Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไอร์แลนด์-ผลจากประชามติกฎหมายห้ามทำแท้ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 พ.ค. 61 เวลา 06:04:07 น.

จำนวนผู้ชม : 411

ชาวไอริช ของไอร์แลนด์ ร่วมลงประชามติยกเลิกกฎหมาย"ห้ามทำแท้ง"อย่างท่วมท้น อย่างไรก็ตามยังคงมีชาวคาทอลิกบางส่วน ซึ่งเป็นกลุ่มอนุรักษ์นิยมแสดงความกังวลต่อผลการลงประชามติดังกล่าว ด้านนายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ ประกาศจะออกกฎหมายฉบับใหม่ภายในสิ้นปีนี้

เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์ไอร์แลนด์ หลังประชาชนร่วมลงประชามติกันอย่างท่วมท้น เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขกฎหมาย ห้ามทำแท้ง ของประเทศ

การลงประชามติดังกล่าวได้จัดขึ้น เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างเป็นประชาธิปไตย ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม ครั้งที่ 8 ซึ่งเกี่ยวกับ การควบคุมการทำแท้ง โดยกฎหมายฉบับเดิม อนุญาตให้ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ สามารถทำแท้งได้ ในกรณีที่แพทย์ระบุว่า เป็นอันตรายต่อชีวิตของมารดา เพียงกรณีเดียว เท่านั้น

ซึ่งภายหลังการนับคะแนนเสร็จสิ้น ทางรัฐบาลได้ออกมาประกาศคะแนนอย่างเป็นทางการ โดยระบุว่า มีประชาชนเกือบ 1.4 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 66"โหวต Yes"เพื่อสนับสนุนให้การทำแท้งในประเทศ เป็นเรื่องถูกกฎหมาย และครอบคลุมกรณีต่างๆ นอกเหนือจากที่แพทย์ระบุ อย่างเช่น กรณีการถูกข่มขืน หรือ ภาวะผิดปกติของบุตร ที่ตรวจพบในช่วงของการตั้งครรภ์ 

ทางผู้สนับสนุนหลายพันคนต่างพากันออกมาฉลองผลการโหวตครั้งนี้กลางกรุงดับลิน เมืองหลวงของไอร์แลนด์ โดยบางรายถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ 

ซึ่งจากการสัมภาษณ์ ประชาชนที่สนับสนุนส่วนใหญ่ ต่างออกความคิดเห็นว่า รู้สึกดีใจ ที่ทุกคนให้ความสำคัญกับสิทธิสตรีมากขึ้น และยังรู้สึกภูมิใจ ที่ตนได้เป็นส่วนหนึ่ง ของการเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์นี้ ท่ามกลางการเฉลิมฉลองให้แก่ชัยชนะดังกล่าว ก็ยังคงมีประชาชนอีกกว่า 700,000 ราย ผิดหวังกับการร่วมลงมติแก้ไขกฎหมายทำแท้งในครั้งนี้ 

เนื่องจากมีชาวไอริช ที่ยังคงนับถือศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก และ ยึดถือในหลักคำสอน ในหมวดพระบัญญัติ 10 ประการ ในประการที่ 5 ที่มีเนื้อหาโดยรวมระบุว่า ห้ามทำลายชีวิต หรือ ฆ่าคน และการทำแท้งเอง ก็ถือว่า เป็นเรื่องผิดศีลธรรม ไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม

โดยชาวคริสเตียนหลายคน ที่เข้าร่วมพิธีมิสซา หรือ พิธีบูชาขอบคุณพระเจ้า เมื่อวานนี้ ต่างแสดงความคิดเห็นว่า รู้สึกผิดหวัง กับผลการลงประชามติดังกล่าว เพราะมันสามารถสะท้อนให้เห็นถึงความอ่อนแอ และเสื่อมถอย ของศาสนจักร ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่คนกลุ่มนี้ อ้างว่า ไม่มีชาวคริสเตียนคนใด อยากให้เกิดขึ้น

ซึ่งจากรายงานการสำมะโนประชากรล่าสุด แสดงให้เห็นว่า ชาวคาทอลิก ในไอร์แลนด์ มีจำนวนลดน้อยลง ถึงแม้ชาวไอริช จะยังคงนับถือศาสนาคริสต์ เป็นศาสนาหลักของประเทศก็ตาม

ทางด้านนาย ลีโอ วารัดการ์ (Leo Varadkar) นายกรัฐมนตรีของไอร์แลนด์ ผู้ที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ หลังเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรก ที่ประกาศตัวเป็นคนรักร่วมเพศ และ ออกกฎหมายให้ไอร์แลนด์ เป็นประเทศแรก ที่มีกฎหมายรับรองการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน ได้ออกแถลง ภายหลังเสร็จสิ้นการประกาศผลคะแนน 

โดยเขาได้ยกย่อง ให้เป็นวันประวัติศาสตร์ ที่ชาวไอริช จะหลุดพ้นจากเงาความเป็นประเทศอนุรักษ์นิยม และยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือกัน ของประเทศที่เป็นประชาธิปไตย อย่างแท้จริง รวมถึง การเปิดกว้างทางความคิดอย่างเสรี ด้วย

โดยทางรัฐบาล จะเสนอให้มีการอนุญาตให้มารดาที่ตั้งครรภ์ สามารถทำแท้งได้ เมื่อมีอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ และจะเร่งผลักดันให้กฎหมายฉบับบนี้แล้วเสร็จ และมีผลบังคับใช้ ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อให้สตรีชาวไอริช มีสิทธิเสรีภาพ ในการตัดสินใจที่เป็นของตัวเอง มากยิ่งขึ้น 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS