Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมาขุดเจอขุมทองโกโบริ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 พ.ค. 61 เวลา 11:18:32 น.

จำนวนผู้ชม : 11,074

ทางการเมียนมา ขุดพบขุมทองโกโบริ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ซ่อนอยู่ในถ้ำติดเส้นทางรถไฟสายมรณะจากเมืองพญาต่องซู ติดจังหวัดกาญจนบุรีของไทยไปยังเมืองทันบูซายัด โดยพื้นที่พบอยู่ในป่าสวนยางของชาวบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ว่า นายลิน ลิน ข่าย (Lin Lin Khine )เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเมืองทันบูซายัด รวมไปถึงสื่อเมียนมาระดับประเทศ ต่างตรวจสอบข่าวการขุดเจอถ้ำที่เก็บซุกซ่อนทองของทหารญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่บริเวณใกล้เขตเมืองทันบูซายัด ทางตะวันออกเฉียงใต้รัฐมอญ ตามเส้นทางรถไฟสายมรณะจากเมืองพญาต่องซูติดจังหวัดกาญจนบุรีของไทยไปยังเมืองทันบูซายัด หลังจากรัฐบาลเมียนมา ว่าจ้างบริษัท ผู้รับเหมาสร้างถนนใช้รถแบคโฮออกค้นหาบริเวณภูเขาในป่าสวนยางของชาวบ้านหมู่บ้านสเวท จนพบปากถ้ำทองดังกล่าวซึ่งมีความลึก ราว 8 เมตร ก่อนลงไปตรวจค้นในหลุมหินลึกพบทองคำแท่งเก่าแก่ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลิตขึ้นในปี 1932 ปั้มตราประเทศเป็นภาษาอังกฤษว่า BURMA BUDDHA หมายถึงทองของพระพุทธเจ้า ซึ่งทหารญี่ปุ่นยุคนั้นใช้ไฟเผาพระพุทธรูป และชฏาเจดีย์ นำทองมาหลอม

นายโบวิน ผู้สื่อข่าวเมียนมาประจำรัฐมอญ เปิดเผยว่าการขุดพบทองดังกล่าวเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา เมื่อนายมินซู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ของเมียนมา เป็นผู้นำทีมสำรวจค้นหาข้อมูล และขอพื้นที่จากชาวบ้าน ซึ่งขณะนี้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับขุมทองญี่ปุ่นแล้วไม่ได้ส่วนแบ่งจากภาครัฐ โดยได้เข้าร้องทุกข์กับผู้นำ และ แกนนำ ส.ส.พรรคเอ็นแอลดี ว่าทองคำที่ขุดค้นพบในที่ดินของตน ประชาชนควรมีส่วนแบ่ง และขณะนี้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน โดยเฉพาะที่ดินและพืชสวน แต่ฝ่ายราชการแจ้งว่าทุกอย่างเป็นสมบัติของชาติ และจะดำเนินการขุดค้น สำรวจทรัพย์สมบัติ ค้นหาข้อมูลเส้นทางการเดินทัพของทหารญี่ปุ่นต่อไป 

ขณะที่นายโบวิน อ้างว่าเมียนมาขุดเจอขุมทองคำแท่งถึง 2 ครั้งในเขตรัฐมอญของเมียนมา ครั้งแรกสมัยนายพลเนวิน ผู้นำทางทหาร เมื่อ 25 ปีที่ผ่านมา และครั้งนี้ขุดพบโดยบริษัทของชาวเมียนมา

สำหรับที่มาขุมทองนั้นเกิดขึ้นในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยนายพลโทโมยูกิ ยามาชิตะ เจ้าของฉายาเสือร้ายแห่งมลายู ที่บุกเข้าไปยึดฟิลิปปินส์ ก่อนจะถูกทหารอเมริกันรุกไล่ให้ลงไปจากเกาะ ได้ฝังทรัพย์สมบัติมูลค่ามหาศาลมีทั้งทองคำ เพชร พลอย และศิลปะล้ำค่าจากเอเชียอาคเนย์ไว้ในหลายประเทศขณะถอยทัพ โดยฝังไว้ ถึง 172 จุด เมื่อฝังสมบัติเสร็จแล้วได้ฝังเชลยศึกเหล่านั้นตามไปเพื่อรักษาความลับเอาไว้ และยิ่งกลายเป็นความลับดำมืดชั่วนิรันดร์ เมื่อนายพลโทโมยูมิ ถูกประหารชีวิตในปี 1946

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS