Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายประเทศร่วมรณรงค์วันต่อต้านยาเสพติดโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 มิ.ย. 61 เวลา 06:02:40 น.

จำนวนผู้ชม : 138

สำนักข่าว NDTV ได้นำเสนอข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับความสำคัญคำขวัญของวันต่อต้านยาเสพติดโลก และการค้ายาอย่างผิดกฎหมาย ประจำปี 2561 ขณะที่เมียนมาได้มีการจัดงานรณรงค์วันต่อต้านยาเสพติดโลกในปีนี้ และยังมีประเทศอื่นๆ ที่มีส่วนร่วม ในวันสำคัญนี้ด้วย

เพื่อเป็นการเน้นย้ำให้ทุกคนตระหนัก และเห็นถึงความสำคัญของปัญหาการใช้ยาเสพติด และการลักลอบค้ายาอย่างผิดกฎหมาย รวมถึง ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ ในการต่อสู้กับปัญหา และบรรลุเป้าหมายของสังคมโลก ในการกำจัดยาเสพติดให้หมดไป

จึงมีการจัดประชุมระหว่างประเทศ ว่าด้วยการใช้ยาในทางที่ผิด และ การลักลอบใช้ยาเสพติด (International Conference on Drug Abuse and llicit Trafficking-I) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเวียนนา ออสเตรีย ระหว่าง วันที่ 17-26 มิถุนายน ปี 2530 และเสนอมติ ต่อสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ เพื่อให้กำหนดวันที่ 26 มิถุนายน ของทุกๆ ปี เป็นวันต่อต้านยาเสพติด กระทั่งข้อเสนอผ่านความเห็นชอบ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ปี 2530 

ซึ่งในแต่ละปีทางองค์การสหประชาติ (UN) จะกำหนดคำขวัญ เพื่อให้ประเทศที่สนใจ ร่วมดำเนินงาน และ จัดกิจกรรม ตามคำขวัญ 

โดยคำขวัญประจำปีนี้ คือ"Listen First"เพื่อที่จะสื่อถึง การรับฟังบุตรหลาน และเยาวชน ซึ่งถือเป็นก้าวแรก ของการช่วยเหลือ และ สนับสนุน ให้พวกเขาเติบโต อย่างแข็งแรง และ ห่างไกลจากการใช้ยา

และเมื่อวานนี้ในหลายๆ ประเทศ ได้มีการจัดกิจกรรม เพื่อแสดงออกถึงการให้ความร่วมมือ , การปราบปราม และปกป้องการใช้ยาเสพติดภายในประเทศ รวมถึงการร่วมสร้างจิตสำนึกที่ดี ต่อหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน ไปจนถึงหน่วยเล็กๆ อย่าง ชุมชน และ ครอบครัว 

เริ่มกันที่ ประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง ในกรุงย่างกุ้ง ของเมียนมา ที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกัน เผาทำลายยาเสพติดทุกชนิด ที่ยึดมาได้จากทั่วประเทศ มีมูลค่ารวมสูงถึง 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกือบ 6 พันล้านบาท 

โดยทางเจ้าหน้าที่ ยังได้ขอความร่วมมือจากทุกหน่วยงาน ประชาชน ให้ช่วยกันป้องกันปัญหาการติดยาเสพติด และ ร่วมแบ่งปันข้อมูล แชร์ประสบการณ์ จากการติดยา รวมถึง ขั้นตอนการบำบัดรักษาต่างๆ เพื่อให้ผู้ป่วย หรือ ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย สามารถสอบถาม และ นำไปปรับใช้ได้

ส่วนประเทศลาว ซึ่งตามรายงานจาก UN จากการสำรวจเมื่อปี 2558 ถือว่าเป็นแหล่งผลิต และ กระจายสินค้า ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ โดยเฉพาะพื้นที่ สามเหลี่ยมทองคำ ไปทั่วภูมิภาค กว่า 5 ประเทศ ได้จัดกิจกรรมในลักษณะเดียวกับเมียนมา เช่นกัน โดยการเผาเฮโรอีน 40 กิโลกรัม และ ยาบ้า อีกหลายหมื่นเม็ด 

นอกเหนือจากกิจกรรม การทำลายยาเสพติดแล้ว ที่ อินเดีย เอง ได้มีการจัดกิจกรรมรณรงค์ ในวันต่อต้านยาเสพติดโลก หลากหลายรูปแบบ โดยเริ่มที่กิจกรรมจากกลุ่มอาสาสมัคร และ ยุวกาชาด ที่ตั้งศูนย์บริจาคโลหิต ใน Periyar University ของเมือง ซาลีม

อีกทั้ง ยังมีการให้ความรู้ เกี่ยวกับสารเสพติด ประเภทต่างๆ และ ผลกระทบต่อร่างกาย และ คนรอบข้างของผู้ใช้ รวมถึง บทบัญญัติแห่งกฎหมายยาเสพติด และ สารออกฤทธิ์ ต่อประสาท ให้แก่นักเรียน และผู้ที่สนใจที่เข้าร่วมงาน 

ขณะที่ ในนครชิมลา ทางตอนเหนือของอินเดีย ได้มีการเดินขบวนรณรงค์เช่นกัน โดยมีผู้เข้าร่วมเป็นนักเรียนจาก 30 โรงเรียน กว่า 2 พันคน ซึ่งทุกคนก็จะร่วมถือป้าย ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อต้าน และโทษของยาเสพติด และ ยังมีการกล่าวปฏิญาณตน ก่อนการเริ่มเดินขบวน อีกด้วย

นอกจากนี้ ทางบริษัท Turkey Hill ผู้ผลิตขนมหวานและไอศกรีมของสหรัฐฯ ยังเข้าร่วมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด โดยการหันมาติดตั้ง Blue light ในห้องน้ำของร้านค้าปลีก กว่า 260 สาขา เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ติดยาเสพติด ประเภทเฮโรอีน หรือ ยาชนิดอื่นๆ ที่จำเป็นต้องฉีดเข้าเส้นเลือด สามารถใช้ยาได้ 

*เนื่องจากสีไฟดังกล่าว จะทำให้ผู้ใช้ยา ไม่สามารถมองเห็นสีของเส้นเลือด เนื่องจากแสงสีฟ้า นั่นเอง

แต่ใช่ว่า ยาเสพติด จะมีโทษร้ายแรงเสมอไป เมื่อสหรัฐฯ ได้ออกมาประกาศว่า สามารถสกัดยาที่ใช้รักษาโรคลมชัก ได้อย่างถูกกฎหมาย โดยมีชื่อว่า Epidiolex อย่างไรก็ตามการใช้ยาดังกล่าวต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS