Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมา-เปิดอาคารผู้โดยสารแห่งใหม่สนามบินย่างกุ้ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 มี.ค. 59 เวลา 10:46:14 น.

จำนวนผู้ชม : 958

ตลาดท่องเที่ยวและการเดินทางในประเทศเมียนมา เติบโตตามการพัฒนาเมืองและเศรษฐกิจ ทำให้กรุงย่างกุ้ง จะมีอาคารผู้โดยสารแห่งใหม่ที่พร้อมให้บริการวันเสาร์นี้ และยังมีอีกสนามบินที่กำลังจะก่อสร้างในเมืองพะโค เพื่อรองรับอนาคต ชาวต่างชาติเดินทางมาเมียนมา ทะลุ 12.5 ล้านคน 

รายงานจากหนังสือพิมพ์เมียนมา ไทมส์ เผยว่า อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศแห่งใหม่ในสนามบินย่างกุ้ง แล้วเสร็จสมบูรณ์ มีกำหนดเปิดให้บริการในสัปดาห์นี้ โดยอาคารหลังใหม่ เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่จะช่วยบรรเทาความแออัดให้กับสนามบินหลักของนครย่างกุ้ง

ทั้งนี้ เมื่อเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ อาคารผู้โดยสารแห่งใหม่นี้ จะสามารถรองรับผู้โดยสารกว่า 6 ล้านคนต่อปี มากกว่าปัจจุบันที่รองรับได้ 2.7 ล้านคนต่อปี

ข้อมูลจากการเปิดเผยของบริษัท เอเชีย เวิลด์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของไพโอเนียร์ แอโรโดม เซอร์วิสเซส ที่ก่อสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งใหม่ ระบุว่าอาคารแห่งใหม่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการได้ในวันเสาร์ที่ 12 มี.ค.นี้ โดยแผนการปรับปรุงครั้งนี้ จะย้ายเที่ยวบินภายในประเทศไปใช้อาคารผู้โดยสารหลังเดิม ต่างกับดอนเมือง ที่ย้ายผู้ดดยสารในประเทศไปอาคารหลังใหม่ที่ปรับปรุง

สำหรับแผนการปรับปรุงสนามบินครั้งนี้ จะเข้ามาสอดรับกับแผนแม่บทด้านการท่องเที่ยวของเมียนมา ที่ตั้งเป้าหมายว่าจะมีผู้เดินทางเข้ามาจำนวน 7.5 ล้านคน ในปี 2563

นอกจากที่ย่างกุ้งแล้ว เมียนมายังเดินหน้าพัฒนาสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ หรือสนามบินหันธาวดี ที่เมืองพะโค ด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 1,400 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณเกือบ 5 หมื่นล้านบาท โดยมีแผนจะให้แล้วเสร็จภายในปี 2565 เพื่อรองรับผู้โดยสารที่จะเดินทางเข้ามา 12 ล้านคนต่อปี ซึ่งจะดำเนินการก่อสร้างโดย 3 บริษัท 2 สัญชาติ คือ บริษัท สิงคโปร์ ยองนัม โฮลดิ้งส์ บริษัท ชางงี แอร์พอร์ต แพลนเนอร์สและเอ็นจิเนียร์ส และเจแปนส์ เจจีซี คอร์ปอเรชั่น

เมื่อแล้วเสร็จ สนามบินหันธาวดี ที่อยู่ขึ้นไปทางเหนือของย่างกุ้งห่างไป 67 กิโลเมตร จะเป็นสนามบินนานาชาติแห่งที่ 4 ของเมียนมา ต่อจากสนามบินย่างกุ้ง เนย์ปิดอว์ และมัณฑะเลย์ และจะกลายมาเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในเมียนมา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS