Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

UN รณรงค์"ปีปราศจากพลาสติก"ในวันสิ่งแวดล้อมโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 มิ.ย. 61 เวลา 06:03:52 น.

จำนวนผู้ชม : 504

5 มิถุนายนของทุกปี คือ วันสิ่งแวดล้อมโลก โดยในปีนี้จะจัดกิจกรรมในธีมก้าวไปสู่อนาคตที่ปราศจากพลาสติก หรือ #BeatPlasticPollution ซึ่งทางเว็บไซต์ขององค์การสหประชาชาติใช้เอนิเมชันสั้น ชื่อ"Bottle Island"เพื่อใช้โปรโมตในวันสำคัญนี้ รวมถึงยังมีกิจกรรมจากหลายประเทศอีกด้วย

วันสิ่งแวดล้อมโลก หรือ World Environment Day ตรงกับวันที่ 5 มิถุนายน ของทุกๆ ปี โดยได้รับการประกาศ จากองค์การสหประชาชาติ (UN) เพื่อกระตุ้นให้ประชาคมโลกเกิดความตื่นตัว หลังจากหลายประเทศ ต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง มาเป็นเวลาหลายสิบปี

โดยเริ่มแรก ทางรัฐบาลสวีเดนได้เป็นเจ้าภาพ จัดการประชุม ที่มีชื่อว่า"การประชุมสหประชาชาติ เรื่องสิ่งแวดล้อมของมนุษย์"(UN Conference on The Human Environment) ที่กรุงสตอกโฮล์ม เมื่อปี 2515 มีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 1,200 คน จาก 113 ประเทศ รวมถึง ผู้สังเกตการณ์จากทั้งหน่วยงานรัฐ , องค์การสหประชาชาติ , และ สื่อมวลชนร่วมพันคน เพื่อร่วมหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมทั่วโลก 

ปีนี้ทางองค์การสหประชาชาติ ได้จัดตั้งคำขวัญ Beating Plastic Pollution เพื่อให้ทั่วโลก ตระหนักถึงอันตรายของพลาสติกต่อสิ่งมีชีวิต รวมถึงสัตว์ต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำ ที่เต็มไปด้วยขยะจากพลาสติก  

โดยทางด้าน นายแอนโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ได้เผยแพร่วิดีโอขององค์การ เพื่อเรียกร้องให้ทุกหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ และเอกชน หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมรอบ และ ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ เพื่อขจัดขยะจากพลาสติก ในวันนี้ นอกจากนี้ ทางองค์การสหประชาชาติ ยังจัดเอนิเมชัน ชื่อ"Bottle Island"เพื่อให้ความรู้ เกี่ยวกับการลดใช้พลาสติก ผ่านตัวละครสัตว์น่ารักหลากหลายชนิด อีกด้วย 

ส่วนทางด้านประเทศเจ้าภาพ วันสิ่งแวดล้อมโลกปีนี้ คือ อินเดีย ซึ่งถือเป็นอีกประเทศ ที่ต้องประสบกับปัญหาขยะล้นเมืองมาเป็นเวลานาน ส่งผลให้ทั้งชาวเมือง และสัตว์ต่างๆ ต้องประสบกับปัญหาสุขภาพ โดยในปีนี้หลายองค์กรในอินเดียได้ร่วมกันแสดงพลังและความมุ่งมั่น ในการจัดการกับปัญหา โดยการร่วมกันจัดกิจกรรม เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในประเทศ 

ไม่ว่าจะเป็นทางสภาหอการค้า และ อุตสาหกรรมของอินเดีย (PDH Chamber) ได้จัดกิจกรรมวิ่งมาราธอน ชื่อ Running to beat pastic polution ร่วมกับนักเรียนอินเดีย กว่า 12,000 คน

นอกจากนี้ยังมีเหล่าดารา bollywood อย่างเช่น สาวอาเลีย บาตต์ ที่ทวิตเตอร์ เชิญชวนให้ผู้คน หันมาใช้ขวดน้ำที่เป็นแก้ว หรือโลหะ แทนขวดพลาสติก รวมถึงสาว จูฮี ชาวลา ที่แนะนำให้หันมาใช้แปรงสีฟัน ที่ทำจากไม้ไผ่ แทนแปรงสีฟันแบบเดิม อีกด้วย

ทางการของอินเดีย ยังวางแผนทำความสะอาด อนุสรณ์สถานทั่วประเทศ กว่า 100 แห่ง โดยเฉพาะ ทัชมาฮาล แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ ที่มีขยะมากที่สุด แห่งหนึ่งเช่นกัน

ด้านสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ได้จัดกิจกรรมเก็บขยะ ในเขตพื้นที่ทุรกันดาร ของประเทศเซียราลีโอน เพื่อขจัดขยะและทำความสะอาด แหล่งที่อยู่อาศัยของชุมชนแออัด ให้ดียิ่งขึ้น

ขณะที่นักปั่นรักษ์โลกชาวฟิลิปปินส์เอง ก็ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมปั่นจักรยานเก็บขยะรอบเมือง และตามแนวชายฝั่งเขตรักษาพันธุ์นก ก่อนถึงวันสิ่งแวดล้อมโลก อีกด้วย

ส่วนประเทศขนาดเล็กอย่าง ภูฏาน ก็ได้ฉลองวันสิ่งแวดล้อมโลก ด้วยการปิดการจราจร และให้ผู้คน สัญจรไปมาด้วยการเดินเท้า เพื่อลดมลพิษต่ออากาศ ที่มาจากเครื่องยนต์

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเทศในแถบละตินอเมริกา แบนการใช้ถุงพลาสติก และร่วมกันวางแผนจัดการเรื่องขยะในทะเลแคริบเบียน

และหากเราไม่สามารถไปเข้าร่วมกิจกรรม หรือ โครงการในวันสิ่งแวดล้อมโลกได้ ทุกคนก็สามารถเริ่มช่วยเหลือสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น ได้ด้วยตัวเองง่ายๆ เพียง 5 ขั้นตอนเท่านั้น

ขั้นตอนแรก สร้างสวนหน้าบ้านเล็กๆ เพื่อปลูกต้นไม้ หรือ ดอกไม้ที่ชื่นชอบ เพื่อช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 

ขั้นตอนที่ 2 นำขวดพลาสติก หรือถ้วยพลาสติกที่ใช้แล้ว มาเป็นกระถางต้นไม้และดอกไม้

ต่อมา นำเศษอาหารที่เหลือจากทุกๆมื้อ มาดัดแปลง เป็นปุ๋ย รวมถึงช่วยกันประหยัดน้ำ โดยปิดน้ำทุกครั้งหลังใช้

และ ขั้นตอนสุดท้าย ไม่รับหลอดพลาสติก จากร้านสะดวกซื้อ 

เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถเป็นส่วนหนึ่ง ของการรณรงค์ในวันสิ่งแวดล้อมโลกได้แล้ว  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS