Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"คิม จองอึน"ประกาศ โลกจะเห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 มิ.ย. 61 เวลา 15:21:50 น.

จำนวนผู้ชม : 244

ประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์สหรัฐฯ เกาหลีเหนือ วันนี้จบลงอย่างสวยงาม สองผู้นำลงนามในเอกสารสำคัญที่จะส่งผลต่อสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลีและต่อโลก ขณะที่คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศว่า โลกจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ

ประธานาธิบดีทรัมป์และคิม จองอึน ได้ลงนามในเอกสาร ภายหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดในช่วงเช้า ซึ่งคิม จองอึนได้กล่าวประโยคที่ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับการเมืองโลก ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวชื่นชมคิม จองอึน ว่าเป็น"นักเจรจาต่อรองที่ฉลาดและมีคุณค่า และจะเชิญคิม ไปทำเนียบขาวด้วย

ส่วนสาระสำคัญของแถลงการณ์ร่วมระหว่างทรัมป์กับคิมนั้น ก็มีการเปิดเผยออกมาแล้วมีหลักๆทั้งหมด 4 ข้อคือ 1.สหรัฐและเกาหลีเหนือยึดมั่นที่จะสถาปนาความสัมพันธ์ครั้งใหม่ระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ เพื่อเป็นไปตามความปราถนาของประชาชนของทั้งสองประเทศ เพื่อสันติภาพและความรุ่งเรือง 2.สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือจะร่วมกันสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนและมีเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี 3.จะยึดมั่นในคำประกาศปัน มุนจอมเมื่อวันที่ 27 เมษายน โดยเกาหลีเหนือเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีอย่างเต็มรูปแบบ โดยสหรัฐฯ จะให้หลักประกันด้านความมั่นคงกับเกาหลีเหนือ และ 4.สหรัฐฯและเกาหลีเหนือจะค้นหาศพของเชลยสงครามและทหารที่สูญหายในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ และเมื่อพิสูจน์แล้วก็ให้ส่งกลับ

การประชุมที่ประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย ซึ่งนักวิเคราะห์ชี้ว่า จะเป็นเหตุการณ์ที่พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์โลก ที่อาจทำให้เกาหลีเหนือผงาดขึ้นมาบนเวทีโลก เทียบได้กับเหตุการณ์เมื่อปี 1972 ที่อดีตประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ของสหรัฐฯ เยือนจีน ซึ่งเป็นการเปิดม่านไม้ไผ่ให้โลกได้รู้จัก และทำให้จีนค่อยๆ ก้าวขึ้นมาเป็นชาติมหาอำนาจของโลกอย่างในปัจจุบัน

ขณะที่รองศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันศึกษาความมั่นคงและนานาชาติ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มองว่า การประชุมสุดยอดครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่ถือเป็นจุดเปลี่ยนการเมืองโลก และจะเป็นการปิดฉากสุดท้ายของสงครามเย็นอย่างสมบูรณ์

ขณะที่ รองศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ กิตติ ประเสริฐสุข รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มองว่า ภาษากายของทั้งคู่ถือได้ว่าประสบความสำเร็จในแง่ที่ทำให้เกิดบรรยากาศฉันท์มิตร ซึ่งจะเอื้อให้เกิดการเจรจาหารือระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ รวมถึงประเทศอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในประเด็นเรื่องสันติภาพ การปลดอาวุธนิวเคลียร์ และการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรในอนาคต

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS