Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมา-เปิดอาคารผู้โดยสารแห่งใหม่สนามบินย่างกุ้ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 มี.ค. 59 เวลา 10:46:14 น.

จำนวนผู้ชม : 1,084

ตลาดท่องเที่ยวและการเดินทางในประเทศเมียนมา เติบโตตามการพัฒนาเมืองและเศรษฐกิจ ทำให้กรุงย่างกุ้ง จะมีอาคารผู้โดยสารแห่งใหม่ที่พร้อมให้บริการวันเสาร์นี้ และยังมีอีกสนามบินที่กำลังจะก่อสร้างในเมืองพะโค เพื่อรองรับอนาคต ชาวต่างชาติเดินทางมาเมียนมา ทะลุ 12.5 ล้านคน 

รายงานจากหนังสือพิมพ์เมียนมา ไทมส์ เผยว่า อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศแห่งใหม่ในสนามบินย่างกุ้ง แล้วเสร็จสมบูรณ์ มีกำหนดเปิดให้บริการในสัปดาห์นี้ โดยอาคารหลังใหม่ เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่จะช่วยบรรเทาความแออัดให้กับสนามบินหลักของนครย่างกุ้ง

ทั้งนี้ เมื่อเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ อาคารผู้โดยสารแห่งใหม่นี้ จะสามารถรองรับผู้โดยสารกว่า 6 ล้านคนต่อปี มากกว่าปัจจุบันที่รองรับได้ 2.7 ล้านคนต่อปี

ข้อมูลจากการเปิดเผยของบริษัท เอเชีย เวิลด์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของไพโอเนียร์ แอโรโดม เซอร์วิสเซส ที่ก่อสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งใหม่ ระบุว่าอาคารแห่งใหม่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการได้ในวันเสาร์ที่ 12 มี.ค.นี้ โดยแผนการปรับปรุงครั้งนี้ จะย้ายเที่ยวบินภายในประเทศไปใช้อาคารผู้โดยสารหลังเดิม ต่างกับดอนเมือง ที่ย้ายผู้ดดยสารในประเทศไปอาคารหลังใหม่ที่ปรับปรุง

สำหรับแผนการปรับปรุงสนามบินครั้งนี้ จะเข้ามาสอดรับกับแผนแม่บทด้านการท่องเที่ยวของเมียนมา ที่ตั้งเป้าหมายว่าจะมีผู้เดินทางเข้ามาจำนวน 7.5 ล้านคน ในปี 2563

นอกจากที่ย่างกุ้งแล้ว เมียนมายังเดินหน้าพัฒนาสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ หรือสนามบินหันธาวดี ที่เมืองพะโค ด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 1,400 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณเกือบ 5 หมื่นล้านบาท โดยมีแผนจะให้แล้วเสร็จภายในปี 2565 เพื่อรองรับผู้โดยสารที่จะเดินทางเข้ามา 12 ล้านคนต่อปี ซึ่งจะดำเนินการก่อสร้างโดย 3 บริษัท 2 สัญชาติ คือ บริษัท สิงคโปร์ ยองนัม โฮลดิ้งส์ บริษัท ชางงี แอร์พอร์ต แพลนเนอร์สและเอ็นจิเนียร์ส และเจแปนส์ เจจีซี คอร์ปอเรชั่น

เมื่อแล้วเสร็จ สนามบินหันธาวดี ที่อยู่ขึ้นไปทางเหนือของย่างกุ้งห่างไป 67 กิโลเมตร จะเป็นสนามบินนานาชาติแห่งที่ 4 ของเมียนมา ต่อจากสนามบินย่างกุ้ง เนย์ปิดอว์ และมัณฑะเลย์ และจะกลายมาเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในเมียนมา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS