Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มุมมองปัจจัยอนาคตราคาน้ำมันโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 พ.ค. 61 เวลา 06:05:38 น.

จำนวนผู้ชม : 811

เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดน้ำมันหลังราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่า ราคาน้ำมันดิบจะแตะ 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ภายในปี 2562

น้ำมัน ถือเป็นอีกสินค้าโภคภัณฑ์ ที่เป็นทั้งบริโภค และอุปโภค ในขณะเดียวกัน ทำให้การเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมัน ในแต่ละวัน กลายเป็นอีกประเด็นที่อ่อนไหว เนื่องจาก หากราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น ก็ย่อมส่งผลต่อเงินส่วนต่างที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้น ตามไปด้วย ในส่วนของประเทศไทย เราใช้ระบบราคาน้ำมัน แบบลอยตัว หมายถึง การอิงราคาน้ำมัน ในตลาดโลก ซึ่งข้อดี ของระบบลอยตัว คือ ไม่ว่าราคาน้ำมันโลกจะสูงขึ้น หรือ ลดลง ราคาน้ำมันในไทย ก็จะเปลี่ยนแปลงไป เช่นเดียวกันกับราคาของน้ำมันในตลาดโลกนั่นเอง

ซึ่งตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในปีนี้ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น กว่า 20-30% และขณะนี้ราคาในตลาดโลกอยู่ที่ประมาณ 80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล 

และนอกจากนี้ การปรับขึ้นของราคาน้ำมัน ยังถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เนื่องจาก เป็นการปรับขึ้นราคาน้ำมันดิบ ก่อนการปฏิวัติระบบการขนส่ง ขององค์การ การเดินเรือระหว่างประเทศ (International Maritime Organization : IMO)

ซึ่งการปฏิวัติระบบการขนส่ง จะมีการบังคับใช้มาตรฐาน การลดการปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ ซึ่งเป็นสารพิษ และ เป็นส่วนประกอบของฝนกรด ซึ่งส่งผลอันตราย ต่อพืชและสัตว์ป่า รวมถึง ควันมลพิษ ที่เกิดจากการเดินเรือเอง ยังส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ซึ่งจะบังคับใช้มาตรการจริง วันที่ 1 มกราคม 2563

มาตรการดังกล่าวนอกจากจะส่งผลให้เกิดแรงกดดัน ต่ออุตสาหกรรมการกลั่นน้ำมัน อย่างเช่น กลุ่มประเทศผลิตน้ำมันรายใหญ่ อย่าง อิหร่าน และ เวเนซูเอลา ที่ต้องเร่งปรับปรุงคุณภาพของเชื้อเพลิง ให้มีกำมะถัน เป็นส่วนประกอบน้อยลง ซึ่งขั้นตอนการปรับปรุงดังกล่าว ต้องใช้เวลา และ ในท้ายที่สุด อาจจะไม่สามารถผลิตได้ ทันตามที่ทาง IMO ต้องการ

ซึ่งอีกทางเลือกหนึ่ง คือ หันไปซื้อน้ำมันจากฝั่ง สหรัฐฯ ที่เป็นผู้ผลิตน้ำมันสะอาด ที่มีกำมะถันเป็นส่วนประกอบ น้อยกว่าเจ้าอื่น 

และทางสุดท้าย ทางเจ้าของกิจการการขนส่งทางเรือเอง ต้องปรับเปลี่ยนประเภทของเรือ ที่ใช้เชื้อเพลิงที่มีกำมะถันเป็นส่วนประกอบ สูงกว่า 0.5% เว้นเสียว่า จะติดตั้งอุปกรณ์ขจัดมลพิษ จากเครื่องยนต์ของเรือด้วย

นอกจากนี้นักวิเคราะห์ด้านเศรษฐกิจ ยังเผยว่า ปัญหาทางการเมืองระหว่างประเทศ ก็เป็นอีกปัจจัย ที่สามารถส่งผลกระทบให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมันโลกได้ 

โดยผลกระทบนี้ เกิดขึ้นโดยตรง กับประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ โดยประเทศแรก คือ อิหร่าน ที่เมื่อไม่นานมานี้ ทางปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ประกาศถอนตัว ออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และ หันมาคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ อีกครั้ง เพื่อกดดันให้อิหร่าน ยกเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

ส่วนด้านเวเนซูเอลา ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศ ที่มีแหล่งน้ำมันดิบสำรอง ใหญ่ที่สุดของโลก และยังเคยเป็นประเทศอันดับต้นๆ ของโลก ที่ส่งออกน้ำมันมากที่สุด ก็กำลังเผชิญกับวิกฤตการเมือง และเศรษฐกิจเรื้อรังภายในประเทศ ซึ่งวิกฤตครั้งยิ่งใหญ่ของเวเนซูเอลานี้ เกิดจากการบริหาประเทศ ระบบประชานิยม แบบสุดโต่ง ของประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ซึ่งทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ และมำให้กำลังผลิตน้ำมัน ของประเทศ ลดลงอย่างต่อเนื่อง 

ซึ่งแทนที่ชาวเวเนซูเอลา จะมีหวังกับการเปลี่ยนแปลงของประเทศ ในทิศทางที่ดีขึ้น จากการเลือกตั้งปธน.คนใหม่ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ต้องผิดหวังอีกครั้ง เมื่อประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร สามารถนั่งเก้าอี้ตำแหน่งเดิมได้ เป็นสมัยที่ 2 

หลายฝ่ายจึงยังแสดงความกังวล ต่อสถาณการณ์ดังกล่าวว่า จะส่งผลกระทบ ต่อราคาน้ำมันโลก ในอนาคต หรือไม่ หรือจะมีการเปลี่ยนแปลง ไปในทิศทางใดกันแน่

นักวิเคราะห์หลายรายต่างออกมาแสดงความคิดเห็นว่า เราอาจต้องเผชิญกับวิกฤตราคาน้ำมันที่อาจสูงขึ้นถึง 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ภายในปี 2562 ก็เป็นได้

สืบเนื่องมาจากวิกฤต ทางการเมืองของเวเนซูเอลา และอิหร่าน ประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ ไม่สามารถส่งออกน้ำมันดิบ ให้กับตลาดโลกได้มากเพียงพอ ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นอย่างที่ทราบกัน ทำให้ทางด้านประเทศ มีน้ำมันดิบสำรอง ได้แก่ สหรัฐฯ , แคนาดา , เม็กซิโก , รัสเซีย , บราซิล และประเทศผู้ส่งออกน้ำมันอื่นๆ ในตะวันออกกลาง ที่มีน้ำมันสำรองภายในประเทศอาจมีการได้เปรียบมากขึ้น  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS