Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สเปนเตรียมมาตรการรับมือหลังผู้อพยพขึ้นฝั่ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 มิ.ย. 61 เวลา 06:04:48 น.

จำนวนผู้ชม : 196

เรือผู้อพยพ"อควาเรียส" ถึงสเปนแล้ว หลังจากเผชิญช่วงเวลาที่ยากลำบากกลางทะเลนานกว่าสัปดาห์ ซึ่งมีการวิเคราะห์ถึงสิ่งที่อยู่เบื้องหลังวิกฤติเรือผู้ลี้ภัยเหล่านี้ ขณะที่อิตาลีย้ำจะไม่รับเรือผู้อพยพที่เหลืออีก 2 ลำ

ถือเป็นเหตุการณ์ เรื่องสิทธิมนุษยชนในยุโรป ที่น่าจับตามอง หลังจากเรือบรรทุกผู้อพยพหลายร้อยชีวิต เร่ร่อนกลางทะเลร่วมสัปดาห์ ซึ่ง
เมื่อวานนี้เรืออควาเรียส พร้อมผู้อพยพ ที่เดินทางมาจากชายฝั่งทะเล ของลิเบีย 630 คน ที่เดินทางข้ามทะเล เมดิเตอร์เรเนียน เป็นระยะทางกว่า 1,500 กิโลเมตร ได้รับการช่วยเหลือ และเดินทางถึงสเปน โดยเทียบท่าในเมืองวาเลนเซียเรียบร้อยแล้ว 

ซึ่งการช่วยเหลือครั้งนี้ เกิดขึ้นจากรัฐบาลฝรั่งเศส ได้ประสานงาน มายังรัฐบาลสเปน ให้ช่วยแบ่งเบาความช่วยเหลือผู้อพยพ จากเรืออควาเรียส หลังพยายามเข้าเทียบท่า ที่อิตาลี และ มอลตา แต่กลับถูกรัฐบาลจากทั้งสองประเทศปฏิเสธ 

ซึ่งทางรัฐบบาลสเปน ได้ตอบรับให้การช่วยเหลือผู้อพยพ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ อิตาลี และมอลตา อย่างหนัก ในกลุ่มประเทศยุโรปด้วยกัน ในจำนวนผู้อพยพที่ขึ้นฝั่งทั้งหมด มาจาก 26 ประเทศ ประกอบด้วย ชาย 450 คน หญิง 80 คน โดยมีหญิงตั้งครรภ์ อย่างน้อย 7 คน นอกจากนี้ ยังมีเยาวชน 89 คน และเด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ปี อีก 11 คน 

ซึ่งทันทีที่เรือจอดเทียบท่า เจ้าหน้าที่ รวมถึง อาสาสมัคร จากสภากาชาด และ องค์การทางการแพทย์ระหว่างประเทศ หลายพันคน รวมถึง ล่ามแปลภาษา อีกเกือบ 500 คน ร่วมกันต้อนรับ และให้ความช่วยเหลือในหลายๆ ด้าน อย่างเช่น การจัดตั้งศูนย์รับเลี้ยงเด็ก, การตรวจร่างกายและสุขภาพ, รวมทั้ง ยังมีเสื้อผ้า และ อาหาร ให้กับผู้อพยพด้วย

ทางด้านนาย Filippo Grandi หนึ่งในผู้ทรงคุณวุฒิ ขององค์การสหประชาชาติ (UN) กล่าวในที่ประชุม สำนักงานใหญ่ ของนครเจนีวา ในสวิตเซอร์แลนด์ โดยได้ขอบคุณทุกฝ่าย ที่ให้การช่วยเหลือผู้อพยพกลุ่มนี้ ซึ่งระหว่างเดินทางต้องเผชิญกับสภาพอากาศ ความเป็นอยู่ที่ย่ำแย่กลางทะเล และทาง UN ยังพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือสเปนเพิ่มเติม 

ส่วนทางด้านนักวิเคราะห์ ได้ออกมาอธิบายถึงสาเหตุ และเบื้องหลังการเกิดความขัดแย้ง ระหว่างกลุ่มประเทศยุโรปด้วยกัน หลังจากเกิดวิกฤติผู้ลี้ภัย 

โดยได้อธิบายว่า รัฐบาลใหม่ของอิตาลี ต้องการบริหารประเทศ ภายใต้สโลแกน แบบประชานิยม เมื่อครั้งหาเสียง (Italian First) ซึ่งทำให้ทางนาย มัตเตโอ ซัลวินี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ของอิตาลี ออกมาประกาศ ปฏิเสธการให้ความช่วยเหลือผู้อพยพ 

ซึ่งหลังจากนั้น ก่อให้เกิดความไม่พอใจขยายไปทั่วยุโรป แม้แต่ประชาชนบางส่วนในอิตาลีเอง ก็มีการเดินขบวน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล แก้ไขนโยบาย ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยใหม่ 

นอกจากนโยบายของอิตาลีแล้ว สิ่งที่ทำให้หลายประเทศในยุโรปต้องเจอกับปัญหาผู้อพยพนี้ เนื่องมาจากทุกฝ่ายละเลยสาเหตุหลัก ทั้งจากวิกฤติทางการเมือง สงคราม หรือ เศรษฐกิจ ที่ก่อให้เกิดผู้ลี้ภัยจำนวนมากขึ้น ทำให้หลายปีที่ผ่านมานี้ อิตาลี และ ประเทศแนวหน้าของยุโรป ต้องแบกรับภาระ ผู้อพยพที่มากขึ้นเรื่อยๆ 

จนในที่สุด นายมัตเตโอ ซัลวินี ประกาศห้าม ไม่ให้เรือ อควาเรียส จอดเทียบฝั่งอิตาลี ทางฝรั่งเศส จึงได้ออกมาตอบโต้ โดยกล่าวว่า รัฐบาลอิตาลี ไร้ซึ่งความรับผิดชอบ แม้แต่เพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง

อย่างไรก็ตาม จากรายงานข่าวล่าสุด ทางนายมัตเตโอ ซัลวินี ยังคงออกมายืนยันว่า ทางรัฐบาลอิตาลี จะไม่ขอรับเรือ ที่บรรทุกผู้อพยพ อีก 2 ลำ ขององค์กรไม่แสวงผลกำไร จากเนเธอร์แลนด์ เพิ่มอีก โดยให้เหตุผลว่า การตัดสินใจครั้งนี้ เพื่อต้องการรักษาประโยชน์ ของชาวอิตาลีเอง อีกทั้งยังเรียกเรือผู้อพยพดังกล่าวว่าเป็นการค้ามนุษย์อย่างผิดกฎหมาย ซึ่งล่าสุดทาง ปธน.เอมมานูเอล มากรง ได้เข้าหารือกับนายกรัฐมนตรี จูเซปเป กอนเต ของอิตาลี เพื่อให้จัดตั้งศูนย์ดูแลผู้อพยพเพิ่มเติมแล้ว 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS