Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ถอดบทเรียนภาวะผู้นำ"โค้ชเอก"เรียนรู้จากความผิดพลาด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ก.ค. 61 เวลา 15:10:07 น.

จำนวนผู้ชม : 1,223

เรื่องราวที่เกิดขึ้นที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอง นอกจากจะเป็นที่สนใจและติดตามไปทั่วโลกแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราได้เรียนรู้จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นก็คือ ภาวะความเป็นผู้นำของโค้ชเอก

จนถึงเวลานี้ สื่อหลายสำนักไม่ว่าจะเป็น อินดิเพนเดนท์,เดอะ เทเลกราฟ หรือ วอชิงตันโพสต์ ยังคงให้ความสนใจกับเรื่องราวของโค้ชเอก

ขณะที่เว็บไซต์ไอเอ็นซีดอทคอม (INC.Com) พาดหัวข่าวว่า คุณต้องการเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่หรือไม่ ให้เรียนรู้จากโค้ชฟุตบอลวัย 25 ปีที่่ติดอยู่ในถ้ำที่ประเทศไทยเกือบ 3 สัปดาห์ซิ

INC.Com รายงานว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์ครั้งแรกหลายคนที่ไม่รู้จักโค้ชเอกดี บอกว่า ทำไมโค้ชถึงพาน้องๆ เข้าไปในถ้ำ แต่ครอบครัวของเด็กทั้ง 12 คนไม่คิดเช่นนั้น พวกเขาคิดว่า เป็นเพราะโค้ชเอก มีความเป็นผู้นำที่ดี จึงทำให้น้องๆ มีชีวิตรอดมาได้ บทความนี้ยังบอกต่อไปด้วยว่า บรรดาเจ้าของธุรกิจและเจ้าของบริษัทต่างๆ สามารถเรียนรู้ภาวะความเป็นผู้นำจากเรื่องราวของเขา ที่บอกให้เรารู้ว่า ผู้นำไม่ได้หมายความว่า ต้องมีความสมบูรณ์แบบ พวกเขาอาจจะเคยทำผิดพลาดในบางเรื่อง แต่สามารถนำความผิดพลาดนั้นมาเป็นสิ่งเตือนใจ อย่างกรณีโค้ชเอก เขาอาจจะผิดพลาดที่พาเด็กๆ เข้าไปในถ้ำ แต่เขาแสดงให้เด็กเห็นถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และการผ่อนคลาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทีมหมูป่าต้องการมากที่สุดในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ เขาสามารถทำให้น้องๆ นิ่งสงบภายใต้แรงกดดันได้ และสิ่งที่ทำให้หลายชาติสนใจก็คือ การนั่งสมาธินั่นเอง

ขณะที่เอบีซี นิวส์ ลงข้อความของโค้ชเอก ที่เขียนถึงพ่อแม่ของน้องๆ 12 คน ซึ่งเขาให้สัญญาว่า จะดูแลเด็กๆ ให้ดีที่สุด และขอโทษที่เขาพาเด็กๆ เข้ามาในถ้ำ

ส่วนนิวยอร์ก ไทมส์เคยบอกว่า สิ่งที่โค้ชเอกทำให้น้องๆ เห็น ด้วยการให้น้องกินอาหารและน้ำที่เตรียมเข้าไป โดยที่เขาไม่แตะเลยแสดงถึงความเสียเสียสละ สิ่งนี้เองทำให้น้องๆทั้ง 12 คนรู้สึกได้ถึงความน่าเคารพเชื่อถือ และยอมปฏิบัติตามที่โค้ชบอก

ขณะที่พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล ยังได้ชื่มชมโค้ชเอกกับบีบีซีว่า จัดการปัญหาอย่างมีสติ ทั้งการแบ่งสันปันส่วนอาหาร การให้เด็กๆ ทำสมาธิเพื่อลดการใช้อากาศ รวมถึงการใช้หินขุดอุโมงค์ลึก 5 เมตร เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS