Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น-นักอนุรักษ์ประนามฤดูล่าวาฬประจำปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 มิ.ย. 61 เวลา 06:02:47 น.

จำนวนผู้ชม : 303

พบวาฬตั้งท้องกว่า 122 ตัว ถูกฆ่าในช่วงฤดูล่าวาฬประจำปีของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหลายฝ่ายยังตั้งคำถามว่า อะไรที่จะสามารถหยุดการล่าวาฬของญี่ปุ่นที่น่ากลัวนี้ได้ อย่างไรก็ตามถึงแม้ทั่วโลกจะแบนการล่าปลาวาฬแต่ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนยังคงยืนยันว่า ญี่ปุ่นจะยังคงล่าวาฬต่อไป

ถือเป็นข่าวที่น่าตกใจ หลังเจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยสัตว์น้ำเลี้ยงลูกด้วยนม (ICR) ของประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยรายงานฉบับล่าสุด ซึ่งเกี่ยวข้องกับผลการสำรวจพื้นที่ทางชีววิทยา ตามโครงสร้างการวิจัยวาฬ ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ ในมหาสมุทรแอนตาร์กติกา ครั้งที่ 3 ในช่วงฤดูร้อนของปีนี้ ต่อคณะกรรมาธิการด้านการล่าปลาวาฬนานาชาติ (IWC) 

โดยระบุว่า เรือประมงของญี่ปุ่น สำรวจพื้นที่ในมหาสมุทรแอนตาร์กติกา ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม เมื่อปีที่แล้ว จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ รวมเป็นเวลาทั้งสิ้น 12 สัปดาห์ และได้ล่าวาฬ มิงค์ (Minke) ไปแล้วถึง 333 ตัว โดยภายหลังการตรวจสอบ พบว่าในจำนวนนี้มีวาฬ เพศเมีย 128 ตัว และตั้งท้องอยู่ถึง 122 ตัว

และจากรายงาน วิเคราะห์ซากวาฬ สามารถระบุถึง วิธีการล่าวาฬของเรือประมงญี่ปุ่น จำนวน 2 ลำ ในช่วงที่ผ่านมานี้ได้ โดยชาวประมงจะใช้ฉมวกปลาย ผูกระเบิดมือ ยิงเข้าใส่วาฬ 

ความสูญเสียทางธรรมชาติจำนวนมหาศาล ส่งผลให้กลุ่มนักอนุรักษ์ ต่างออกมาแสดงความไม่พอใจ และ เรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่น รับผิดชอบต่อการกระทำที่โหดร้ายเช่นนี้ รวมถึงเปิดเผยถึงข้อเท็จจริง และจุดประสงค์แอบแฝง ในการล่าวาฬนแต่ละปี เนื่องจากพวกเขาต่างเชื่อว่า ญี่ปุ่นล่าวาฬเพื่อจุดประสงค์ทางการพาณิชย์ แต่กลับนำเรื่องของการรวบรวมข้อมูลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เพื่อนำมาจัดการกับจำนวนประชากรวาฬ มาเป็นข้ออ้าง เนื่องจากญี่ปุ่นยังคงได้รับข้อยกเว้น จากกฎหมายระหว่างประเทศ ให้สามารถล่าสัตว์ได้ หากนำไปให้เพื่อจุดประสงค์ทางวิทยาศาสตร์ นั่นเอง

โดยสถิติจากจำนวนของวาฬที่ถูกล่า ขององค์กร Whale and Dolphin Conservation Society ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร เพื่อรณรงค์ป้องกัน การล่าวาฬและโลมาทั่วโลก ที่ได้บันทึกจำนวนของวาฬมิงค์ ที่เคยถูกญุ่ปุ่นล่า ตั้งแต่ปี 2530-2559 พบว่า ในปี 2558 และ 2559 ญี่ปุ่นเริ่มล่าวาฬมิ้งค์ เพิ่มขึ้นมาก หากเปรียบเทียบกับในปี 2557 

เนื่องจากในปีดังกล่าว ทางออสเตรเลียชนะคดี ที่ยื่นคำร้องต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ให้มีคำสั่งห้ามไม่ให้ญี่ปุ่นล่าวาฬในมหาสมุทรแอนตาร์กติกา แต่ในปีต่อมาทางญี่ปุ่นอาศัยช่องโหว่ของกฎหมาย โดยนำการวิจัยทางวิทยาศาสตร์มาเป็นข้ออ้างแทน

อย่างไรก็ตามจากรายงานการประชุมของคณะกรรมาธิการด้านการล่าปลาวาฬนานาชาติ ระบุว่า การกระทำเช่นนี้ แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลญี่ปุ่น ละเลยคำประกาศของรัฐบาลออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ที่กำหนดให้เขตมหาสมุทร แอนตาร์กติกา เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และ ห้ามล่าวาฬโดยเด็ดขาด

นอกจากนี้ทาง Sea Shepherd องค์กรไม่แสงผลกำไร ที่มีจุดประสงค์เพื่อรักษาพันธุ์สัตว์น้ำ ได้ทวิตเตอร์เรียกร้องให้ออสเตรเลีย จัดการกับเหตุการณ์ครั้งล่าสุดนี้ เพื่อยุติการล่าวาฬ ที่อาจส่งผลกระทบต่อประชากรวาฬ และความสมดุลทางระบบนิเวศ

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า ทางญี่ปุ่น จะถูกประนามจากกลุ่มนักอนุรักษ์ และอีกหลายๆ ประเทศ ในทุกๆ ปี ที่มีการออกล่าวาฬ แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ ยังคงเชื่อว่า ทางญี่ปุ่นจะยังคงล่าวาฬ ต่อไป โดยไมาสนคำคัดค้านจากฝ่ายใด ซึ่งจะเป็นสาเหตุของความบาดหมางระหว่างประเทศ ต่อไป เนื่องจากทางญี่ปุ่นอ้างว่า ถือเป็นกิจกรรมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ปี 2433 และยังเชื่อว่า ญี่ปุ่นมีแรงผลักดันการล่าวาฬ จากการค้าขายเนื้อวาฬ ไปตามภัตตาคารหรู เพื่อให้บรรดาชนชั้นสูง และนักการเมืองในประเทศได้ลิ้มลองรสชาติของเนื้อวาฬสดๆ จากทะเล 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS