Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เบลเยียมจัดประชุมสุดยอดสหภาพยุโรป 2018

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 มิ.ย. 61 เวลา 06:05:43 น.

จำนวนผู้ชม : 310

อังเกลา เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เผยวิกฤตผู้ลี้ภัยในยุโรปเป็นหัวข้อชี้ชะตา สำหรับการประชุมสหภาพยุโรปในปีนี้ ขณะที่สมาชิกรัฐสภายุโรปเตือนรัฐสภาอาจไม่มีเวลาอนุมัติข้อตกลง Brexit ซึ่งเป็นหัวข้อที่นางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ หวังที่จะได้ข้อสรุปจากการประชุมครั้งนี้

เปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับการประชุมสุดยอดสหภาพยุโรป (EU Summit) 2561 จัดขึ้น ที่กรุงบรัสเซลล์ เมืองหลวงของเบลเยียม ระยะเวลา 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน และจะสิ้นสุดการประชุมในวันนี้(29 มิ.ย.)

วาระการประชุมของสหภาพยุโรป ที่สำคัญประจำปีนี้ คงหนีไม่พ้นประเด็น การย้ายถิ่นฐานของผู้อพยพ ทั้งทางบกและ ทางทะเล เข้ามายังประเทศในทวีปยุโรป , ความมั่นคงและความปลอดภัย ของประเทศสมาชิก จากกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธ, ตลอดจน เรื่องของเศรษฐกิจ และ การเงิน

ซึ่งเมื่อวานนี้ หลังจากที่ผู้นำจากประเทศต่างๆ เดินทางมาถึงที่ประชุมแล้ว ได้มีการหารือกัน ในประเด็นของวิกฤติผู้ลี้ภัยในยุโรป ที่ดำเนินมายาวนาน มาถึง 3 ปี โดยผู้ที่มีบทบาทสำคัญในประเด็นนี้ คือ นางอังเกลา เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี 

สืบเนื่องจาก ตั้งแต่เมื่อปี 2558 รัฐบาลในชุดของนางเมอร์เคิล ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคณะการทำงาน ที่มีนโยบายเปิดรับผู้ลี้ภัย เข้ามายังเยอรมนีเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดกระแสความไม่พอใจของคนภายในประเทศ จนกลายเป็นความขัดแย้ง ระหว่าง รัฐบาล และ ประชาชน 

โดยในที่ประชุม นางเมอร์เคิล ได้ขึ้นชี้แจงว่า อนาคตของสหภาพยุโรปนั้น ขึ้นอยู่กับความสามารถในการหาทางออก ต่อวิกฤติผู้ลี้ภัย ดังนั้น ทุกฝ่ายควรมุ่งเน้นไปที่การหาทางออกร่วมกัน 

ซึ่งผลจากการประชุม เมื่อวานนี้ ทางสหภาพยุโรป มีมติ จะจัดตั้งนโยบาย เกี่ยวกับการย้ายถิ่นฐาน ให้มีการควบคุมการลักลอบเข้าประเทศ บริเวณชายแดนมากยิ่งขึ้น , ตรวจสอบการลักลอบเข้าประเทศ อย่างผิดกฎหมาย อย่างเข้มงวด , และ ยังมีการระดมทุน ในกลุ่มประเทศสมาชิก เพื่อสร้างศูนย์พักพิงใน ตุรกี และ แอฟริกา 

โดยในที่ประชุม ยังคงมีความเห็นต่างกัน ในเรื่องของมาตรการรับมือ และ ช่วยเหลือผู้อพยพกลางทะเล รวมถึงการลดจำนวนผู้อพยพรายใหม่ ที่เข้ามาในยุโรปพิ่มเติม

ส่วนประเด็นของความมั่นคง และ ความปลอดภัยนั้น เป็นการหารือกัน ในประเด็นความร่วมมือ ของสหภาพยุโรป กับ องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) ในเรื่อง กองทุนเพื่อการป้องกัน และ พัฒนาอุตสาหกรรม ในสหภาพยุโรป (EDIDP) และ นโยบายด้านความมั่นคง และ การป้องกันอัคคีภัยพลเรือน (CSDP)

และในวันนี้ (29 มิ.ย.) จะเป็นการประชุม หารือกันในประเด็นของ Brexit ที่ทาง เทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ตั้งตั้งหน้าตั้งตาคอย เพื่อที่จะถกหัวข้อนี้มาแล้ว แต่ก็ต้องพบกับความผิดหวัง 

เนื่องจาก เมื่อวานนี้ ที่ประชุมสหภาพยุโรป ได้หยิบยกประเด็น วิกฤติผู้ลี้ภัย มาเป็นหัวข้อใหญ่ ทำให้เกิดความล่าช้า ต่อการหารือในประเด็นเศรษฐกิจ และ การเงิน

อย่างไรก็ตาม สมาชิกรัฐสภายุโรป กลับเตือนว่า ทางรัฐสภา อาจไม่มีเวลาเพียงพอ ที่จะอนุมัติข้อตกลง Brexit จากทางอังกฤษได้ เนื่องจาก ทางรัฐสภายุโรป อาจต้องการเวลานาน กว่า 5 วัน ในการพิจารณา และ ลงนามในข้อตกลง ซึ่งเป็นไปได้ว่า ข้อตกลงนี้ อาจต้องยกไปพิจารณาต่อในการประชุมครั้งหน้า ช่วงเดือนมีนาคม ปี 2562 อีกครั้ง

ในขณะที่ นาง เทเรซ่า เมย์ เอง ต้องเผชิญกับความลำบาก ในการประชุมของสหภาพยุโรปในครั้งนี้ แต่ยังมีข้อสังเกตว่า ตลอดระยะเวลาการประชุม กลับไม่เห็น นายเดวิด เดวิส เลขานุการ ของ Brexit เข้าร่วมประชุมด้วย 
โดยนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ให้สัมภาษณ์ในกรณีนี้ว่า นายเดวิด ไม่ได้บกพร่องต่อหน้าที่แต่อย่างใด เพียงแค่ยังคงทำงาน อยู่ที่สำนักงานเท่านั้น 

ซึ่งภายหลังจากที่คำตอบนี้แพร่ออกไป หนึ่งในรัฐมนตรีของไอร์แลนด์ ที่ไม่เปิดเผยชื่อ ได้ออกมาเหน็บแนม ว่า พวกเขาไม่ได้อยากจะเจราจา กับ"Tea boy"หรือ เด็กชงชา เพื่อที่จะเปรียบเทียบว่า เลขาฯ อย่าง นาย เดวิด นั้น คงมีหน้าที่แค่ ยกน้ำชา หรือ กาแฟ ในออฟฟิศ เท่านั้น 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS