Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-มุมมองการเปิดค้าเกม Steam อย่างเสรี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 มิ.ย. 61 เวลา 06:03:11 น.

จำนวนผู้ชม : 129

ทาง Steam โปรแกรมสำหรับเล่น และหาซื้อเกมส์ถูกลิขสิทธิ์ ยืนยันอนุญาตให้ผู้พัฒนานำ"ทุกเกมส์"มาวางขายได้ หลังแบนเกมยิงที่สร้างความรุนแรงออกจากหน้าร้าน ขณะที่หลายฝ่ายกลับมองว่า นโยบายของ Steam นั้น แสดงออกถึงความเห็นแก่ตัว ด้านผู้เชี่ยวชาญ แนะนำควรจำกัดอายุของเด็กที่สามารถเข้าถึงเนื้อหาของเกมส์ที่ใช้ความรุนแรง

ในช่วง 2-3 ปี มานี้ ในสหรัฐฯ มักเกิดเหตุการณ์กราดยิงอยู่หลายครั้ง และมีให้เห็นกันอยู่ต่อเนื่อง 
และเหตุการณ์ที่ถือว่ารุนแรง และสะเทือนขวัญต่อคนทั่วโลกมากที่สุด คือ เหตุกราดยิงโรงเรียนมัธยม ในเมือง parkland รัฐฟลอริดา ที่มือปืนบุกเข้าโจมตี นักเรียน และ คุณครู ระหว่างการสอน เมื่อช่วงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

จากเหตุสลดในครั้งนั้น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 17 ราย สร้างกระแสการลุกฮือจากกลุ่มนักเรียน ครู และ ผู้ปกครอง ทั่วสหรัฐฯ ที่ต่างออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับเหยื่อทุกราย

ล่าสุด กลุ่มผู้ปกครอง ใน Parkland ได้พบวิดีเกม เกมหนึ่ง ที่ปล่อยออกมาให้ทดลองเล่น โดยในภาพนั้น ผู้เล่นจะสวมบทเป็นหน่วย SWAT ไล่ยิงกลุ่มมือปืน ที่กำลังบุกไล่ยิงนักเรียน และ นักเรียนที่ไร้อาวุธ กำลังเอาตัวรอด อยู่ในฉากโรงเรียน 

ซึ่งเป็นเกมที่วางขายอยู่ หน้าร้านค้าของ Steam ซึ่งเป็น โปรแกรมสำหรับซื้อ และ เล่นเกมส์ได้ อย่างถูกลิขสิทธิ์ และเกมนี้มีกำหนดถูกวางจำหน่ายจริง เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่ผ่านมา ยิ่งตอกย้ำความรู้สึก และสร้างความไม่พอใจ ให้แก่กลุ่มผู้ปกครอง

เนื้อหาของเกมดังกล่าว ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากทั้งกลุ่มผู้ปกครอง และในโลกโซเชียล ซึ่งเรียกร้องให้ทางให้ทาง Staem ยกเลิกการจำหน่ายเกมดังกล่าว เนื่องจากมีเนื้อหาไม่เหมาะสม และกังวลว่า เยาวชน อาจเลียนแบบพฤติกรรมใช้ความรุนแรง จากเกมนี้

ล่าสุด ทาง VALVE Cooperation บริษัทแม่ของ Steam ได้ออกมาประกาศว่า ทางทีมพัฒนา ได้ถอดเกมดังกล่าว ออกจาก steam เรียบร้อยแล้ว 

อย่างไรก็ตาม ทางทีมยังคงยืนยันว่า จะยังคงอนุญาต ให้นักพัฒนาเกมสามารถเพิ่มเกม หรือ เนื้อหา ในร้านค้า Steam ได้เหมือนเดิม ตราบใดที่เนื้อหาเหล่านั้นไม่ผิดกฎหมาย หรือ ส่อเค้า ลามก อนาจาร และยังให้เสรีภาพในการเข้าซื้อเกม สำหรับผู้ใช้ ทุกๆ คน รวมถึงกล่าวว่า เนื้อหาของเกม ไม่น่าจะมีส่วนในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเยาวชนได้ แต่หากผู้ปกครอง ยังคงกังวลในประเด็นดังกล่าว แนะนำให้ผู้ปกครองตั้งค่าเพิ่มเติม เพื่อควบคุมเนื้อหาและเกมที่ปรากฏบนหน้า Steam แทนได้

ซึ่งหลังจากการประกาศนี้ ถูกเผยแพร่ออกไป หลายฝ่ายยังคงมองว่า นโยบายจากทาง Valve ข้างต้น แสดงถึงความรับผิดชอบที่ไม่เพียงพอ (เห็นแก่ตัว)  

โดยนักวิจารณ์ส่วนหนึ่ง อธิบายว่า ด้วยเหตุผลที่ทาง Steam สามารถทำรายได้ จากการขายเกมให้กับเหล่าเกมเมอร์เป็นจำนวนมาก และในปีที่แล้ว ทางบริษัทสามารถทำรายได้ การจำหน่ายเกม สูงกว่า 4 พันล้านดอลลาสหรัฐฯ หรือประมาณ 120,000 ล้านบาท ทาง Valve จึงไม่ได้ให้ความสนใจ กับเกม หรือ เนื้อหา ที่นำมาลงขาย

นอกจากนี้ยังกล่าวว่า ทาง Valve หรือ ผู้ผลิตเกมอื่นๆ ควรมีจริยธรรมและศีลธรรมต่อลูกค้า ที่ส่วนมาก เป็นเยาวชน มากกว่าการนึกถึงตัวเลขผลกำไร ที่กำลังทำอยู่ 

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญ ได้ออกมาเผยถึงผลการศึกษาว่า ไม่พบหลักฐานเชื่อมโยง ระหว่างการเล่นเกม และการก่อเหตุอาชญากรรม แต่ส่วนใหญ่ มักมีเหตุผลมาจากการถูกกลั่นแกล้ง หรือ การถูกแบ่งแยกออกจากสังคม แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงเรียกร้องให้ผู้ผลิต ออกแบบเกมที่ให้ผู้ปกครอง สามารถควบคุมปริมาณ ความรุนแรงของเนื้อหาได้ โดยตรง

นอกจากนี้ ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ให้ความสนใจ กับหัวข้อการเสพติดเกมของเยาวชน ได้เผยว่า ถึงแม้เกมบางส่วน จะมีเนื้อหาที่รุนแรง และกระทบกระเทือนจิตใจ แต่ก็ไม่อยากให้คนมองทุกเกม ในแง่ลบ เพราะเกมบางชนิดก็มีผลดีต่อเด็ก อย่างเช่น ช่วยเพิ่มความจำ และพัฒนาทักษะด้านการรับรู้ และ ความเข้าใจ ได้ดีอีกด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS