Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"โป๊ปฟรานซิส"ทรงสวดมนต์อวยพรให้"ทีมหมูป่าอะคาเดมี"ของไทยปลอดภัย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ก.ค. 61 เวลา 11:56:23 น.

จำนวนผู้ชม : 307

ข่าวการหายไปของทีมนักฟุตบอลเยาวชน"หมูป่า อะคาเดมี"13 คน หลังเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย กว่า 1 สัปดาห์ ยังคงได้รับความสนใจจากสื่อต่างชาติ ติดตามรายงานข่าวอย่างต่อเนื่อง และเมื่อวานนี้ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงสวดมนต์อำนวยพรให้เด็กๆ และโค้ชของทีม"หมูป่า อะคาเดมี"ของไทยปลอดภัย

เว็บไซต์ วาติกัน นิวส์ รายงานว่า สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตศาสนิกจักรโรมันคาธอลิก ตรัสต่อคริสตศานิกชน ที่มารวมตัวกันที่จัตุรัสเซนต์ ปีเตอร์ แห่งนครวาติกันเมื่อวานนี้ ว่า พระองค์ทรงสวดมนต์อำนวยพร ให้กับทีมนักฟุตบอลเยาวชน"หมูป่า อะคาเดมี"และ โค้ช 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ทางตอนเหนือของไทย นานกว่า 1 สัปดาห์ ให้ปลอดภัย ท่ามกลางความพยายามของทีมค้นหาที่จะเข้าไปให้ถึงตัวทีมหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 คน และเร่งระบายน้ำออกจากถ้ำ เพื่อจะนำเชือกและถังอ๊อกซิเจนวางตามเส้นทางการค้นหา ความพยายามครั้งนี้ถือว่าเป็นความคืบหน้าอย่างมากในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ซึ่งระดับน้ำที่สูงขึ้นภายในถ้ำเป็นอุปสรรคสำคัญของภารกิจช่วยเหลือและกู้ภัย

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทีมกู้ภัยของจีนและออสเตรเลีย ได้เข้าร่วมปฎิบัติการค้นหาเด็กๆ ภายในถ้ำด้วย ซึ่งขณะนี้เข้าใกล้ในจุดที่เชื่อว่าเด็กๆ และโค้ช ทีมหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 คน น่าจะติดอยู่ โดยทีมกู้ภัยจีน"Blue Sky Rescue"ได้นำหุ่นยนต์ใต้น้ำเข้ามาช่วยสนับสนุนในปฎิบัติการครั้งนี้ด้วย โดยหุ่นยนต์ใต้น้ำที่จีนนำมาจะเป็นเครื่องมือในการดำสำรวจพื้นที่ใต้น้ำที่เป็นจุดอันตราย สามารถดำใต้น้ำลึกถึง 400 เมตร 


ด้านลอส แองเจลิส ไทม์ส (Los Angeles Times) รายงานบรรยากาศบริเวณถ้ำหลวง ที่ทั้งเครื่องสูบน้ำออกจากถ้ำและทีมเจ้าหน้าที่ค้นหาทำงานกันอย่างหนักเพื่อ 13 ชีวิตในถ้ำหลวง คู่ขนานกับการประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อ โดยระบุว่า คนไทยบางส่วนมองว่าถ้ำคือสถานที่วิปัสสนากัมมัฏฐาน และเชื่อว่ามีเจ้าที่เจ้าทางปกปักรักษาถ้ำอยู่ นอกจากนี้ก็รายงานถึงฝนที่ตกน้อยลงเมื่อวานนี้ ทำให้เมื่อเดินเครื่องสูบน้ำเต็มกำลัง การเข้าช่วยเหลือในถ้ำก็ดูจะมีความหวังมากขึ้น จากระดับน้ำที่ลดลงอย่างมาก


ส่วนสื่อสิงคโปร์อย่าง เดอะ สเตรท ไทม์ส (The Strait Times) ระบุว่าขณะนี้นักประดาน้ำทั้งไทยและต่างชาติเกือบ 60 ชีวิต เข้าใกล้จุดพัทยาบีช ที่คาดว่านักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีม"หมูป่า อะคาเดมี"น่าจะอยู่บริเวณดังกล่าวมากขึ้น หลังฟ้าเปิด เพราะสภาพอากาศถือเป็นอุปสรรคต่อการค้นหาและช่วยเหลือมาตลอด ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งพลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยซีล ระบุว่าจะเร่งค้นหาเด็กๆ และโค้ชมากขึ้น และจะไม่ยุติจนกว่าจะพบทั้ง 13 ชีวิต


ขณะที่ เดอะ การ์เดียน (The Guardian) รายงานเหตุการณ์ผ่านคลิปวิดีโอยาวประมาณ 45 วินาที ถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายอย่างไม่หยุดพัก ขณะเดียวกันก็ได้พูดคุยกับหนึ่งในนักฟุตบอลทีมหมูป่า อะคาเดมีที่ไม่ได้มายังถ้ำหลวงในวันเกิดเหตุ รวมถึงเผยภาพบรรยากาศญาติๆ และครอบครัวของทั้ง 13 ชีวิต ที่ยังคงปักหลักรอคอยหน้าถ้ำหลวงอย่างมีความหวังด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS