Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกี-ลุ้นผลคะแนนเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 มิ.ย. 61 เวลา 06:02:20 น.

จำนวนผู้ชม : 2,211

ผลการเลือกตั้งในตุรกีอย่างไม่เป็นทางการล่าสุด ปธน.เออร์โดกัน เป็นผู้ชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ ด้านเว็บไซต์ Blommberg พาไปทำความรู้จักกับนายมูฮาร์เรม อินเจ อดีตครูสอนฟิสิกส์คู่แข่งจากพรรคฝ่ายค้านคนสำคัญ ขณะที่มีรายงานว่า ในช่วงการลงคะแนนเสียงตำรวจค้นพบรถที่เต็มไปด้วยบัตรลงคะแนนเสียงปลอม

สิ้นสุดอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับการลงคะแนนเสียง เลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งสำคัญ ของตุรกี ซึ่งปิดหีบไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อเวลา 21.00 น.ตามเวลาของไทย และขณะนี้ยังคงอยู่ในช่วงของการนับคะแนน 

โดยการเลือกตั้งใหญ่ครั้งนี้ มีประชาชนทั่วประเทศ มากถึง 87% ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง รวมถึงตัวแทนจากพรรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตัวเก็ง อย่าง นายเรเจป ไตยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน จากพรรค AKP ที่อยู่ในอำนาจมานานถึง 15 ปี นายมูฮาร์เรม อินเจ (Muharrem Ince) ผู้แทนจากพรรค CHP แกนนำฝ่ายค้าน คู่แข่งคนสำคัญ ของการเลือกตั้งครั้งนี้ และยังมีผู้สมัครหญิงหนึ่งเดียว จากพรรค Good Party อย่าง เมอรอล อัคเซเนอร์  อดีตรัฐมนตรีกิจการภายในของรัฐบาลปัจจุบัน  

และผู้สมัครอื่นๆ จำนวนอีก 3 คน ที่ต่างออกมาใช้สิทธิ์ของตน เพื่อเลือกสมาชิกรัฐสภา และ จะเป็นการตัดสินว่า ปธน.เรเจป ไตยิป เออร์โดกัน จะได้ครองตำแหน่ง เป็นผู้นำของตุรกี เป็นสมัยที่ 2 ต่ออีก 5 ปี หรือไม่

ขณะนี้ ผลการนับคะแนนล่าสุด อ้างอิงจากทวิตเตอร์ ของสำนักข่าว BBC ซึ่งนับคะแนนไปแล้วเกือบทั้งหมด รายงานว่า ปธน.เออร์โดกัน มีคะแนนอยู่ที่ 53% ซึ่งขึ้นนำ ผู้แทนจากฝ่ายค้าน อย่าง นาย อินเจ ที่มีคะแนนตามอยู่ที่ 31% เท่านั้น 

อย่างไรก็ตาม นายเออร์โดกัน ยังคงต้องรอลุ้นต่อว่า หลังจากการนับคะแนนเสร็จสิ้น และคำประกาศอย่างเป็นทางการ คะแนนเสียงของเขา จะเกิน 50% ของคะแนนเสียงทั้งหมด หรือไม่ เพราะหากผลคะแนนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง น้อยกว่าครึ่งของคะแนนทั้งหมด ตุรกี จำเป็นที่จะต้องมีการเลือกตั้งรอบ 2 อีกครั้ง ในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้

ขณะที่หลายฝ่ายต่างวิเคราะห์ ถึงประเด็นสำคัญ ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่นอกเหนือจากโอกาส ที่จะเปลี่ยนแปลงการปกครอง จากนาย เออร์โดกัน ที่อยู่ภายใต้อำนาจฉุกเฉิน (รัฐประหาร) หลังฝ่ายค้าน พยายามปฏิวัติรัฐบาล เมื่อปี 2559 แต่ไม่สำเร็จ ส่งผลให้ฝ่ายค้านถูกปราบปรามอย่างหนัก และทำให้ตุรกี ยิ่งถูกมองจากนานาประเทศ ว่าเป็นประเทศขาดประชาธิปไตย 

ยังมีประเด็นเรื่องเศรษฐกิจภายในประเทศ ที่ขณะนี้ ชาวตุรกี ต้องอยู่ในภาวะขาดสภาพคล่อง ทั้งค่าเงิน (ลีร่าตุรกี) ที่ต่ำลง , อัตราดอกเบี้ย และ อัตราเงินเฟ้อ อยู่ที่ประมาณ 11% รวมถึงเหตุการณ์การโจมตี จากกลุ่มก่อการร้าย ทั้งกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ค และ กลุ่มรัฐอิสลาม (IS) อย่างต่อเนื่อง อีกด้วย

ซึ่งนาย อินเจ คู่แข่งคนสำคัญของนายเรเจป ได้ใช้ประเด็นเหล่านี้ หาเสียงโจมตีผู้นำคนปัจจุบัน ในวันสุดท้ายของการหาเสียง ณ เวทีใหญ่ ในนครอิสตันบูล และ ยังกล่าวปิดท้ายว่า หากชาวตุรกียังยืนยัน จะเลือกนายเออร์โดกัน อีกสมัย สิทธิเสรีภาพของทุกคนจะยิ่งน้อยลง แต่หากเลือกเขา สถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2559 จะถูกยกเลิก ภายใน 48 ชม.

อย่างไรก็ตาม การหาเสียงครั้งสุดท้ายของนาย อินเจ กลับไม่ได้รับการถ่ายทอด ในสื่อโทรทัศน์ใดๆ  ซึ่งตรงกันข้ามกับการหาเสียงของ ปธน.เออร์โดกัน ที่ได้รับการถ่ายทอด ผ่านทุกช่องทางยิ่งแสดงถึงการยึดอำนาจของนายเออร์โดกัน 

และจากการหาเสียงในครั้งสุดท้ายนี้ ทำให้นาย อินเจ เป็นที่จับตามองมากขึ้น ซึ่งทางเว็บไซต์ Bloomberg ได้นำประวัติของเขา มาเผยแพร่ทันที 

โดยนาย อินเจ จบการศึกษา จาก อูลูแด็ก ยูนิเวอร์ซิตี้ (Uludag University) ด้านฟิสิกส์ และเคมี และยังเคยมีประสบการณ์ด้านการสอน เป็นอาจารย์ด้านฟิสิกส์ ก่อนที่ตัดสินใจจะเข้าสู่เวทีการเมือง เมื่อปี 2545 และดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรี ในนามพรรค CHP 

นอกจากนี้ ทางเว็บไซต์ Sunday Express ยังได้หยิบประเด็น เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้น ระหว่างช่วงลงคะแนน เมื่อวานนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมผู้ต้องหา 3 คน พร้อมกล่องคะแนนปลอม อีก 4 ใบ ที่อยู่ภายในรถยนต์ ขณะกำลังเติมน้ำมันในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ และ มีอีกกลุ่มผู้ต้องหา ที่คัดลอกบัตรคะแนน จากอินเตอร์เน็ต และ นำมาใช้ในการลงคะแนน 

ซึ่งภายหลังจากมีข่าวแพร่ออกไป นาย อินเจ เอง ได้ออกมาเตือนสติให้ทุกคน ควรต่อสู้ในอาชีพของตน ในทางที่ถูกต้อง และ ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกคน ช่วยกันรักษาความปลอดภัยของกล่องคะแนนเสียงอย่างเข้มงวดอีกด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS