Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สื่อต่างชาติเกาะติดปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่า

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 ก.ค. 61 เวลา 23:16:02 น.

จำนวนผู้ชม : 532

นอกจากสื่อไทยจำนวนมากที่เกาะติดปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นวันที่ 2 สื่อต่างชาติก็เข้าร่วมรายงานข่าวนี้อย่างต่อเนื่องเช่นกัน  

โทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ รายงานสดการช่วยนำนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมีคนที่ 5, 6, 7 และ 8 ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนในวันนี้ พร้อมแสดงความกังวลถึงฝนตกหนักในพื้นที่ เพราะอาจทำให้ปฏิบัติการช่วยเหลือคนที่ยังติดอยู่ ต้องเป็นการทำงานแข่งกับเวลาและแข่งกับระดับน้ำ แม้ยังไม่มีความชัดเจนว่า ฝนที่ตกหนัก ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำในถ้ำอย่างไร    

ขณะที่โทรทัศน์ซีบีเอสนิวส์ ติดตามความคืบหน้าเป็นระยะเช่นกัน พร้อมกับรายงานบทสัมภาษณ์นักจิตวิทยาเด็ก ที่แสดงความเป็นห่วงว่าเด็กๆ และโค้ช อาจเกิดภาวะเครียดหลังเผชิญกับเหตุการณ์ร้ายแรง หรือ PTSD จึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังอาการ แต่จากข่าวคืบหน้าดูเหมือนว่าเด็กๆ จะมีความยืดหยุ่น และไม่ได้ปัญหาทางด้านจิตใจอย่างที่กังวล แอนนา เวอร์นเนอร์ ผู้สื่อข่าวของซีบีเอสนิวส์ ซึ่งลงพื้นที่รายงานที่เชียงราย บอกว่า ทุกคนกำลังสวดภาวนาให้เด็กๆ และบอกว่าคนไทยมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน พร้อมยกตัวอย่างชาวนา ที่พร้อมใจกันเสียสละทุ่งนาให้ระบายน้ำออกจากถ้ำ โดยให้เหตุผลว่า ขอเพียงให้ช่วยเด็กๆออกมาได้ และพวกเขารู้สึกเหมือนเด็กๆ เป็นลูกหลานตนเอง 

ส่วนเว็บไซต์สำนักข่าวบีบีซี ลงบทความเกี่ยวกับความเสี่ยงของปฏิบัติการกู้ภัย สภาพความซับซ้อนของถ้ำ โดยทีมกู้ภัยต้องดำน้ำในจุดที่ลึกและแคบ ต้องเผชิญอุปสรรคจากกระแสน้ำเชี่ยวกราก และมองทางแทบไม่เห็น ในส่วนของสภาพจิตใจของเด็กที่ติดอยู่ในถ้ำนาน 2 สัปดาห์ พร้อมชื่นชมโค้ชเอก ที่ช่วยให้เด็กๆตั้งสติได้ และการบอกให้เด็กๆ นั่งกอดกัน เพื่อออมแรง ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อการอยู่รอดของเด็กๆ ขณะที่ทีมกู้ภัยได้นำแสงสว่างเข้าไปในถ้ำ และอยู่เป็นเพื่อนเด็กๆ รวมถึงมีการนำจดหมายจากพ่อแม่เข้าไปให้เพื่อช่วยเด็กๆรับมือกับความเครียด

นอกจากสื่อโทรทัศน์ และสื่อสิ่งพิมพ์แล้ว สื่อออนไลน์ต่างชาติ เกาะติดกันจำนวนมาก อย่าง ยูเอสเอทูเดย์ ได้นำเสนอให้เห็นวิธิการที่เด็กถูกช่วยเหลือออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย

อันมาร์ มีร์ซา ผู้ประสานงานทีมงานช่วยเหลือจากสหรัฐฯ บอกว่า ปฏิบัติการกู้ภัยในครั้งนี้มีความสลับซับซ้อนอย่างยิ่ง และเป็นสถานการณ์ที่น่ากลัวที่สุด เมื่อเทียบจากประสบการณ์ของตนในการกู้ภัยถ้ำ 30 ปี และว่าปัจจัยความเชื่อใจกันระหว่างเด็กๆกับนักดำน้ำ มีส่วนสำคัญถึงร้อยละ 90 ที่จะช่วยให้พวกเขารอดออกมาได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS