Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แคนาดา-ทิศทางประเทศผู้นำหลังการประชุม G7

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 มิ.ย. 61 เวลา 06:13:39 น.

จำนวนผู้ชม : 524

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของของสหรัฐฯ ยืนยัน ต้องการยุติการค้าที่ไม่เป็นธรรม หลังเสร็จสิ้นการประชุมการประชุมสุดยอดผู้นำ G7 และถึงแม้ว่าจะไม่มีการแถลงการณ์ร่วมกันของผู้นำประเทศสมาชิก G7 แต่ทางด้านนายกรัฐมนตรีของแคนาดา ยังคงประกาศว่า การประชุมดังกล่าวได้ข้อสรุปแล้ว

สิ้นสุดอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรม หรือ G7 ครั้งที่ 44 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8-9 มิถุนายน ในรัฐควิเบก ของแคนาดา ประเทศเจ้าภาพการประชุมในปีนี้ 

การประชุมมีจุดประสงค์เพื่อหารือความร่วมมือในเรื่องเศรษฐกิจโดยรวม , การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ , ความมั่นคง รวมถึงการรักษาสันติภาพของโลก และสำหรับหัวข้อหลักของการประชุมในปีนี้ คือ การลงทุน เพื่อขยายการเติบโตทางเศรษฐกิจ และการส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ 

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายลงความเห็นว่า ประเด็นหลักของการประชุมในเบื้องต้น กลับกลบด้วยหัวข้อ การค้าเสรี ปัญหาโลกร้อน และ ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ที่ผู้นำฝรั่งเศส เยอรมนี และแคนาดา ตั้งใจนำมาสู้กับ มาตรการทางด้านการค้าระหว่างประเทศ ของปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ประกาศตั้งกำแพงภาษีนำเข้าเหล็ก-อะลูมิเนียม จาก แคนาดา และ สหภาพยุโรป ตามนโยบายต่างประเทศ"American First"ที่มุ่งเน้นในเรื่องของกำไร และ ขาดทุน เป็นหลัก

และในระหว่างการประชุม ปธน.ทรัมป์ ได้กล่าวอย่างตรงไปตรงมา โดยมีใจความสำคัญว่า"สหรัฐฯ กำลังถูกประเทศสมาชิกอื่นๆ เอารัดเอาเปรียบอย่างไม่เป็นธรรม" ความแตกแยกที่เกิดขึ้น จึงส่งผลให้บรรยากาศของการประชุมเต็มไปด้วยความกดดัน ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ว่า"G6+1"(1 คือ สหรัฐฯ) น่าจะเป็นชื่อ ของเวทีการประชุมที่เหมาะสมกว่า G7 

ทางด้าน นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ประเทศเจ้าภาพ ยังคงกล่าวยืนยันว่า การประชุมในครั้งนี้ ได้ข้อสรุปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ทุกฝ่ายจะมีความเห็นว่า การประชุมในปีนี้ ดูเหมือนจะไม่ราบรื่นนัก

โดยนายทรูโด ได้เปิดเผยถึงรายละเอียด การตั้งกองทุนส่งเสริมการศึกษา แก่เด็กและผู้หญิง โดยการพัฒนาศักยภาพของครู และ หลักสูตร รวมถึงนวัตกรรมในการศึกษา จำนวนกว่า 3 พันล้านเหรียญ เพื่อสร้างความเท่าเทียมในการเข้าถึงการศึกษาของเด็ก และผู้หญิง ราว 8 ล้านคน ในประเทศกำลังพัฒนา

และในช่วงท้ายของแถลงการณ์ นายกรัฐมนตรีทรูโด ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่า ถึงแม้ แคนาดา จะดูเหมือนเป็นประเทศที่สุภาพ และ ประนีประนอมกับทุกเรื่อง แต่ขณะเดียวกัน ก็มีนโยบายเตรียมพร้อม ที่จะตอบโต้ภาษีเหล็กที่สหรัฐฯ ตั้งขึ้น เช่นกัน

ซึ่งรอยร้าวระหว่างกลุ่มผู้นำ G7 และปัญหาเรื่องการค้าเสรี ส่งผลให้ปธน.ทรัมป์ ประกาศ จะไม่เข้าร่วมรับประทานมื้อเที่ยง กับผู้นำที่เหลือ รวมถึง จะไม่ขอเข้าร่วมประชุม ในช่วงบ่ายของวันแรก และ การประชุมวันที่ 2 

ซึ่งทำให้เขาไม่ได้เข้าร่วมการประชุม ในหัวข้อปัญหาโลกร้อน และ ข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน และตัดสินใจ เดินทางออกจากแคนาดา มายังประเทศสิงคโปร์ทันที เพื่อเตรียมตัวในการประชุมสุดยอดผู้นำ ร่วมกับนาย คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ แทน

โดยระหว่างการเดินทาง บน Air Force One ปธน.ทรัมป์ ได้ทวิตข้อความ ถึงนายกรัฐมนตรี ทรูโด ว่า แคนาดาต่างหาก ที่เป็นฝ่ายตั้งกำแพงภาษีนำเข้า จากสหรัฐฯ 

และด้วยจุดยืนของแต่ละประเทศสมาชิก ที่แตกต่างกัน ส่งผลให้ไม่มีการแถลงการณ์ร่วม เพื่อยืนยันนโยบายต่างๆ ภายหลังการจบการประชุมลง 

นอกจากความระอุ ของที่ประชุม G7 แล้ว ทางชาวแคนาดาเอง ก็ได้ออกมาประท้วงกันอย่างหนัก ในรัฐควิเบก ในช่วงก่อนการประชุม ขณะที่ในช่วงการประชุม มีเพียงการประท้วง เกี่ยวกับปัญหาโลกร้อน และความเท่าเทียม ระหว่างเพศ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น 

ในขณะที่ มีชาวเมืองบางส่วน กล่าวตำหนิทางการของแคนาดา ที่ส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกว่าหมื่นนาย ซึ่งมากเกินความจำเป็น ส่งผลให้ชาวเมืองตื่นตระหนก และ จำเป็นต้องปิดทำการในบางกิจการ ชั่วคราว เนื่องจากกังวลในเรื่องความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐควิเบก ได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ขณะที่ชาวเมืองก็เตรียมพร้อมเตรียมกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS