Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-สถานการณ์น้ำท่วมจากอิทธิพลของพายุ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 พ.ค. 61 เวลา 06:03:18 น.

จำนวนผู้ชม : 212

กระแสน้ำที่มีความรุนแรงไหลบ่าเข้าท่วมเมืองแมรีแลนด์ ของสหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นครั้งที่สอง ตั้งแต่ปี 2016 ขณะที่รัฐฟลอริดา ก็กำลังจะเผชิญกับพายุ"อัลเบอร์โต"ที่กำลังมุ่งหน้าเข้าสู่แหลม ฟลอริดา ซึ่งอาจทำให้เกิด น้ำท่วม พายุฝนฟ้าคะนอง และกระแสลมแรง จนก่อให้เกิดความเสียหายได้ 

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายแลร์รี่ โลแกน ผู้ว่าการของรัฐแมรีแลนด์ ของสหรัฐฯ ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังชาวเมืองนับพันคน ในเมืองเอลลิคอตต์ ซิตี้ (Ellicott City) รัฐแมรี่แลนด์ ต้องประสบอุทกภัยครั้งใหญ่อีกครั้ง หลังจาก 2 ปี ก่อนหน้านี้ ชาวเมืองต้องประสบกับเหตุการณ์ลักษณะนี้มาแล้ว 
โดยพายุฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน เปลี่ยนถนนทุกสายทั่วเมือง ให้กลายเป็นแม่น้ำไหลเชี่ยว ภายในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง เท่านั้น

กระแสน้ำยังสร้างความเสียหาย ให้กับทรัพย์สินชาวเมือง ที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ บรรดารถยนต์ ที่จอดอยู่บริเวณข้างถนน ที่ต้องเผชิญกับน้ำที่ไหลบ่าเข้ามาอย่างแรง โดยที่ประชาชนยังไม่ทันเตรียมตัว รับมือกับสถานการณ์ ส่งผลให้รถยนต์จำนวนมาก ได้รับความเสียหาย 

นอกจากนี้ ปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจาก ฝนที่ยังคงตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้ชั้น 1 ของตัวอาคารต้องจมอยู่ใต้น้ำ รวมถึงบางอาคารถึงกับทรุดตัวลง เพราะกระแสน้ำ 

ด้านนาย Mike Muccilli นักอุตุนิยมวิทยา ของ National Weather Service ในรัฐเวอร์จิเนีย ของสหรัฐฯ อธิบายว่า ยังเร็วเกินไป ที่จะตัดสินว่า เหตุการณ์น้ำท่วมในปีนี้ จะรุนแรงกว่าเมื่อปี 2559 หรือไม่ ตามการคาดเดาของชาวเมือง ที่ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเคยประสบเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลัน ทั้งสองครั้ง และนำมาเปรียบเทียบกัน ก็ตาม 

อย่างไรก็ตาม ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัย เผยขณะนี้ยังไม่พบรายงานผู้เสียชีวิต ขณะที่ทางสำนักข่าว CNN รายงานว่า มีผู้สูญหาย 1 ราย ส่วนทางเจ้าหน้าที่ ยังคงค้นหา และ ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากชาวสหรัฐฯ จะกำลังเผชิญกับอุทกภัยรุนแรง ในรอบ 2 ปี ชาวเมืองในรัฐฟลอริดาเอง ก็ต้องเตรียมตัว รับมือกับเฮอริเคน อัลเบอร์โต (Alberto) ซึ่งถือเป็นพายุเฮอริเคนลูกแรก ก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูของเฮอริเคน ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ หลังพัดถล่มคิวบา และ เริ่มพัดเข้าถล่มฟลอริดาแล้ว เมื่อวานนี้

โดยทาง The Weather Channel เว็บไซต์รายงานสภาพอากาศ ของสหรัฐฯ เผยถึงผลกระทบ ที่อาจเกิดขึ้น กับชาวเมืองฟลอริดา และ รัฐใกล้เคียง ภายหลังที่เฮอริเคน อัลเบอร์โต ที่มีจุดศูนย์กลางพายุ กว้างถึง 220 กิโลเมตร เคลื่อนตัวมาถึง ซึ่งผลกระทบที่ชาวเมืองจะต้องเตรียมรับมือ คือ น้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจาก พายุฝนตกหนัก บริเวณทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เช่นเดียวกับในรัฐ แมรีแลนด์ 

นอกจากนี้ คลื่นในทะเลจะสูงขึ้นจากลมพายุ ที่พัดด้วยความเร็วกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอาจส่งผลให้เสาไฟฟ้า ภายในเมืองโค่นล้ม ชาวเมืองอาจขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ในช่วงเวลาต่อมา

ทางการของฟลอริดา จึงเร่งสั่งอพยพประชาชนหลายพันคน ในแถบชายฝั่งฟลอริดาทั้งหมด และวางแผนเพื่อรับมือกับสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ แล้ว

นอกจากแผนรับมือ จากทางการแล้ว ทางด้านประชาชนเอง ก็ควรเตรียมรับมือ กับพายุดังกล่าว รวมถึงพายุลูกอื่นๆ ในช่วงฤดูเฮอริเคน อีกด้วย

โดยสิ่งแรก ที่เจ้าของบ้านควรทำ คือ สำรวจรอบๆ ตัวบ้าน ว่ามีกิ่งไม้ หรือต้นไม้ใหญ่ ที่อาจเสี่ยงโค่นล้มทับตัวบ้าน หรือไม่ และให้ตัดต้นไม้ออก เพื่อป้องกันตัวบ้านเสียหาย ในช่วงลมพัดแรง รวมถึง ซ่อมแซมรอยรั่วบนหลังคา และประตูทั้งหมด เพื่อป้องกันน้ำรั่วไหลเข้ามาในบ้าน

สำรวจสิ่งของเครื่องใช้ที่สำคัญ อย่างเช่น น้ำ อาหาร ไฟฉาย และแบตเตอรี่สำรอง ว่า มีสำรองไว้เพียงพอในการดำรงชีพ หากต้องติดอยู่ภายในบ้าน นานเกินกว่า 1 สัปดาห์ 

สุดท้าย พยายามติดตามข่าวสารพายุต่างๆ ผ่านทั้งช่องทางทางโทรทัศน์ และเว็บไซต์รายงานสภาพอากาศอยู่ตลอดเวลา เพื่อเตรียมรับมือ หรือขอความช่วยเหลือจากทางเจ้าหน้าที่รัฐ ตลอดเวลา 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS