Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวเนซุเอลา-สถานการณ์หลัง"มาดูโร"ชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 พ.ค. 61 เวลา 06:05:56 น.

จำนวนผู้ชม : 494

นิโคลัส มาดูโร คว้าตำแหน่งประธานาธิบดีของเวเนซูเอลา ได้เป็นสมัยที่ 2 ท่ามกลางคะแนนโหวต อย่างล้นหลาม อย่างไรก็ตามผู้ไม่เห็นด้วยจากหลายฝ่ายชี้ชัยชนะของประธานาธิบดี มาดูโร ในครั้งนี้ เป็นเพียงเรื่องหลอกลวง ขณะที่ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากความเสี่ยงด้านผลผลิตน้ำมันดิบของเวเนซูเอลาปัจจุบันลดลงอย่างเห็นได้ชัด

เสร็จสิ้นไปแล้ว สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดี ของเวเนซูเอลา ท่ามกลางสถานการณ์ในประเทศ ที่ประสบภาวะขาดแคลนอาหาร เนื่องจาก วิกฤตทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง 
โดยนาย นิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีของเวเนซูเอลา คนปัจจุบัน วัย 55 ปี จากพรรคสังคมนิยม สามารถคว้าชัยชนะ ได้อีกครั้งอย่างขาดลอย ส่งผลให้เขาจะได้นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีต่อเป็นสมัยที่ 2 ซึ่งจะมีอายุต่อไปอีก 6 ปี 

ตามรายงานของทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้เผยถึงผลคะแนน หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง โดยระบุว่า มีเสียงสนับสนุน ปธน.มาดูโร มากถึง 67.7% หรือ คิดเป็น 5.8 ล้านคะแนน ตามมาด้วย นายเฮนรี ฟอลคอน จากพรรคฝ่ายค้าน เพียงหนึ่งเดียว ที่ได้รับเสียงสนับสนุน ไปเพียง 21.2% หรือ คิดเป็น 1.8 ล้านโหวต เท่านั้น

ภายหลังจากการประการผล การเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ประธานาธิบดี มาดูโร ก็ได้ออกมายืนยัน ชัยชนะของตน ท่ามกลางเสียงเชียร์ จากผู้สนับสนุนหลายพันคน โดยเขาได้ให้คำมั่นกับกลุ่มคนว่า จะเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้น รวมถึง จะพิสูจน์ให้ฝ่ายตรงข้ามเห็นสิ่งที่เคยดูถูกเขา ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่มีการจัดงานร่วมเฉลิมฉลองไปกับชัยชนะในครั้งนี้ 

ขณะเดียวกัน มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ จากพรรคฝ่ายค้าน โดยนายเฮนรี ฟอลคอน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ออกมาปฏิเสธ ผลการเลือกตั้งครั้งล่าสุด รวมถึง ประกาศคว่ำบาตรพรรครัฐบาล พร้อมเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง โดยอ้างว่า การเลือกตั้งดังกล่าว ไม่โปร่งใส เนื่องจาก จำนวนประชาชนชาวเวเนซุเอลา ที่ออกมาร่วมใช้สิทธิ์ในปีนี้ มีเพียง 46% เท่านั้น จากผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งกว่า 20 ล้าน 5 แสนคน ซึ่งจำนวนผู้ที่มาใช้สิทธิ์ดังกล่าว ไม่ถือว่า เป็นเสียงข้างมากของประเทศ และยังถือว่า เป็นจำนวนที่น้อยกว่าการเลือกตั้งสมัยที่แล้ว เมื่อปี 2556 ที่มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากถึง 80%

นอกจากกระแสคัดค้าน และ เสียงวิพากษ์วิจารณ์ภายในประเทศแล้ว ยังมีกระแสด้านลบ จากนอกประเทศเช่นกัน เห็นได้จากการที่ นายไมเคิล ปอมเปโอ (Michael Pompeo) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ทวิตข้อความ ในทวิตเตอร์ส่วนตัว ช่วงก่อนการประกาศผลคะแนน อย่างเป็นทางการ ว่า การเลือกตั้งของเวเนซูเอลานั้น ล้วนเป็นเรื่องหลอกลวง เพราะผลคะแนนดังกล่าว ไม่ได้การันตีว่า เศรษฐกิจ และชีวิตของประชาชนที่ย่ำแย่ จะดีขึ้น

อีกทั้ง ยังเปิดเผยว่า ทางสหรัฐฯ จะไม่มีวันยอมรับ ผลการเลือกตั้ง ที่ส่อเค้าทุจริตในครั้งนี้อย่างเด็ดขาด เช่นเดียวกับ 14 ประเทศสมาชิก ของกลุ่ม ลิมา ที่ออกมาแถลงการณ์คัดค้าน การประกาศผลดังกล่าว เช่นกัน

โดยพวกเขาให้เหตุผลว่า ทางกลุ่มได้พยายามที่จะช่วยเหลือ วิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจ ของเวเนซูเอลา แต่ตอนนี้ นายมาดูโร ผู้ที่พาเวเนซูเอลาดิ่งลงเหว กลับได้ขึ้นครองตำแหน่งต่อ อย่างไม่เป็นธรรม

ผลการเลือกตั้งดังกล่าว ยังส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบโลกพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากผลผลิตภายในประเทศที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการที่สหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน 

โดยทางนักวิเคราะห์ด้านการลงทุน ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดจากวิกฤตของทั้งจากเวเนซูเอลา และอิหร่าน ซึ่งถือเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลก อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังมีกระแสสงครามการค้าระหว่างจีน และสหรัฐฯ ซึ่งอาจทำให้จีนหันมาซื้อขายน้ำมันกับเวเนซูเอลา ก็เป็นได้ ซึ่งยังคงต้องติดตามกันต่อไป ถึงนโยบายแก้ปัญหเศรษฐกิจภายในประเทศ รวมถึงราคาน้ำมัน ที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS