Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกเฝ้ารอชมพิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 พ.ค. 61 เวลา 11:44:14 น.

จำนวนผู้ชม : 280

ในวันพรุ่งนี้จะเป็นวันพิธีมงคลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี นั่นก็คือพิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี รัชทายาทอันดับที่ 6 แห่งราชวงศ์อังกฤษ กับเมแกน มาร์เคิล นักแสดงสาวชาวอเมริกัน พิธีในวันพรุ่งนี้จะมีผู้ชมทั่วโลกหลายร้อยล้านคนเฝ้ารอชมจากทุกช่องทาง ขณะที่เมื่อวานนี้ได้มีการซักซ้อมพิธีอย่างยิ่งใหญ่

สถานที่จัดพิธีเสกสมรสในวันพรุ่งนี้จัดขึ้นที่พระราชวังวินด์เซอร์ ที่ประทับของกษัตริย์ ราชินีอังกฤษมาเกือบ 1,000 ปี นับเป็นพระราชวังที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดของโลก ขณะที่พิธีทางศาสนาจัดขึ้นที่โบสถ์เซนต์ จอร์จ หนึ่งในสถานที่ที่มีความสำคัญที่สุดของพระราชวังวินด์เซอร์ โดยพิธีจะเริ่มขึ้นเวลา 12.00 น.พรุ่งนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 18.00 น.ตามเวลาประเทศไทย พิธีจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 

สำหรับโบสถ์เซนต์ จอร์จ นี้ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่ประกอบพิธีอภิเษกสมรมและพิธีเสกสมรสราชวงศ์อังกฤษ โดยเฉพาะพระโอรสและพระธิดาในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียและเจ้าชายอัลเบิร์ตหลายพระองค์ ส่วนในยุคร่วมสมัยก็ได้ประกอบพิธีให้สมาชิกราชวงศ์อังกฤษมาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่พิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กซ์ และโซฟี รีส โจนส์ เมื่อปี 2542  ปีเตอร์ ฟิลลิปส์ พระโอรสในเจ้าหญิงแอนน์ ที่เสกสมรสกับออทัมน์ เคลลี เมื่อปี 2551 รวมถึงเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดาของเจ้าชายแฮร์รี ในการอภิเษกเสกสมรสครั้งที่ 2 กับคามิลลา ปาร์กเกอร์ โบวล์ เมื่อปี 2548

ขณะที่เมื่อวานนี้ได้มีการซักซ้อมพิธีเสมือนจริง โดยเฉพาะขบวนพิธีรถม้าที่แล่นไปตามถนนโบราณของวินด์เซอร์ โดยมีทหารจากองทัพอังกฤษเข้าร่วม ท่ามกลางประชาชนและแฟนคลับราชวงศ์อังกฤษที่มาเฝ้ารอชมการซ้อมพิธีที่ยิ่งใหญ่อลังการเป็นจำนวนมากและเมื่อวานนี้เจ้าชายแฮรี่กับมาร์เคิลได้เดินทางมายังพระราชวังวินด์เซอร์เพื่อมาร่วมพิธีซ้อม 


สำหรับคืนนี้ หรือก่อนถึงพิธีเสกสมรสของเจ้าชายเเฮร์รี มาร์เคิล พระคู่หมั้น เลือกใช้เวลาในคืนสละโสดกันคนละโรงเเรมภายในเมืองวินเซอร์ โดยเจ้าชายแฮร์รีทรงเลือกใช้เวลาครองโสดครั้งสุดท้ายกับเจ้าชายวิลเลียม ดยุคเเห่งเคมบริดจ์ ผู้ทรงเป็นทั้งพระเชษฐาเเละเพื่อนสนิทที่ดีที่สุดของพระองค์ ที่โรงเเรมโคเวิร์ธ พาร์ค-ดอร์เชสเตอร์ คอลเลคชัน ในเมืองเเอสคอต มณฑลเบิรืกเชียร์ 


ขณะที่เมเเกน มาร์เคิล จะใช้ค่ำคืนสุดท้ายก่อนละสถานะสามัญชนกับเเม่ของเธอ ดอริส เเร็กเเลนด์ ที่โรงเเรม คลีฟเด็น เฮาส์ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองวินเซอร์ถึง 14.4 กิโลเมตร 


สำหรับแขกที่ได้รับเชิญมีจำนวนทั้งสิ้น 2,640 คน ในจำนวนนี้มีเพียง 600 คน ที่จะได้เข้าร่วมพิธีภายในโบสถ์ ทั้งหมดต้องเดินทางมาถึงพระราชวังวินด์เซอร์ตั้งแต่ 09.00 น.ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะทยอยลำเลียงแขกเหล่านี้ด้วยรถโค้ชไปยังโบสถ์เซนต์จอร์จด้านประตูทิศใต้ ขณะที่สมาชิกเชื้อพระวงศ์จะเดินทางมาถึงโบสถ์ในเวลาประมาณ 11.20 น.หรือ 17.20 น.ตามเวลาประเทศไทย


ในวันพิธีเจ้าชายแฮร์รี จะเสด็จมาถึงโบสถ์เซนต์จอร์จ พร้อมเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐาและเพื่อนเจ้าบ่าว ในเวลาประมาณ 11.45 น.หรือ 17.45 น.และสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ จะเสด็จถึงเป็นลำดับสุดท้ายก่อนที่พิธีจะเริ่ม 1 นาที ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ เมแกน มาร์เคิล เจ้าสาวเดินทางมาถึงพระราชวังวินด์เซอร์พร้อมมารดา นางโดเรีย แร็กแลนด์ และเหล่าเด็กชายหญิงโปรยดอกไม้ ที่มีเจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระโอรสและพระธิดาของเจ้าชายวิลเลียมกับดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ รวมอยู่ด้วย


หลังเสร็จสิ้นพิธีในโบสถ์ เจ้าชายแฮร์รีและมาร์เคิล จะเดินออกจากโบสถ์เซนต์ จอร์จ ทางประตู West Steps เพื่อขึ้นรถม้าไปทักทายประชาชนที่มารอชื่นชมรอบพระราชวังวินด์เซอร์ ในเวลาประมาณ 13.05 น.หรือ 19.15 น.ตามเวลาประเทศไทย เพื่อทักทายประชาชนโดยรอบ ใช้เวลาประมาณ 25 นาที ก่อนที่จะกลับมายังพระราชวังวินด์เซอร์เพื่อร่วมงานเลี้ยงฉลองมื้อกลางวันที่โถงเซนต์จอร์จ ซึ่งสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 ทรงเป็นเจ้าภาพ ส่วนงานเลี้ยงฉลองในช่วงค่ำจัดขึ้นที่ Frogmore House โดยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส พระบิดาของเจ้าชายแฮร์รีทรงเป็นเจ้าภาพ และมีเพียงสมาชิกครอบครัว ญาติ และสหายสนิทเท่านั้นที่เข้าร่วม 


เป็นที่คาดหมายกันว่า เจ้าชายแฮร์รีกับมาร์เคิล ภรรยา จะได้รับการอวยยศจากสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษ ในฐานะดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซ็ก

ด้านเว็บไซต์ เดลี เมล์ รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รีกับมาร์เคิล ไม่มีแผนที่จะเดินทางไปฮันนีมูน แต่จะเริ่มทำงานเพื่อสังคมและสาธารณะในฐานะคู่สามีภรรยาทันทีแทน

สำหรับพิธีเสกสมรสครั้งนี้จะใช้งบประมาณกว่า 32 ล้านปอนด์ ส่วนใหญ่ใช้เพื่อรักษาความปลอดภัย คาดกันว่า พิธีเสกสมรสครั้งนี้จะนำรายได้เข้าสู่ประเทศกว่า 500 ล้านปอนด์ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS