Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เม็กซิโก-ความท้าทายใหม่หลัง"โอบราดอร์"รับตำแหน่งประธานาธิบดี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 ก.ค. 61 เวลา 06:00:42 น.

จำนวนผู้ชม : 290

นายแอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ได้เป็นประธานาธิบดีของเม็กซิโก โดยได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายหลังประชาชนร่วมกันลงคะแนนเสียง เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศ 

วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ชาวเม็กซิกัน กว่า 89 ล้านคน พร้อมใจกันออกมาลงคะแนนเสียง เลือกตั้งประธานาธิบดี ครั้งสำคัญ ของประเทศ 

ล่าสุด ผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ได้ถูกเผยออกมาแล้ว โดยนาย แอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ หรือ ที่รู้จักในนาม"อัมโล"(Amlo) วัย 64 ปี อดีตนายกเทศมนตรีกรุง เม็กซิโก ซิตี้ ตัวแทนนักการเมืองจากพรรคพรรค Movement for National Regeneration ซึ่งเป็นพรรคชาตินิยมฝ่ายซ้าย ม้ามืดนอกสายตาคู่แข่ง ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี เม็กซิโกไป ด้วยคะแนนเสียงอย่างถล่มทลาย โดยสามารถกวาดคะแนนเสียง ไปได้สูงกว่า 53%  

ชัยชนะในครั้งนี้ ยังถือเป็นการพลิกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ของเม็กซิโก ที่พรรคอื่น นอกเหนือจากพรรคหลัก จำนวน 2 พรรค ซึ่งผลัดกันบริหารประเทศ และมีแต่ปัญหากรณีทุจริตคอรัปชันมาตลอดระยะเวลาการทำงาน สามารถขึ้นมาเป็นพรรคการเมืองหลักของประเทศได้ 

ผลดังกล่าว เป็นไปตามความควาดหมายของชาวเม็กซิกัน ทำให้ภายหลังการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ จึงมีประชาชนต่างออกมาเดินตามท้องถนน เพื่อเฉลิมฉลองให้กับชัยชนะ ให้กับ ปธน.โอบราดอร์ ผู้ที่ทุกๆ คนเชื่อว่า จะนำการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญมาสู่ เม็กซิโก 

ส่วนอันดับ 2 ตกเป็นของ นาย คาร์โด อนายา (Ricardo Anaya ) วัย 39 ปี จากพรรค National Action ซึ่งได้คะแนนสนับสนุนไป 22% 

และ อันดับที่ 3 ได้แก่ นายโฮเซ อันโตนิโอ มีเด (Jose Antonio Meade) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง วัย 49 ปี ผู้สมัครอิสระ จากพรรค Institutional Revolutionary ซึ่งเป็นพรรคที่ปกครองเม็กซิโก มาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว พบว่า ได้คะแนนอยู่ที่ประมาณ 16%

หลังการประกาศผล ทางด้าน ปธน.โอบราดอร์ ได้ขึ้นกล่าวขอบคุณชาวเม็กซิกัน บนเวทีใหญ่อย่างเป็นทางการอีกครั้ง ที่ทำให้เขาคว้าตำแหน่ง เก้าอี้ผู้นำประเทศได้ และ ยืนยันกับประชาชนว่า จะตอบแทนความไว้วางใจ รวมถึง จะบริหารและปกครองประเทศ ด้วยความถูกต้อง ยุติธรรม และ จะขจัดปัญหายาเสพติด ถึงแม้จะเป็นประเทศเปิด สำหรับยาเสพติด ประเภทกัญชา ก็ตาม

เขายังกล่าวเสริมว่า ปัญหาการทุจริตในเม็กซิโก คือ ต้นเหตุของความยากจน ความเหลื่อมล้ำทางชนชั้นและเชื้อชาติ และ ความรุนแรงภายในสังคมมาโดยตลอด และเขายืนยัน จะเป็นคนที่กวาดล้างสิ่งเหล่านั้น ออกไปจากประเทศด้วยตัวเอง

ส่วนผู้นำประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ออกมาแสดงความยินดี กับว่าที่ปธน.เม็กซิโก คนใหม่ ผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว และ ยังแสดงความหวังว่า ทั้งตนและปธน.โอบราดอร์ จะสามารถทำงานร่วมกัน เพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ทั้ง 2 ประเทศได้อย่างราบรื่น

ทางด้าน ปธน.โอบราดอร์ เอง ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านสื่อว่า ถึงแม่ปธน.ทรัมป์ จะมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างแปลก และ ดูเย่อหยิ่ง แต่ตนก็ยืนยัน ที่จะทำงานด้วยเหตุและผล อีกทั้งยังจะผูกมิตรกับสหรัฐฯ และเล็งหารือ เรื่องการค้าของทั้งสองประเทศในอนาคต ต่อไป อย่างที่เคยเป็นมา

และถึงแม้ทั้งสองประเทศ ต่างยืนยันว่า จะเดินหน้าความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน แต่ก็ยังคงมีบรรยากาศความตึงเครียด ในประเด็นผู้อพยพตามแนวชายแดน รวมถึง ข้อพิพาททางการค้า ที่ขณะนี้ ทั้งสองประเทศ ยังคงแข่งกันตั้งกำแพงภาษีใส่กัน ในอัตราที่สูง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS