Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จากเหมืองชิลี สู่..ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ก.ค. 61 เวลา 16:35:33 น.

จำนวนผู้ชม : 905

ปฏิบัติการนำทีมหมู่ป่า 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงกลายเป็นเรื่องที่ทุกคนสนใจในระดับโลก กระทั่งผู้ที่เคยมีประสบการณ์จากเหตุการณ์ในลักษณะที่คล้ายกันอย่างแพทย์และคนงานที่ติดอยู่ในเหมืองชิลี 69 วัน ได้ส่งกำลังใจจากชิลีไปยังทีมหมูป่าที่ถ้ำหลวง

ดอกเตอร์ จีน คริสตอฟ โรแมกโนลี แพทย์ด้านเวชศาสตร์การกีฬา และ อัลแบร์โต อิทูร์รา เบนาวิเดส นักจิตวิทยา ได้แบ่งปันประสบการณ์ในการดูแลสภาพจิตใจของผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในที่แคบเป็นเวลานานว่า ต้องทำให้ผู้ประสบภัยมองในทางบวก ให้ตระหนักเสมอว่ามีคนที่รักรออยู่ภายนอก

ขณะเดียวกัน ต้องคอยบอกข้อมูลแผนการช่วยเหลืออย่างสม่ำเสมอและชัดเจน โดยเลี่ยงในส่วนของอุปสรรค เพื่อลดความวิตกกังวล และให้พวกเขามีกำลังใจว่าจะต้องรอดออกไปได้ รวมทั้งให้ทำกิจกรรมที่ทำร่วมกันเป็นทีม ซึ่งจะช่วยลดความโดดเดี่ยวและฟุ้งซ่าน

อย่างไรก็ตาม ทีมหมูป่ายังมีข้อได้เปรียบเพราะอายุยังน้อย จึงไม่มีความเสี่ยงที่โรคบางอย่าง อาทิ เบาหวาน ความดันโลหิตจะกำเริบ และสภาพแวดล้อมก็ดีกว่าเพราะมีน้ำและอากาศถ่ายเท

สองผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำด้วยว่า ให้ดูแลผู้ประสบภัยตามอาการของแต่ละบุคคล สภาพแวดล้อมและสถานการณ์เป็นหลัก โดยมีข้อควรระวังที่สุดก็คือ ห้ามให้อุปกรณ์ ที่จะแยกพวกเขาออกจากกัน เช่น หูฟัง เพราะอาจทำให้รู้สึกถูกตัดขาดจากโลกภายนอกมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ โอมาร์ เรย์กาเดส หนึ่งในคนงานเหมืองชิลีได้ให้กำลังใจทีมหมูป่าให้คิดในแง่บวก โดยเขาเชื่อว่าเด็กๆ มีพลังล้นเหลือ และโค้ชคือกุญแจสำคัญที่จะกระตุ้นให้เด็กฮึดสู้ต่อไป

ขณะที่มาริโอ เซปัลเวด้า คนงานเหมืองชิลีอีกคนหนึ่งก็ส่งกำลังใจมาให้ทีมหมูป่า ขอให้พระเจ้าคุ้มครองและภารกิจนำทีมหมูป่าออกจากถ้ำประสบความสำเร็จ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS