Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สเปน-ทิศทางการเมืองหลังได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 มิ.ย. 61 เวลา 06:02:02 น.

จำนวนผู้ชม : 235

นายเปโดร ซานเชซ สัญญาจะปฏิบัติตามหน้าที่ของตนด้วยความมีจิตสำนึก และการให้เกียรติ ขณะเข้าพิธีสาบานตน ในฐานะนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสเปน 

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ที่เรียกได้ว่า เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของยุโรป หลังรัฐสภาเสปน (Cortes Generales) ได้ลงมติ ไม่ไว้วางใจ ถอดถอน นาย มารีอาโน ราคอยอดีตนายกรัฐมนตรี วัย 63 ปี จากพรรคประชาชนสเปน ออกจากการเป็นผู้นำประเทศ หลังดำรงตำแหน่งติดต่อกัน นานกว่า 7 ปี ในข้อหาทุจริต 

ซึ่งนับว่า เป็นครั้งแรกของสเปน ที่มีการถอดถอน นายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง ด้วยวิธีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตั้งแต่สิ้นสุด ระบอบเผด็จการทหาร ของนายพล ฟรันซิสโก ฟรังโก อดีตนายกของสเปน เมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว 

และในเวลาเดียวกันนี้ ทางรัฐสภาสเปน ได้มีมติเลือก นาย เปโดร ซานเชซ ผู้นำพรรคสังคมนิยม ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ทันที ด้วยคะแนนสนับสนุน 180 เสียง จากผู้ไม่เห็นด้วย อีก 169 เสียง และ งดออกเสียง อีก 1 เสียง

ภายหลังการประกาศอย่างเป็นทางการ นาย มารีอาโน ราคอย ที่เพิ่งพ้นจากตำแหน่ง ก็ได้เดินเข้ามาจับมือ แสดงความยินดี กับ นายเปโดร ซานเชซ ก่อนที่จะเดินออกจากรัฐสภาไป ทันที 

การเมืองล่าสุดของสเปน ทำให้สื่อทั้งภายใน และ ต่างประเทศ ต่างให้ความสนใจ กับนายกรัฐมนตรีมือใหม่ วัย 46 ปี เจ้าของฉายา"Mr.Handsome"โดยได้เผยแพร่ข้อมูล ที่เกี่ยวข้องกับเขาไว้ รวมถึง ภูมิหลังต่างๆ มากมาย 

นาย ซานเชซ จบการศึกษา ระดับปริญญาตรี จากภาควิชาเศรษฐศาสตร์และธุรกิจ ที่ Complutense University และ เคยเป็นนักเศรษฐศาสตร์, นักภาษาศาสตร์, และ นักกีฬาบาสเกตบอล ก่อนที่จะเข้าร่วม กับพรรคสังคมนิยม ในปี 2536 ในตำแหน่ง ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจ นานกว่า 5 ปี จนกระทั่งปี 2557 เขาได้รับเลือก ให้เป็นหัวหน้าพรรคสังคมนิยม

และเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นาย ซานเชซ ได้เข้าพิธีสาบานตน รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ อย่างเป็นทางการ ต่อหน้า พระพักตร์ของสมเด็จพระราชาธิบดี เฟลีเป ที่ 6 แห่งสเปน ณ พระราชวังหลวง ในกรุงมาดริด โดยให้คำปฏิญาณว่า จะปฏิบัติหน้าที่ของตน ด้วยมโนธรรม และ ความมีเกียรติ

ในขณะเดียวกัน หลายฝ่ายสังเกต ในขณะที่นายซานเชซ เข้าพิธีสาบานตน โดยนายซานเชซไม่ได้ใช้คัมภีร์ไบเบิล และ ไม้กางเขน ประกอบในพิธี ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์สเปน ที่นายกฯ ประกาศตัว ไม่นับถือพระเจ้าองค์ใด (Athieism) 

ทางด้านนักวิเคราะห์ และ ผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่าย ต่างออกมาเผยถึงสาเหตุ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายราคอย ให้หลุดพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ถึงแม้ว่า ก่อนหน้านี้ เขาจะได้รับความนิยมอย่างมาก หลังชนะเลือกตั้ง ในช่วงเดียวกัน กับเหตุการณ์วิกฤตทางการเงิน ของเสปน ที่ส่งผลกระทบต่อทั้งสหภาพยุโรป และ สามารถกู้สถานการณ์ดังกล่าวได้ ในปี 2556 โดยการตัดงบประมาณของรัฐ 

อย่างไรก็ตาม การกระทำดังกล่าว ส่งผลให้นายราคอย ถูกโจมตีอย่างหนัก จากผู้ที่ได้รับผลกระทบ รวมถึง ยังถูกหลายฝ่ายประนาม หลังไม่สามารถแก้ไขปัญหาความแตกแยก ระหว่างแคว้นกาตาลุญญา และรัฐบาลสเปนได้

และอีกเหตุผลที่สำคัญ ของเหตุการการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ เกิดขึ้น หลังรัฐมนตรีการคลัง ในรัฐบาลของนายราคอย ถูกตัดสินมีความผิด ในคดีทุจริตรับเงินสินบน ร่วมกับ นักธุรกิจ อีก 30 คน โดยศาล ได้สั่งจำคุกผู้เกี่ยวข้องในคดีนี้ ทั้งหมดรวมเวลา เป็นจำนวนทั้งสิ้น กว่า 300 ปี  

นอกจากนี้ ทางด้าน CNN ได้ออกมาเตือนว่า สหภาพยุโรป อาจเผชิญกับวิกฤตการณ์ทางการเงินใหม่อีกครั้ง หลังจากเคยตกอยู่ในที่นั่งลำบากมาแล้ว เมื่อ 6 ปีก่อน

โดยจากพรรคสังคมนิยม ของนายซานเชซ ครองที่นั่ง เพียง 84 ที่นั่ง ในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถือว่าน้อยมาก ส่งผลให้ในเวลาต่อมา อาจเกิดความยากลำบาก ในการพยายามแก้ไขกฎหมาย ส่งผลให้รัฐบาลชุดใหม่ อาจตกอยู่ในความไม่มั่นคง 

นอกจากนี้ นายซานเชซ ยังต้องเผชิญกับปัญหา แคว้นกาตาลุญญา ที่ยืนยันแนวคิดแยกตัวออกจากสเปน ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่า สถาการณ์การเมืองที่ไม่สงบนี้ อาจส่งผลกระทบ ต่อเศรษฐกิจ และการเงิน ต่อทุกประเทศ ในสหภาพยุโรป ก็เป็นได้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS