Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นิวซีแลนด์-วิกฤติคนไร้บ้าน พุ่งสูงสวนทางงบประมาณรัฐ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 พ.ค. 61 เวลา 06:03:50 น.

จำนวนผู้ชม : 859

มีการตั้งคำถามว่าเหตุใดประเทศที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วอย่างนิวซีแลนด์ถึงประสบกับวิกฤติคนไร้บ้าน ด้านเว็บไซต์ bloomberg เผยถึงสาเหตุที่มาปัญหาคนไร้บ้านในนิวซีแลนด์ มาจากการวางแผนใช้จ่ายงบประมาณแรกในปี 2018 ที่ทำให้เกิดผู้ที่ได้เปรียบ และเสียเปรียบจากงบประมาณก้อนนี้  อย่างไรก็ตามทางรัฐบาลของนิวซีแลนด์สัญญาว่า จะให้ที่พักพิงแก่คนไร้บ้านทั้งหมดก่อนฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม

นิวซีแลนด์ถือเป็นประเทศที่ร่ำรวยอันดับต้นๆ จากการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว จนแซงหน้าหลายประเทศทั่วโลก 
อย่างไรก็ตาม ทางองค์การเพื่อความร่วมมือ และ การพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) เผยข้อมูลที่น่าตกใจ หลังพบว่า ในกลุ่มประเทศสมาชิก OECD ประเทศที่เจริญรุ่งเรือง อย่าง นิวซีแลนด์ กลับเผชิญกับวิกฤต"คนไร้บ้าน"ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนติดอันดับที่ 1 จากประเทศสมาชิก กว่า 35 ประเทศ

จากรายงานฉบับใหม่ ของ กระทรวงธุรกิจ นวัตกรรม และ การจ้างงาน (MBIE) ของนิวซีแลนด์ เผยตัวเลขของคนไร้บ้านทั้งหมดในประเทศ ที่พุ่งสูงถึง 71,000 คน โดยกว่า 45,000 คน อาศัยอยู่ใน โอคแลนด์ (Auckland) เมืองที่ใหญ่ที่สุด และมีประชากรคิดเป็น 31 % ของประเทศ

ส่วนประเทศที่ประสบปัญหาคนไร้บ้าน รองลงมา คือ ออสเตรเลีย แคนาดา เยอรมัน สวีเดน อังกฤษ และฝรั่งเศส

นอกจากนี้ทาง OECD ยังเผยว่า คนไร้บ้านเหล่านี้ ไม่ได้รับการตรวจสอบ อย่างเป็นทางการ จากหน่วยงานของรัฐ อีกด้วย

โดยผู้คนเหล่านี้ จะอาศัยอยู่ตามบ้านพักฉุกเฉิน ตรอกข้างถนน หรือ แม้แต่ในรถยนต์ ซึ่งเป็นสถานที่ ที่ไม่ได้เอื้ออำนวยต่อการอยู่อาศัย และ บางแห่งยังไม่ได้มาตรฐาน

ทางด้าน Phil Twyford รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเคหะ ของนิวซีแลนด์ กล่าวว่า ตัวเลขดังกล่าว ถือเป็นเรื่องที่น่าอับอาย ของประเทศที่ถูกยกย่อง ให้เป็นประเทศที่เจริญแล้ว แต่ไม่สามารถแก้ไข และ ควบคุมปัญหาคนไร้บ้าน ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นี้ได้ 

ทางด้านเว็บไซต์ Bloomberg ได้รายงาน เผยถึงสาเหตุที่สำคัญ ของปัญหาการเพิ่มขึ้นของคนไร้บ้านในนิวซีแลนด์ โดยระบุว่า อาจเกิดจากการจัดสรรงบประมาณ ประจำปี ก้อนแรก ประจำปี 2561 ของรัฐบาล ที่นำโดย นายกรัฐมนตรี เจซินดา อาร์เดิร์น (Jacinda Ardern) วัย 37 ปี ที่พยายามแก้ไขปัญหาความไม่เสมอภาคทางสังคมของประเทศ

อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาล ได้วางแผนใช้จ่ายงบประมาณก้อนนี้ส่วนใหญ่ กว่า 32,000 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ หรือ ประมาณ 710,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาในด้านสุขภาพ การศึกษาของประชาชนในประเทศ อย่างเช่น การจัดสร้างอาคารในโรงพยาบาลเพิ่ม เพื่อรองรับผู้ป่วย , การสร้างห้องเรียนใหม่ , และการจัดหาบุคลากร ทางการศึกษาใหม่ อีกกว่า 1,500 ตำแหน่ง

ส่วนอันดับรองลงมา คือ การแก้ไขปัญหาคนไร้บ้าน โดยทาง Phil Twyford เผยว่า เมื่อปี 2555 ทางกระทรวงการเคหะ ได้เสนอโครงการ Kiwibuilding ซึ่งเป็นโครงการสร้างบ้านให้ชาวเมือง ที่ไม่สามารถซื้อบ้านเป็นของตัวเองได้ เพื่อช่วยเหลือสนับสนุน ให้ผู้คนเหล่านี้มีที่พักพิง และ มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มากกว่า การเร่ร่อนไปตามท้องถนน ที่อาจก่อให้เกิดอาชญากรรม ตามมาในภายหลัง

ขณะที่ปัจจุบันทางรัฐบาลนิวซีแลนด์ได้ออกมาประกาศว่า ทางการได้จัดเงินงบประมาณ 1 ร้อยล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ หรือ ประมาณ 2 พันล้านบาท เพื่อรับมือกับปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัย 

โดยทางการจะจัดหาบ้านพักพิงชั่วคราว ประมาณ 1,500 แห่ง เพื่อรองรับกลุ่มคนไร้บ้าน ที่ไม่ว่าจะเป็นประชาชนในประเทศ หรือ ผู้ลี้ภัยก่อนฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงในเดือนมิถุนายนนี้ด้วย นอกจากนี้ทางรัฐบาลยังจัดโครงการ Housing First ซึ่งเป็นโครงการ ที่มีจุดประสงค์เพื่อจัดหาบ้านถาวร ให้กับครอบครัวของคนกลุ่มนี้ ก่อนที่จะจัดการกับปัญหาต่างๆ ของคนกลุ่มนี้ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาสุขภาพร่างกาย, การแก้ไขปัญหาการติดสารเสพติด, และการฟื้นฟูสุขภาพจิต เป็นลำดับต่อไป 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS