Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

WHO ประกาศคำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2561

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 31 พ.ค. 61 เวลา 06:00:40 น.

จำนวนผู้ชม : 3,974

วันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปี ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดให้เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก โดยปีนี้ทางองค์กรได้รณรงค์ภายใต้ธีมบุหรี่ร้าย ทำลายหัวใจ ซึ่งจะเน้นในเรื่องของโรคหัวใจ และหลอดเลือด ด้านชาวฝรั่งเศส ราว 1 ล้านคน เลิกบุหรี่ได้ภายในเวลาเพียงแค่ 12 เดือน เท่านั้น ขณะที่ผลการศึกษาเกี่ยวกับบุหรี่ครั้งล่าสุดเผยถึงข่าวดี และข่าวร้าย ของการเลิกสูบบุหรี่

วันงดสูบบุหรี่โลก (World No Tobacco Day) ตรงกับวันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี เริ่มจัดขึ้นครั้งแรก โดยทางองค์การอนามัยโลก (WHO) เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2531 
โดยมีจุดประสงค์ เพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่กำลังเป็นหนึ่งในกลุ่มคนติดสูบบุหรี่ เลิกสูบ และหันมาให้ความสำคัญ กับสุขภาพร่างกายของตนเอง และคนรอบข้าง ที่ได้รับควันบุหรี่ไปด้วย

และในวันงดสูบบุหรี่โลก ของแต่ละปี ก็จะมีกิจกรรม และคำขวัญ ที่ใช้ในการรณรงค์ การงดสูบบุหรี่ แตกต่างกันไป ซึ่งในปีนี้ ทางองค์การอนามัยโลก ได้กำหนดคำขวัญว่า 'Tobacco Breaks Hearts' หรือ "บุหรี่ร้าย ทำลายหัวใจ"นั่นเอง

โดยทางองค์การอนามัยโลก ระบุว่า การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุหลักของโรคหัวใจ และ หลอดเลือด (Cardiovascular Diseases) ซึ่งผู้ที่สูบบุหรี่ มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจ มากกว่าคนปกติ ถึง 2 เท่า เนื่องจาก นิโคติน สารระเหยในควันบุหรี่ จะส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้น หัวใจจะเต้นเร็วกว่าปกติ และยังอาจทำให้หลอดเลือดอุดตัน ซึ่งนำไปสู่ภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน และ เสียชีวิตก่อนวัยอันควร ได้

นอกจากนี้ ทางองค์การอนามัยโลก ยังระบุถึงตัวเลขของผู้เสียชีวิต จากการสูบบุหรี่ทั่วโลก ในแต่ละปี โดยพบว่า สูงถึง 7 ล้านราย โดยมี 9 แสนราย เป็นผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่โดยตรง รวมอยู่ด้วย 

ในปีนี้ ทางองค์การอนามัยโลก จึงเรียกร้องให้หลายประเทศ ขึ้นภาษียาสูบ, ให้ความช่วยเหลือกลุ่มบุคคลที่ต้องการเลิกบุหรี่ โดยการให้ทางภาครัฐ จะจัดค่ารักษาพยาบาลให้แก่คนกลุ่มนี้ รวมถึง เปิดให้คำปรึกษา ในแบบ ฮอตไลน์ ฟรี อีกด้วย

ขณะที่ ทางฝรั่งเศส เผยถึงผลงานวิจัยชิ้นล่าสุด จากกระทรวงสาธารณสุขของประเทศ พบว่า จากการสำรวจประชาชนชาวฝรั่งเศส ในช่วงอายุ 18-75 ปี สามารถเลิกบุหรี่ได้ มากกว่า 1 ล้านราย หรือ 26.9 % ภายในระยะเวลาแค่ 12 เดือนที่ผ่านมา
 

ซึ่งตัวเลขที่น่ายินดีนี้ เป็นผลมาจากมาตรการ การลดบุหรี่แห่งชาติ ของรัฐบาลฝรั่งเศส เมื่อปี 2559 ที่ปรับขึ้นภาษีบุหรี่ และ สั่งห้าม ไม่ให้บริษัทผู้ผลิตยาสูบ เพิ่มรสชาติ หรือ สารเติมแต่งอื่นๆ รวมถึง การเปลี่ยนรูปแบบของซองบรรจุภัณฑ์ ให้เป็นแบบธรรมดา พร้อมภาพน่ากลัวต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้น จากการสูบบุหรี่ เพื่อเป็นการลดความอยากการสูบบุหรี่ อีกทางหนึ่ง 

นอกจากชาวฝรั่งเศส ที่มีการรณรงค์ต้องการเลิกบุหรี่ อย่างต่อเนื่อง ทางฝั่งแอฟริกาใต้ ยังมีคุณปู่ ชาวแอฟริกาใต้ ที่มีชื่อว่า Fredie Blom ตั้งใจที่จะเลิกบุหรี่ให้ได้ ในวันเกิดปีที่ 144 ของตัวเอง ถึงแม้ว่า จะเป็นการเลิกในช่วงบั้นปลายของชีวิต ก็ตาม

โดยทางคุณปู่ เฟรดดี้ เล่าว่า เขาเอง สามารถเลิกดื่มสุรามาได้หลายปีแล้ว แต่ยังคงไม่สามารถที่จะเลิกสูบบุหรี่ หรือ ยาเส้นได้ จึงต้องการใช้โอกาสวันเกิด ในปีนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตที่ดีของเขา

ขณะที่ทางเว็บไซต์ Forbes ของสหรัฐ ได้เผยถึงผลการวิจัย จากศูนย์แพทย์ Vanderbilt University Medical Center ในรัฐ เทนเนสซี ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of the National Cancer Institute 

โดยวิจัยจากผลการติดตามผู้สูบบุหรี่ พบว่า ภายหลังจากที่ผู้สูบบุหรี่ เลิกสูบเป็นเวลานานกว่า 5 ปี จะมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งปอด เปรียบเทียบกับผู้ที่ยังสูบบุหรี่อยู่ ลดลงถึง 39%

อย่างไรก็ตาม ข่าวร้ายของการเลิกสูบบุหรี่ ก็คือ ถึงแม้ว่า ผู้สูบ จะเลิกบุหรี่ไปนานถึง 25 ปี แต่ก็ยังมีความเสี่ยง ที่จะเป็นมะเร็งปอด มากกว่าผู้ที่ไม่เคยสูบเลยถึง 3 เท่า เนื่องจากอาจมีสารตกค้างจากการสูบบุหรี่ ที่ยังคงตกค้างอยู่ภายในร่างกายมากกว่า ผู้ที่ไม่เคยสูบเลย หลงเหลืออยู่นั่นเอง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS