Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขึ้นบัญชีดำ"นาจิบ ราซัค"อดีตนายกฯ มาเลยเซีย ห้ามออกนอกประเทศ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 พ.ค. 61 เวลา 22:33:02 น.

จำนวนผู้ชม : 522

สถานการณ์การเมืองของมาเลเซียหลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันพุธ เริ่มเข้มข้นขึ้น โดยมีการขึ้นบัญชีดำ ห้ามออกนอกประเทศอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค และภรรยา ตลอดจนการประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอัมโน และประธานแนวร่วมพรรคอัมโน ของนายนาจิบ 

การประกาศขึ้นบัญชีดำ นาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียวัย 64 ปี และภรรยาคือ นาง โรสมาห์ มันซอร์ มีขึ้นเพียงไม่กี่นาที หลัง นายนาจิบ ทวีตข้อความในช่วงเช้าตรู่กล่าวขอโทษต่อข้อบกพร่อง และความผิดพลาดที่ผ่านมาในฐานะนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย พร้อมขอบคุณประชาชนที่ให้โอกาสเขาได้ทำหน้าที่ผู้นำประเทศ และบอกว่ามีแผนจะลาพักร้อนเพื่อใช้เวลาร่วมกับครอบครัว และปิดท้ายด้วยการขอให้สังคมรวมใจสามัคคีเป็นหนึ่งต่อไป 

ข้อความดังกล่าวมีขึ้นพร้อมกับรายงานของสื่อท้องถิ่นที่เปิดเผยว่า นายนาจิบและภรรยา เตรียมเดินทางออกนอกประเทศไปยังกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ด้วยเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวที่สนามบินสุบัง นอกกรุงกัวลาลัมเปอร์ ทำให้มีสื่อมวลชนส่วนหนึ่งต่างเดินทางไปเฝ้ารอทำข่าวที่สนามบินดังกล่าว ขณะเดียวกันก็มีมวลชนอีกกลุ่มหนึ่งไปเฝ้ารอที่สนามบิน เพื่อขัดขวางไม่ให้ทั้งสองคนเดินทางออกนอกประเทศสำเร็จ 

ข่าวลือเรื่องที่นาจิบจะเดินทางออกนอกประเทศ มีขึ้นพร้อมกับข่าวที่รัฐบาลชุดใหม่ของมาเลเซียกำลังจะรื้อฟื้นคดียักยอกเงินโครงการลงทุน 1 เอ็มดีบี ที่มีการกล่าวหาว่านายนาจิบได้โอนเงิน 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เข้าบัญชีตัวเอง หลายฝ่ายคิดว่า การเดินทางออกนอกประเทศครั้งนี้ จะเป็นความจงใจหนีคดีของนายนาจิบ และภรรยา โดยหลังถูกขึ้นบัญชีดำ นาจิบได้ทวิตข้อความยอมรับการตัดสินใจของรัฐบาลมาเลเซีย 

ในบ่ายวันเดียวกัน นายนาจิบ ได้เดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสภาสูงสุดของพรรคอัมโน และแถลงข่าวประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอัมโน และประธานพรรคแนวร่วมแห่งชาติบีเอ็นและให้มีผลทันที โดยให้เหตุผลว่าต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าหมายถึงความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งเมื่อ 9 พฤษภาคม นาจิบยังได้แต่งตั้งให้ นายอาห์หมัด ซาฮิด ฮามิดิ อดีตรองนายกรัฐมนตรีขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน โดยการลาออกยังมีขึ้น ตามที่แกนนำและกลุ่มผู้นำรุ่นใหม่ของพรรคอัมโนเรียกร้องไปเมื่อวานนี้ 

นายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ มูฮาหมัด ได้เปิดเผยรายชื่อคณะรัฐบาลชุดใหม่ เพื่อทำหน้าที่บริหารประเทศตามนโยบายที่ได้หาเสียงไว้ ก่อนย้ำว่าไม่ได้ลงสมัครเลือกตั้งเพื่อแก้แค้นใคร แต่ตั้งใจเข้ามาทำงาน เพื่อปรับปรุงโครงสร้างและผลักดันมาเลเซียให้ก้าวหน้าแข็งแกร่งอีกครั้ง ดร.มหาเธร์ ยอมรับว่าเป็นผู้ออกคำสั่งห้าม นายนาจิบและภรรยา เดินทางออกนอกประเทศ และเตรียมจะสืบสวนคดียักยอกโครงการ 1เอ็มดีบีใหม่ ล่าสุดได้ขับไล่อัยการสูงสุดที่ตรวจสอบคดีดังกล่าว และตัดสินให้ นายราจิบ ไม่มีความผิดออกจากตำแหน่งแล้ว

ด้านความคืบหน้าการนิรโทษกรรม นายอันวาร์ อิบราฮิม สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่าได้รับการยืนยันจาก นูรูล อิสซาห์ ลูกสาวของ นายอันวาร์ ว่า ทางการเตรียมปล่อยตัวพ่อของเธอในวันอังคารที่ 15 พฤษภาคมนี้ หลังสมเด็จพระราชาธิบดี กษัตริย์ของมาเลเซียพระราชทานอภัยโทษ ตามที่ ดร.มหาเธร์ ยื่นขอนิรโทษกรรมให้แก่นายอันวาร์ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS