Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาหลีเหนือเผยยังต้องการประชุมสุดยอดกับสหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 พ.ค. 61 เวลา 13:11:40 น.

จำนวนผู้ชม : 180

ความหวังที่จะเห็นสันติภาพโลกเกิดขึ้นดับลงทันที หลังจากที่เมื่อวานนี้ผู้นำสหรัฐฯ ส่งหนังสือไปยังนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่า สหรัฐฯ ถอนตัวจากการประชุมสุดยอด ที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ที่ประเทศสิงคโปร์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้เหตุผลที่ต้องยกเลิกเพราะเกาหลีเหนือยังคงมีท่าทีที่เป็นศัตรูต่อกัน จึงไม่เป็นการเหมาะสมที่การประชุมสุดยอดสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือจะเกิดขึ้น ทรัมป์ยังคงเชื่อว่า คิม จองอึน จะทำสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้ขึ้นอยู่กับเกาหลีเหนือเองว่าจะคว้าโอกาสไว้หรือไม่

คำประกาศยกเลิกของทรัมป์มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เกาหลีเหนือรื้อถอน ทำลายฐานทดสอบนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นอุโมงค์ 3 แห่งที่ปุงเกรี ท่ามกลางผู้สื่อข่าวต่างชาติที่เกาหลีเหนือพาเข้าไปทำข่าว

หลังจากประกาศยกเลิกการประชุมสุดยอดแล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ก็เดินหน้ากดดันเกาหลีเหนือต่อ ด้วยการข่มขู่ว่ากองทัพสหรัฐฯ พร้อมทุกเมื่อถ้าจำเป็นต้องใช้ปฏิบัติการตอบโต้การกระทำใดๆ ก็ตามของเกาหลีเหนือที่ไม่มีการไตร่ตรอง

ด้านเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการตัดสินใจของสหรัฐฯ และว่าเกาหลีเหนือพร้อมที่จะเจรจากับสหรัฐฯ เวลาใดและรูปแบบใดก็ได้

ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียกล่าวว่า เขารู้สึกเสียใจที่การประชุมสุดยอดสหรัฐฯและเกาหลีเหนือต้องยกเลิก และว่า คิม จองอึนได้ทำทุกสิ่งทุกอย่างที่ให้คำมั่นไว้หมดแล้ว

ในส่วนของเกาหลีใต้ให้คำมั่นว่า จะทุ่มเทพความพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อผลักดันให้การเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯเกิดขึ้นให้ได้ นักวิเคราะห์ชี้ว่า การยกเลิกการประชุมสุดยอดของสหรัฐฯ จะทำให้สถานการณ์คาบสมุทรเกาหลีกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง เพราะเกาหลีเหนือจะเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่ รวมไปถึงปฏิบัติการโจมตีโลกไซเบอร์ ในขณะที่สหรัฐฯ ก็จะเพิ่มมาตรการคว่ำบาตร หรืออาจจะระดมอาวุุธยุทโธปกรณ์ทางทหารครั้งใหม่เข้ามาในภูมิภาค

ขณะที่ตลาดหุ้นในเอเชียเปิดตลาดเช้านี้ร่วงลงเล็กน้อย เนื่องจากนักลงทุนเชื่อว่า ทั้งสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือจะกลับมาเจรจากันได้ โดยดัชนีคอมโพสิตของเกาหลีใต้ตกลง 0.65 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ดัชนีนิกเกอิของญี่ปุ่นตกลงไป 0.3 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่ตลาดหุ้นวอลล์สตรีท หุ้นเอสแอนด์พี 500 ปิดตลาดวานนี้ติดลบ 0.2 เปอร์เซ็นต์

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS