Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟินแลนด์-จับตามองการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-รัสเซีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 ก.ค. 61 เวลา 06:01:34 น.

จำนวนผู้ชม : 164

เว็บไซต์ Vox เผย 4 หัวข้อประชุมหลักที่ควรจับตามองในการประชุมสุดยอดระหว่าง ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ขณะที่หลายฝ่ายจับตาว่าท้ายที่สุดแล้วราชาแห่งการต่อรองอย่าง ปธน.ทรัมป์ จะสามารถบรรลุข้อตกลงข้อใดข้อหนึ่งได้หรือไม่ ด้านนักวิเคราะห์ มองว่า การเจรจาของคู่ประเทศพันธมิตรครั้งนี้ อาจนำไปสู่หัวข้อการทำสงครามกับอิหร่านหรือไม่

เป็นอีกหนึ่งวาระสำคัญ ที่ทั่วโลกต่างรอคอย สำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำ ระหว่าง ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และ ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่กำลังจะเกิดขึ้น ในวันนี้ ที่กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ซึ่งถือเป็นการประชุมอย่างเป็นทางการครั้งแรก ระหว่างสองผู้นำ ที่มีอิทธิพลของโลก ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ ผู้นำทั้งสองจะเคยเจอ และร่วมประชุมกันมาบ้าง ตามวาระต่างๆ 

โดยทางเว็บไซต์ Vox ได้เปิดเผยหัวข้อหลัก ที่ผู้นำทั้งสองฝ่าย มีแนวโน้มจะหารือร่วมกัน ทั้งหมด 4 เรื่องด้วยกัน ได้แก่ การแทรกแซงของรัสเซีย ในการเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ เมื่อปี 2559 , การยุติสงครามในซีเรีย , วิกฤตการณ์ระหว่าง ยูเครน และ ไครเมีย , และ วิธีการลดจำนวนอาวุธนิวเคลียร์ ทั่วโลก

ในประเด็นแรกนั้น ถือเป็นวาระเร่งด่วน ก่อนการประชุม เพียง 3 วัน เนื่องจาก นาย โรเบิร์ต มูลเลอร์ อัยการพิเศษของสหรัฐฯ ได้ประกาศข้อกล่าวหา การแทรกแซงการเลือกตั้ง ปธน.ของสรัฐฯ เมื่อ 2 ปีก่อน โดยการแฮ็กข้อมูล จากคณะทำงานหาเสียง ของนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งของปธน.ทรัมป์ ต่อเจ้าหน้าที่ ของสำนักงานข่าวกรองทหารของรัสเซีย 12 คน และ เกลี้ยกล่อมให้รัสเซีย ส่งตัวทุกคน มาดำเนินคดีที่สหรัฐฯ 

ปธน.ทรัมป์ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เรื่องดังกล่าว ถึงแม้จะเกิดขึ้นในสมัยการบริหารงาน ของนายบารัค โอบามา แต่เขาควรมีส่วนร่วมในการแก้ไข และ ทางรัสเซีย ก็มีสิทธิ์ที่จะตัดสินใจดำเนินการในเรื่องนี้ ด้วยเช่นกัน

ประเด็นต่อมา คือ การยุติสงครามในซีเรีย ประเทศที่ทางรัสเซีย ให้การช่วยเหลือทางทหาร และ ยุทโธปกรณ์ เพื่อต่อสู้กับกลุ่มกบฏ ภายในประเทศ 

โดยก่อนหน้านี้ ทาง ปธน.ทรัมป์ ได้ประกาศจะเรียกคืนทหารสหรัฐฯ ที่ถูกส่งเข้าช่วยรบกับกลุ่ม IS ทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรีย กว่า 2 พันนาย กลับประเทศ แต่ก็ยกเลิกคำสั่ง เพราะกังวลว่า กลุ่มกบฏ อาจคืนกำลังกลับมาได้

ซึ่งข้อตกลงที่ทั้งคู่ อาจร่วมกันร่างขึ้น อาจเป็นข้อตกลงหยุดยิง ในบริเวณดังกล่าว เนื่องจาก สหรัฐฯ ต้องการที่จะปกป้องชีวิตทหารของตน

ส่วนหัวข้อที่สาม ทางปธน.ทรัมป์ ต้องการโน้มน้าว ให้ปธน.ปูติน ยกเลิกการบวกรวม แหลมไครเมีย เข้ากับรัสเซีย และ คืนพื้นที่ดังกล่าว ให้กับยูเครน เช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม ดูจะเป็นไปได้ยาก เนื่องจาก ชาวไครเมีย มีแนวความคิดสนับสนุน ปธน.ปูติน ในฐานะวีรบุรุษที่ช่วยปลดปล่อยไครเมีย จากการกดขี่ของรัฐบาลยูเครน 

และ ประเด็นสุดท้าย เป็นเรื่องที่ทางสหรัฐฯ หวังที่จะต่อสนธิสัญญา New Start หรือ ที่รู้จักกันในชื่อว่า"สนธิสัญญาลดอาวุธยุทธศาสตร์"โดยมีเป้าหมาย เพื่อลดขนาดคลังแสงนิวเคลียร์ ของทั้งสหรัฐฯ และรัสเซีย และยังช่วยให้ กรุงวอชิงตัน และ มอสโก สามารถติดตามดูโครงการนิวเคลียร์ ของกันและกันได้ 

หลายฝ่ายยังคงจับตามองว่า ราชาแห่งการต่อรอง อย่าง ปธน.ทรัมป์ จะสามารถบรรลุข้อตกลงได้บ้างหรือไม่ หลังจากการประชุมก่อนหน้านี้ (ทั้ง G7 และการประชุมร่วมกับ ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน) ที่ดูเหมือนว่า จะไม่ได้แสดงให้เห็น ถึงความสำเร็จในการบรรลุข้อตกลงที่เด่นชัด 

นอกจากนั้น ยังก่อให้เกิดความขัดแย้งกับบางประเทศ และ การต่อรองกับ ปธน.ปูติน ยังเหมือนกับการนำมือสมัครเล่น ไปเผชิญหน้ากับเจ้าแห่งสนามด้วย

ทางด้านอิหร่านเอง ก็ดูจะกังวลใจ กับการประชุมสุดยอดผู้นำครั้งนี้ อยู่ไม่น้อย เนื่องจากทางสหรัฐฯ เอง ก็ได้ถอนตัว ออกจากการทำข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจขั้นสูงสุด กับอิหร่าน รวมถึงขู่ว่า จะทำเช่นเดียวกันนี้ กับประเทศที่สนับสนุนอิหร่านด้วย

ซึ่งถ้าหาก ปธน.ทรัมป์ สามารถพูดคุย และ เป็นพันธมิตรกับรัสเซีย ซึ่งให้การสนับสนุนอิหร่านอยู่ก่อนแล้วนั้น ทางอิหร่านก็ต้องกลับมาวางแผนใหม่ว่า จะดำเนินการ รวมถึงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียอย่างไรในอนาคต 

ขณะนี้มีผู้ชุมนุมในฟินแลนด์ รวมตัวกันก่อนหน้าการประชุมมากถึง 15,000 คน เพื่อประท้วงต่อต้าน ปธน.ทรัมป์ ในประเด็นนโยบายผู้อพยพ และการละเมิดสิทธิมนุษยชนด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS