Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครบรอบ 2 ปี การค้นหาซากเที่ยวบิน MH370

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 59 เวลา 21:53:11 น.

จำนวนผู้ชม : 613

จนถึงวันนี้ถือว่าครบรอบ 2 ปีแล้ว ที่เครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ MH370 ได้หายไปอย่างไร้ร่องรอย ซึ่งการหายไปนี้ ยังคงสร้างบาดแผลในใจให้กับญาติของผู้โดยสารและลูกเรือที่ยังรอคอยความคืบหน้า ขณะที่ออสเตรเลียมั่นใจจะพบซากเครื่องบินก่อนการค้นหาสิ้นสุดในเดือนกรกฎาคมนี้

ญาติของผู้โดยสารชาวจีน 6 คน เดินทางไปยังศาลในกรุงปักกิ่งวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 2 ปี การหายไปของเครื่องบิน MH370 และเป็นวันสุดท้ายก่อนหมดเขตการฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมายระหว่างประเทศ โดยญาติเหล่านี้ฟ้องร้องกับสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส บริษัทโบอิ้ง และบริษัทโรลส์รอยซ์ เพื่อหาผู้รับผิดชอบและหาสาเหตุของเหตุการณ์เมื่อ 2 ปีก่อน 

ขณะที่ในวันนี้ กระทรวงคมนาคมมาเลเซีย เตรียมจะเผยรายงานการสอบสวนฉบับชั่วคราวในวันครบรอบ 2 ปี ขณะเดียวกันก็กำลังตรวจสอบชิ้นส่วนใหม่ ที่พบบนเกาะเรอูนียงของฝรั่งเศส ในมหาสมุทรอินเดีย โดยวัตถุที่พบใหม่นี้ นับเป็นชิ้นที่ 2 ที่พบบนเกาะแห่งนี้ โดยเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว พบชิ้นส่วนปีกเครื่องบิน หรือที่เรียกว่า แฟลบเพอรอน ซึ่งต่อมาได้รับการยืนยันว่าเป็นชินส่วนของ MH370 จริง นอกจากนี้ทางการออสเตรเลียก็กำลังตรวจสอบชิ้นส่วนอีก 1 ชิ้น ที่พบบริเวณชายฝั่งของประเทศโมซัมบิก ในทวีปแอฟริกา ซึ่งกำลังรอการยืนยันผล

ส่วนการค้นหาซากของเครื่องบินในมหาสมุทรอินเดียนั้น ถือว่าอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว นายมาร์ติน โดลัน หัวหน้าคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการคมนาคมของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมค้นหา แสดงความมั่นใจว่าซากของเครื่องบิน MH370 จะอยู่ในพื้นที่ 30,000 ตารางกิโลเมตร ที่ทีมงานกำลังค้นหาอยู่ เพียงแต่จนถึงขณะนี้ยังตรวจไม่พบ และเชื่อว่าเมื่อปฏิบัติการค้นหาสิ้นสุดในเดือนกรกฎาคมนี้ ก็จะพบซากเครื่องบินในที่สุด

จุดที่เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียกำลังตรวจสอบอยู่นั้น ใช้เวลาเดินเรือจากชายฝั่งที่ใกล้ที่สุดถึง 6 วัน และต้องสำรวจใต้ท้องมหาสมุทรที่มีความลึกถึง 6,000 เมตร ซึ่งไม่เคยมีใครเคยทำมาก่อน โดยปฏิบัติการค้นหาที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2014 ใช้งบประมาณไปแล้วทั้งสิ้น 133,300,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งออสเตรเลียและมาเลเซียร่วมกันรับผิดชอบ นอกจากนี้จีนยังให้อุปกรณ์และเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมอีก 14,800,000 ดอลลาร์สหรัฐ  

สำหรับเครื่องบิน MH370 ออกเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ มุ่งหน้าสู่กรุงปักกิ่ง ในวันที่ 8 มีนาคม ก่อนจะหายไปอย่างลึกลับพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 คน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS