Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนจัดสอบเอนทรานซ์ระดับชาติชี้ชะตานักเรียนนับล้านคน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 มิ.ย. 61 เวลา 06:02:45 น.

จำนวนผู้ชม : 460

พ่อแม่นักเรียนชาวจีนจำนวนหลายพันคนส่งลูกๆ เข้าสอบ"เกาเข่า"หรือการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของจีน ซึ่งขึ้นชื่อว่า"เป็นการสอบที่ยากที่สุดในโลก"เพื่อที่จะได้เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่ดีต่อไป อย่างไรก็ตามมีนักเรียนบางส่วนที่ย้ายที่อยู่ไปยังมณฑลฝูเจี้ยน กำลังหมดหวังกับโอกาสในการสอบเกาเข่า เนื่องจากการเปลี่ยนกฎ ของรัฐบาลท้องถิ่น 

นอกจากการศึกษาไทยที่กำลังเป็นประเด็นร้อนให้ได้ถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องแล้ว ทางฝั่งประเทศมหาอำนาจอย่างจีน ก็มีระบบการสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าสู่ระดับมหาวิทยาลัยที่ดุเดือดไม่แพ้กัน

และในวันนี้ นักเรียนยุค GEN Z (เกิดในช่วศตวรรษ ที่ 21) ของจีนจากทั่วประเทศ มากถึง 9.8 ล้านคน จะก้าวเข้าสู่สนามสอบสุดหิน ที่มีชื่อว่า"National Higher Education Entrance Examination"

โดยชาวจีน นิยมเรียกสั้นๆ ว่า การสอบ"เกาเข่า"(Gaokao) ซึ่งเป็นการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่สำคัญที่สุด และ ขึ้นชื่อว่า สามารถชี้ชะตาของเด็กคนหนึ่ง ได้ในทันที หลังประกาศผลสอบ 

ซึ่งการสอบนี้ จะมีเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น (เป็นระบบเอ็นทรานซ์แบบเก่า) โดยปกติจะจัดขึ้น ในช่วงวันที่ 7-9 มิถุนายน ของทุกปี โดยมีวิชาที่บังคับสอบ ทั้งหมด 3 วิชา ได้แก่ วิชาภาษาจีน , คณิตศาสตร์ , และ ภาษาอังกฤษ และแต่ละวิชา มีคะแนนเต็ม 150 คะแนน และ ข้อสอบเฉพาะสายวิชา ที่แยกระหว่างนักเรียน สายวิทย์ และ สายศิลป์ อีกหนึ่งชุด โดยมีคะแนนเต็ม 300 คะแนน รวมเป็นคะแนนทั้งสิ้น 750 คะแนน

นักเรียนจีนทุกคน ถือว่าให้ความสำคัญกับผลการสอบ เป็นอย่างมาก เนื่องจาก ต้องใช้คะแนนที่จัดสอบเพียงครั้งเดียวนี้ ไปยื่นเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย และยิ่งได้คะแนนมากเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสคว้าที่นั่ง จากมหาวิทยาลัยชื่อดัง ระดับประเทศ มากยิ่งขึ้น

ซึ่งส่งผลให้เกิดเป็นการแข่งขันระดับสูง เพราะหากพวกเขาพลาดเพียง 1 คะแนน ก็อาจถูกนักเรียนคนอื่นๆ นับพัน แซงหน้าไปได้

นอกจากนักเรียน ที่รู้สึกเครียดไปกับการสอบ ด้านผู้ปกครองเอง ก็รู้สึกกดดันไม่แพ้กัน จึงพยายามส่งลูกๆ ของตน เรียนพิเศษอย่างหนัก ในสถาบันกวดวิชาที่มีชื่อเสียง และยังจ้างพี่เลี้ยง หรือ"Gaokao nannies"ดูแลลูกของตน ในช่วงการเตรียมตัวสอบ เพื่อคอยอยู่เป็นเพื่อนในช่วงที่ลูกๆ อ่านหนังสือเตรียมสอบด้วย

เมื่อถึงวันสอบ ผู้ปกครองนับพันคนจะเดินทางมาส่งลูกๆ เข้าสนามสอบตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมชูป้ายอวยพรให้เด็กๆ ประสบความสำเร็จ และมีผู้ปกครองบางส่วน นั่งรอหน้าสนามสอบ ที่ยาวนานกว่า 8 ชั่วโมง เพื่อคอยให้กำลังใจลูกๆ ของพวกเขา

ด้านทางศูนย์จัดสอบ ได้เตรียมรับมือสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในวันนี้ อย่างเช่น ในส่วนของการเดินทาง มีแท็กซี่ให้บริการกว่า 1,900 คัน คอยบริการรับ-ส่งนักเรียน ไปยังศูนย์สอบ เพื่อให้นักเรียนทุกคน เดินทางถึงสนามสอบทันเวลา

ในส่วนของความปลอดภัยทางด้านกรมตำรวจ ได้จัดทีมรักษาความปลอดภัย ในทุกจุดของสนามสอบ รวมถึงมีทีมแพทย์ฉุกเฉิน เพื่อรับมือกับอุบัติเหตุ ในช่วงเวลาเร่งด่วนนี้ และถึงแม้ว่า ในปีนี้จะมีจำนวนนักเรียนที่เข้าสอบมากที่สุดในรอบ 8 ปี แต่ก็ยังมีนักเรียนจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถเข้าร่วมในการสอบได้ 

อย่างเช่น บางครอบครัว ที่ตัดสินใจซื้อที่ดิน และ ย้ายที่อยู่ จากเมืองใหญ่ๆ ออกไปยังเมืองที่เล็กกว่า เนื่องจากเห็นว่า อาจทำให้ลูกๆ ของพวกเขา สามารถเดินทางไปถึงสถานที่สอบได้ง่ายกว่า ในเมืองใหญ่ ที่ต้องประสบกับปัญหาการจราจรติดขัด ในช่วงเช้าของวันสอบ

แต่ทางรัฐบาลท้องถิ่นในบางพื้นที่ ได้ออกนโยบายใหม่ โดยไม่อนุญาต ให้ผู้ที่ย้ายทะเบียนบ้านเข้ามาในพื้นที่ หลังวันที่ 1 กรกฎาคม 2560 เข้าสอบเกาเข่าในปีนี้ได้ ซึ่งนับว่าเป็นการตัดโอกาสทางเลือกของกลุ่มนักเรียน ที่ย้ายทะเบียนบ้าน หลังวันที่ในข้างต้น โดยสิ้นเชิง

ทำให้มีผู้ปกครองบางส่วน ต่างเรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นรับผิดชอบ กับการกระทำของพวกเขา และบางส่วนยังโทษตัวเอง ที่ตัดสินใจผิดพลาด ทำให้อนาคตของลูกๆ ในปีนี้ หายไปด้วย

นอกจากนี้ยังมีนักเรียนบางส่วน ที่กลับมีมุมมองแตกต่างออกไป โดยจากการสำรวจนักเรียน Gen Z จำนวน 20,000 คน พบว่า กว่าครึ่งหนึ่งของกลุ่ม ไม่ได้คิดว่า การสอบ จะเป็นตัวแปรเพียงหนึ่งเดียว ที่สามารถกำหนดทิศทางชีวิต ในอนาคตได้

โดยมีนักเรียนบางส่วน หันไปสนใจกับการสอบ วัดระดับภาษาอังกฤษ หรือ IELTS เพื่อใช้คะแนนดังกล่าว ในการไปศึกษาต่อ มหาวิทยาลัยต่างประเทศ หรือ มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาความสามารถพิเศษเฉพาะตัว เพื่อเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยเอกชนอื่นๆ ในประเทศ อีกด้วย

นอกจากการสอบเกาเข่า ของจีนแล้ว ยังมีการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ของประเทศอื่นๆ ในเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และ สิงคโปร์ ที่สามารถเห็นได้ถึงความพยายาม และความกดดันของนักเรียนที่ต้องแข่งขันกันจนบางครั้ง ก็เกิดเป็นเหตุการณ์เศร้า เนื่องจากความผิดหวัง จากการสอบ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS