปยังยุโรป แต่มาซิโดเนียเริ่มออกนโยบายจำกัดจำนวนผู้อพยพที่จะเข้าประเทศมากขึ้น โดยให้สิทธิเฉพาะผู้อพยพจากซีเรีย อัฟกานิสถาน และอิรักเท่านั้น ในขณะเดียวกัน ก็สามารถรับผู้อพยพได้เพียงน้อยนิด จึงทำให้เกิดปัญหาคอขวดตามมา และผู้อพยพจำนวนมาก ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากในค่ายรับผู้อพยพที่จุดผ่านแดนอีโดเมนี่ ในกรีซ

ด้านเพื่อนบ้านอย่าง สโลวีเนีย ก็ได้ออกมาประกาศสั่งห้ามผู้อพยพเข้าประเทศเช่นกัน โดยนายกรัฐมนตรีมีโร เซราร์ ของสโลวีเนีย กล่าวว่า การปิดชายแดนจะทำให้เส้นผ่านคาบสมุทรบอลข่านของผู้อพยพจะไม่มีอยู่อีกต่อไป ขณะเดียวกันเซอร์เบียก็ประกาศจะปิดพรมแดนด้านที่ติดกับมาซิโดเนีย และบัลแกเรีย ถึงแม้จะมีเอกสารถูกต้องก็ตาม ทั้งนี้ เนื่องจากเซอร์เบียไม่สามารถจัดหาศูนย์รับผู้อพยพได้ เช่นเดียวกับโครเอเชีย ที่ล่าสุดก็ออกมาประกาศจะปิดชายแดนห้ามผู้อพยพเข้าเพื่อเป็นการแก้ปัญหาเรื้อรังดังกล่าว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS