Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครบรอบ 2 ปี การค้นหาซากเที่ยวบิน MH370

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 59 เวลา 21:53:11 น.

จำนวนผู้ชม : 580

จนถึงวันนี้ถือว่าครบรอบ 2 ปีแล้ว ที่เครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ MH370 ได้หายไปอย่างไร้ร่องรอย ซึ่งการหายไปนี้ ยังคงสร้างบาดแผลในใจให้กับญาติของผู้โดยสารและลูกเรือที่ยังรอคอยความคืบหน้า ขณะที่ออสเตรเลียมั่นใจจะพบซากเครื่องบินก่อนการค้นหาสิ้นสุดในเดือนกรกฎาคมนี้

ญาติของผู้โดยสารชาวจีน 6 คน เดินทางไปยังศาลในกรุงปักกิ่งวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 2 ปี การหายไปของเครื่องบิน MH370 และเป็นวันสุดท้ายก่อนหมดเขตการฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมายระหว่างประเทศ โดยญาติเหล่านี้ฟ้องร้องกับสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส บริษัทโบอิ้ง และบริษัทโรลส์รอยซ์ เพื่อหาผู้รับผิดชอบและหาสาเหตุของเหตุการณ์เมื่อ 2 ปีก่อน 

ขณะที่ในวันนี้ กระทรวงคมนาคมมาเลเซีย เตรียมจะเผยรายงานการสอบสวนฉบับชั่วคราวในวันครบรอบ 2 ปี ขณะเดียวกันก็กำลังตรวจสอบชิ้นส่วนใหม่ ที่พบบนเกาะเรอูนียงของฝรั่งเศส ในมหาสมุทรอินเดีย โดยวัตถุที่พบใหม่นี้ นับเป็นชิ้นที่ 2 ที่พบบนเกาะแห่งนี้ โดยเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว พบชิ้นส่วนปีกเครื่องบิน หรือที่เรียกว่า แฟลบเพอรอน ซึ่งต่อมาได้รับการยืนยันว่าเป็นชินส่วนของ MH370 จริง นอกจากนี้ทางการออสเตรเลียก็กำลังตรวจสอบชิ้นส่วนอีก 1 ชิ้น ที่พบบริเวณชายฝั่งของประเทศโมซัมบิก ในทวีปแอฟริกา ซึ่งกำลังรอการยืนยันผล

ส่วนการค้นหาซากของเครื่องบินในมหาสมุทรอินเดียนั้น ถือว่าอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว นายมาร์ติน โดลัน หัวหน้าคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการคมนาคมของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมค้นหา แสดงความมั่นใจว่าซากของเครื่องบิน MH370 จะอยู่ในพื้นที่ 30,000 ตารางกิโลเมตร ที่ทีมงานกำลังค้นหาอยู่ เพียงแต่จนถึงขณะนี้ยังตรวจไม่พบ และเชื่อว่าเมื่อปฏิบัติการค้นหาสิ้นสุดในเดือนกรกฎาคมนี้ ก็จะพบซากเครื่องบินในที่สุด

จุดที่เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียกำลังตรวจสอบอยู่นั้น ใช้เวลาเดินเรือจากชายฝั่งที่ใกล้ที่สุดถึง 6 วัน และต้องสำรวจใต้ท้องมหาสมุทรที่มีความลึกถึง 6,000 เมตร ซึ่งไม่เคยมีใครเคยทำมาก่อน โดยปฏิบัติการค้นหาที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2014 ใช้งบประมาณไปแล้วทั้งสิ้น 133,300,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งออสเตรเลียและมาเลเซียร่วมกันรับผิดชอบ นอกจากนี้จีนยังให้อุปกรณ์และเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมอีก 14,800,000 ดอลลาร์สหรัฐ  

สำหรับเครื่องบิน MH370 ออกเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ มุ่งหน้าสู่กรุงปักกิ่ง ในวันที่ 8 มีนาคม ก่อนจะหายไปอย่างลึกลับพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 คน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS