Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประมวลภาพบรรยากาศ พิธีเสกสมรส"เจ้าชายแฮรี่-เมแกน มาร์เคิล"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 พ.ค. 61 เวลา 22:19:51 น.

จำนวนผู้ชม : 1,384

ทั่วโลกร่วมชื่นชมพิธีเสกสมรส ระหว่างเจ้าชายแฮรี่ และ เมแกน มาร์เคิล ที่จัดขึ้นอย่างงดงามและยิ่งใหญ่ ณ โบสถ์เซนต์จอร์จ ในพระราชวังวินด์เซอร์ ของอังกฤษวันนี้ 

พิธีเสกสมรสทางศาสนาระหว่างเจ้าชายแฮรี่ และ เมแกน เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 18.00 น. ตามเวลาประเทศไทย เมแกน มาร์เคิล นักแสดงชาวอเมริกันวัย 36 ปี อยู่ในชุดแต่งงานที่สวยงามสง่า ฝีมือการออกแบบของ แคลร์ เวท เคลเลอร์ ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษ จากห้องเสื้อ จีวองชี่ และสวมเทียร่า หรือ เครื่องประดับศีรษะเพชร ของสมเด็จพระราชินีแมรี่ ทำขึ้นเมื่อปี 1932 เดินเข้ามาภายในโบสถ์โดยลำพัง ไม่มีเพื่อนเจ้าสาวและพ่อ มีเพียง Bridesmaid และ Pageboy 10 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีเจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาร์ลล็อต พระโอสรและพระธิดาของเจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าหญิงเคท รวมอยู่ด้วย 

จากนั้น เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดาของเจ้าชายแฮรี่ ทรงเป็นผู้พาเมแกนไปยังแท่นประกอบพิธีเสกสมรส โดยมีเจ้าชายแฮรี่ ทรงฉลองพระองค์ในชุดเครื่องแบบทหารอากาศ ยืนประทับอยู่ จากนั้นอาคช์ บิชอป แห่งแคนเทอร์เบอรี่ จัสติน เวลบี้ เป็นผู้ประกอบพิธีเสกสมรส เจ้าบ่าวเจ้าสาว ได้ให้คำมั่นสัญญา ยอมรับการเป็นสามีภรรยา ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่ไม่เคยเกิดขึ้นในพิธีเสกสมรสราชวงศ์อังกฤษ จากนั้นทั้งคู่ได้แลกกันสวมแหวนแต่งงาน 
โดยพระธำมะรงค์ของเจ้าชายแฮรี่ ทำมาจากทองคำขาว ส่วนของเมแกน เป็นของขวัญจากสมเด็จพระราชนินาถที่สอง ทำมาจากทองคำแห่งเวลส์

ตลอดพิธีเจ้าชายแฮรี่ ทรงซาบซึ้งและปาดน้ำตาหลายครั้ง ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติราว 600 คน ไม่ว่าจะเป็น สมาชิกราชวงศ์, พระสหายสนิท, คนดังในแวดวงบันเทิงอังกฤษและสหรัฐฯ เช่น โอปราห์ วินฟรีย์, เซเลน่า วิลเลียม, วิคตอเรีย และ เดวิด แบคแฮม มาร่วมเป็นสักขีพยานรัก 

นับจากวันนี้ เมแกน ได้เปลี่ยนสถานะจากสาวสามัญชน เป็นราชนิกูลแห่งราชวงศ์อังกฤษ หลังจากที่ พระราชวังบักกิงแฮม ออกแถลงการณ์วันนี้ว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชทานพระยศให้แก่ เจ้าชายแฮรี่ และ เมแกน เป็น ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งเป็นพระยศที่ไม่เคยใช้ มานานกว่า 150 ปี 

และนี่เป็นวินาทีที่พสกนิกรทุกคนรอคอย นั่นก็คือขบวนราชรถเทียมม้าของเจ้าชายแฮรี่และเมแกน พระชายาที่เคลื่อนตัวออกจากโบสถ์ เพื่อทักทายประชาชนที่มารอแสดงความยินดี รอบพระราชวังวินด์เซอร์ ท่ามกลางสภาพอากาศที่เป็นใจ ท้องฟ้าแจ่มใส โดยขบวนราชรถเทียมม้า ได้วิ่งรอบผ่านเมืองวินด์เซอร์ เป็นเวลา 25 นาที โดยจะแล่นไปตามถนน ไฮ สตรีท, ชีท สตรีท, คิงส์ โร้ด, อัลเบิร์ต โร้ด กลับเข้าสู่ ลอง วอล์ก ที่เป็นถนนทอดยาว พาดผ่านป่าและทุ่งหญ้า ไปจนถึงตัวปราสาทของ พระราชวังวินเซอร์ เพื่อร่วมงานเลี้ยงฉลองมื้อกลางวันที่โถงเซนต์จอร์จ (St.Geroge's Hall) ซึ่งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเป็นเจ้าภาพ ส่วนงานเลี้ยงฉลองในช่วงค่ำจัดขึ้นที่ ฟร็อกมอร์ เฮ้าส์ (Frogmore House) โดยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงเป็นเจ้าภาพ และมีเพียงสมาชิกครอบครัว ญาติ และสหายสนิทเท่านั้นที่เข้าร่วม 

นับเป็นพิธีมงคลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี และเป็นที่จับตามองเนื่องจากเป็นการแต่งงานที่แหวกธรรมเนียมราชวงศ์ เป็นการสมรสกับสามัญชน และเป็นพิธีเสกสมรสที่มีความทันสมัยมากขึ้น ไม่ยึดหลักประเพณีที่เคร่งครัด อย่างเช่น เค้กแต่งงาน ที่ทั้งคู่เลือกเป็นเค้กรสเลม่อนและเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ส แทนฟรุตเค้ก ตามธรรมเนียมนิยมในพิธีเสกสมรสของราชวงศ์

สำหรับเส้นทางความรักเจ้าชายแฮรี่ ซึ่งมีพระชันษา 33 ปี กับเมแกน ซึ่งเป็นนักแสดงชาวอเมริกันวัย 36 ปี ที่ผ่านการแต่งงานมาแล้ว เริ่มจากเพื่อนสนิทของเจ้าชายแฮรี่แนะนำให้รู้จักเมื่อปี 2016 โดยเจ้าชายแฮรี่ทรงไม่ทราบว่า เมแกน เป็นนักแสดงในซีรี่ย์ทางโทรทัศน์ จากนั้นก็ได้ชวนเมแกนไปบอตสวาน่าเป็นเวลา 5 วัน ซึ่งทำให้ทั้งคู่ได้รู้จักกันมากขึ้น และคบหาเป็นเวลา 2 ปี ก่อนที่เจ้าชายแฮรี่จะขอเมแกนแต่งงาน เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว 

สำหรับพิธีเสกสมรสครั้งนี้จะใช้งบประมาณกว่า 32 ล้านปอนด์ ส่วนใหญ่ใช้เพื่อรักษาความปลอดภัย คาดกันว่าพิธีเสกสมรสครั้งนี้จะนำรายได้เข้าสู่ประเทศกว่า 500 ล้านปอนด์ หรือ 2 หมื่นล้านบาท

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS