Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาเลเซียยุติการค้นหา MH370 อย่างเป็นทางการ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 พ.ค. 61 เวลา 06:03:04 น.

จำนวนผู้ชม : 3,822

ครอบครัวผู้โดยสารสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 รอรายงานผลการค้นหา หลังเที่ยวบินดังกล่าว สูญหายไปกว่า 4 ปี ก่อนที่ทางการจะยุติการค้นหา ขณะที่นักบินรายหนึ่ง เผยถึงเหตุผลที่เป็นไปได้ สำหรับการหายสาบสูญของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์

หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของมาเลเซีย ภายใต้การบริหารงาน ของนายกรัฐมนตรี มหาเธร์ มูฮัมหมัด ออกมาประกาศจะยุติการค้นหาซากของเครื่องบินโบอิ้ง มาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 ที่เดินทาง จากสนามบินนานาชาติ กัวลาลัมเปอร์ ไปยังกรุงปักกิ่ง หลังเที่ยวบินดังกล่าว ได้หายสาบสูญไปนาน กว่า 4 ปี พร้อมลูกเรือ และผู้โดยสารทั้งหมด 239 ชีวิต

ล่าสุด เมื่อวานนี้ ทางโอเชียน อินฟินิตี้ (Ocean Infinity) บริษัทเอกชนจากสหรัฐฯ ได้ประกาศ"ยุติปฏิบัติการค้นหา อย่างเป็นทางการ"หลังจากในช่วงระยะเวลาการปฏิบัติภารกิจนั้น ทางทีมสำรวจไม่สามารถค้นพบร่องรอยใดๆ ของเครื่องบินลำดังกล่าว 

โดยทางบริษัทได้อาสาใช้เรือดำน้ำขนาดเล็กออกค้นหา โดยไม่ขอรับค่าตอบแทนอย่างต่อเนื่อง เป็นเวลานาน กว่า 90 วัน ในมหาสมุทรอินเดียในพื้นที่กว่า 8 หมื่นตารางกิโลเมตร

ส่วนทางด้านครอบครัว และญาติ ของผู้สูญหายบางส่วน ต่างรู้สึกผิดหวัง กับข่าวการประกาศ ยุติภารกิจค้นหาเครื่องบิน MH370 และยังเรียกร้องให้ทางรัฐบาลมาเลเซีย ที่ประกาศในช่วงหาเสียงว่า จะยกประเด็นการค้นหาเครื่องบินลำนี้ ให้เป็นประเด็นที่สำคัญที่สุด รวมถึงทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งจากภาครัฐ และเอกชน ดำเนินการค้นหาซากของเครื่องบิน ต่อไป  

อย่างไรก็ตาม ทางด้านนาย Anthony Loke รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมมาเลเซีย แถลง เพื่อยืนยันว่า ทางรัฐบาลยังไม่มีแผนการที่จะเปิดปฏิบัติการค้นหารอบใหม่อีกครั้ง แม้ว่าการค้นหาซากเครื่องบินลำดังกล่าว จะสิ้นสุดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังคงมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการบินหลายฝ่าย ออกมาคาดเดาถึงสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินลำนี้หายสาบสูญไป

ทางนาย Dick Evans หนึ่งในกัปตันของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เผยว่า สาเหตุเพียงหนึ่งเดียว ที่ทำให้เครื่องบิน MH370 หายสาบสูญอย่างไร้ร่องรอย มาจากการวางแผนฆ่าตัวตาย ของกัปตัน ซาฮารี อาห์หมัด ซาห์ (Zahrie Ahmad Shah) กัปตันประจำเที่ยวบินนี้ 

โดยเขาให้เหตุผลว่า หากดูจากหลักฐานเส้นทางการบินที่บันทึกไว้ได้ ก่อนที่สัญญาณของ MH370 จะหายไปนั้น สามารถสื่อได้ว่า กัปตันเพียงเพื่อต้องการ นำเครื่องบินลำดังกล่าว บินออกไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก่อนที่จะตัดสินใจทิ้งตัวลง กลางมหาสมุทรอินเดีย 

และมีความเป็นไปได้ว่า ทางกัปตัน ซาฮารี หลอกล่อให้ผู้ช่วยกัปตันของเขา ออกจากห้องบังคับการ และจัดการลดความดันของห้องโดยสารลง เพื่อให้ออกซิเจนภายในห้องโดยสารค่อยๆ หมดลง ภายในเวลา 20 นาที หลังจากนั้น ผู้โดยสาร ลูกเรือ และผู้ช่วยกัปตัน จะค่อยๆ หมดสติ ก่อนที่กัปตันจะตัดสินใจ ปิดเรห์ดา และตัดสินใจนำเครื่องบินลงจอดบนผืนน้ำ เพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด ก่อนจะค่อยๆ จมลงกลางมหาสมุทรอินเดียในที่สุด 

ซึ่งทฤษฎีดังกล่าวได้รับเสียงสนับสนุน จากเหล่าผู้เชี่ยวชาญ ค้นหาซากเครื่องบินหลายสำนัก อย่างเช่น FBI เอง ก็เคยนำทฤษฎีของกัปตัน Evans มาพิสูจน์เช่นกัน

แต่ยังคงมีผู้เชี่ยวชาญที่ไม่เห็นด้วย กับแนวคิดดังกล่าว อย่างเช่น นางคริสทีน เนโกรนี ผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน ที่เผยว่า ไม่มีหลักฐานใดๆ ที่สามารถมาสนับสนุน ทฤษฎีการฆาตกรรมหมู่ดังกล่าวได้ 

โดยระบุว่า การลดความดันลง ไม่เพียงที่จะส่งผลต่อลูกเรือ และ ผู้โดยสารเท่านั้น ตัวของกัปตันเอง ก็จะหมดสติไปด้วย เนื่องจากขาดออกซิเจน จึงเป็นไปไม่ได้ ที่เขาจะเป็นคนพา MH 370 ทั้งลำ ลงจอดได้อย่างแน่นอน

ทางเว็บไซต์ The Straits Time ของสิงคโปร์ รวมถึง CNN ได้นำเสนอ การย้อนรอยของเที่ยวบิน MH 370 โดยได้เรียบเรียงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น บนเที่ยวบินนี้ ตามลำดับเวลา เมื่อวันเสาร์ที่ 8 มีนาคม ปี 2557 ไว้ 

โดยเริ่มตั้งแต่ เวลา 01.19 น. ทางการวิทยุการบิน สามารถบันทึกเสียงสุดท้าย ของผู้ช่วยกัปตัน ฟาริก อับดุล ฮามิด ที่พูดคำว่า"Alright, Good night" ภายในห้องของนักบิน

ต่อมา เวลา 01.21 น. เป็นช่วงนาทีสุดท้าย ที่ทางหอบังคับการบิน สามารถจับเรดาห์ ของเที่ยวบิน MH370 ที่มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออก ของอ่าวไทยได้

เวลา 05.30 น. เป็นเวลาที่เที่ยวบินดังกล่าว ควรมาถึงกรุงปักกิ่ง และลงจอดที่สนามบิน

และ เวลาสุดท้าย คือ 08.00 น.เป็นการยืนยันครั้งสุดท้ายจากดาวเทียมว่า เครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ได้หายสาบสูญ บริเวณมหาสมุทรอินเดีย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS