Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาหลีเหนือ-คุณภาพชีวิตประชาชนมีแนวโน้มดีขึ้น

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 มิ.ย. 61 เวลา 06:06:15 น.

จำนวนผู้ชม : 138

องค์การสหประชาชาติ (UN) เผยข้อมูลตัวเลขการวัดค่าสุขภาพเด็กๆ ในเกาหลีเหนือมีสุขภาพดีเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ขณะที่หลังนายคิม จอง อึน สิ้นสุดการเยือนปักกิ่งของจีน เพื่อหารือกับ ปธน.สี จิ้น ผิง ทั้ง 2 ประเทศ ตัดสินใจประกาศสาสน์ใหม่ออกมาอีกครั้ง โดยเน้นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับจีนให้แนบแน่นยิ่งขึ้น

หลังจากเสร็จสิ้น การประชุมสุดยอดผู้นำ ระหว่าง สหรัฐฯ และ เกาหลีเหนือ หลายประเทศได้เพิ่มความสนใจ เกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้น ในเกาหลีเหนือมากขึ้น 

ล่าสุด ทางองค์การสหประชาชาติ (UN) เผยแพร่ผลการวิจัยสำคัญฉบับใหม่ ของกองทุนเพื่อเด็ก แห่งสหประชาชาติ (UNICEF) ที่ได้มาจากการสำรวจ จากสำนักสถิติกลาง รัฐบาลเกาหลีเหนือ แสดงให้เห็นว่า สุขภาพของเด็กในประเทศ ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น แต่ยังคงเป็นปัญหาให้ทางการได้พัฒนา และ แก้ไข ต่อไป 

ข้อมูลในรายงาน ชี้ให้เห็นถึงจุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ที่สะท้อนภาวะทุพโภชนาการในเด็ก (malnutrition = เป็นภาวะที่เกิดจากการรับประทานอาหารไม่สมดุล ไม่เพียงพอ หรือ ผิดสัดส่วน ส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่อการเจริญเติบโต) ซึ่งลดลงจากร้อยละ 32.4 ในปี 2552 ที่มีการสำรวจครั้งสุดท้าย เหลือเพียงร้อยละ 19 ในปีที่แล้ว แต่ตัวเลขนี้ ยังคงมีระดับที่แตกต่างกันไป ในแต่ละพื้นที่ของประเทศ

ยกตัวอย่าง เด็กๆ ที่อาศัยอยู่ใน กรุงเปียงยาง เมืองหลวงของประเทศ ร้อยละ 10 ได้รับผลกระทบจากโรค แคระแกร็น ในขณะที่เขต จังหวัด รยางกัง ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกล มีเด็กที่ได้รับผลกระทบจากโรคนี้สูงถึงร้อยละ 32

ข้อมูลจากการสำรวจ ของทางยูนิเซฟ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า น้ำดื่ม คิดเป็นจำนวน 1 ใน 3 ในเกาหลีเหนือ ยังไม่ได้รับการปรับปรุงคุณภาพตามมารตฐาน ส่งผลให้มีสารปนเปื้อน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญต่อสุขภาพ และ อัตราการเจริญเติบโตตามวัยของเด็กในประเทศ ซึ่งปัญหาในข้างต้นนี้ สามารถสะท้อนให้เห็นถึงสภาพเศรษฐกิจ และ ความเป็นอยู่ของประชาชน ภายในประเทศได้อย่างชัดเจน  

อย่างไรก็ตาม ปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ และ ความยากจนนี้ เป็นผลมาจาก มาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศ จากสหประชาชาติ เพื่อลงโทษ กรณีเกาหลีเหนือยังคงมีการทดสอบขีปณาวุธ อย่างต่อเนื่อง 

โดยการคว่ำบาตร ครั้งล่าสุด เมื่อปลายปีที่แล้ว มีเนื้อหาสำคัญ ให้ลดการส่งน้ำมันดิบจากต่างชาติ , กำหนดให้แรงงานเกาหลีเหนือในต่างประเทศ เดินทางกลับบ้านเกิดของตน รวมถึง ห้ามนำเข้าสินค้าในกลุ่มเครื่องจักร และ อุปกรณ์ไฟฟ้า จากเกาหลีเหนือ ซึ่งภายหลังจากประกาศใช้มาตรการ ส่งผลให้รายได้หลักของประเทศ ลดลงอย่างต่อเนื่อง

ความยากลำบากดังกล่าว อาจเป็นประเด็นสำคัญ ที่ทำให้นาย คิม จอง อึน ต้องการเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำ กับสหรัฐฯ ที่ผ่านมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความพยายามของผู้นำเกาหลีเหนือที่ส่งผลดี เนื่องจาก ปธน.ทรัมป์ ได้เอ่ยถึงการลงทุนร่วม และให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นอีกประเด็น ที่คาดว่า จะสามารถช่วยบรรเทาความยากจน ของประชาชนในเกาหลีเหนือ ได้

การเจรจาดังกล่าว จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากปราศจากตัวกลางสำคัญ อย่าง ปธน.สี จิ้น ผิง ของจีน ที่ล่าสุด ได้เผยในที่ประชุม ร่วมกับ นาย คิม จอง อึน ที่เดินทางไปเยือนปักกิ่ง  เมื่อวันที่ 19 และ 20 มิถุนายน ว่า ตนรู้สึกยินดีกับความสำเร็จ ของเกาหลีเหนือ และ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทั้งสหรัฐฯ และ เกาหลีเหนือ จะยึดมั่นในข้อสรุป จากการประชุมสุดยอดผู้นำที่สิงคโปร์ 

ซึ่งการสานสัมพันธ์ที่เริ่มเหนียวแน่น ทั้งจีน และ เกาหลีเหนือ ที่ผู้นำได้พบหารือกัน เป็นครั้งที่ 3 ในปีนี้ ถือเป็นนัยยะสำคัญ ที่ทำให้ สหรัฐฯ อาจต้องกลับมาคิดถึง นโยบายการทูต กับทั้งสองประเทศ

นอกจากนี้หลายฝ่ายยังตั้งข้อสังเกตว่า เกาหลีเหนือ กำลังพยายามเปิดประเทศ และดึงดูดนักท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นได้จากที่กลุ่มนักท่องเที่ยว ที่เดินทางไปยังเกาหลีเหนือ ออกมาเผยว่า อาจจะมีการจัดงานเทศกาล ครั้งใหญ่ ในรอบ 5 ปี ซึ่งอาจจะเป็นเทศกาล อารีรัง ที่จะมีการแสดงยิมนาสติก และ โชว์การร่ายรำ ที่ใช้นักแสดงนับแสนคน ตามบทเพลงพื้นเมืองของประเทศ ในช่วงเดือนสิงหาคม ถึง เดือนกันยายน นี้ หลังจากมีนักท่องเที่ยว เห็นนักกีฬาและนักแสดงบางส่วน ร่วมฝึกซ้อมร่วมกันอีกด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS