Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ค่าเงินมาเลเซียตก หลัง"มหาเธร์"ชนะเลือกตั้ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 พ.ค. 61 เวลา 12:47:32 น.

จำนวนผู้ชม : 615

สถานการณ์การเมืองมาเลเซียถึงจุดเปลี่ยน หลังจากที่อดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด สร้างประวัติศาสตร์นำพาพรรคร่วมฝ่ายค้านปากาตัน ฮาราปัน หรือ PH เอาชนะพรรคร่วมรัฐบาลแนวร่วมแห่งชาติ BN ที่ครองอำนาจยาวนาน 61 ปีได้สำเร็จ

ชัยชนะของ ดร.มหาเธร์ วัย 92 ปีเรียกได้ว่า หักปากกาเซียนเลยทีเดียว เนื่องจากนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านปากาตัน ฮาราปัน จะได้รับชัยชนะในปอปปูลา โหวต หรือผู้มีสิทธิออกเสียงทั่วประเทศเท่านั้น แต่จะไม่ได้ที่นั่งเสียงข้างมากในสภาที่ใช้ระบบเลือกตั้งแบบเฟิร์สต์ พาส เดอะ โพสต์ แต่เมื่อผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการประกาศออกมา ปรากฏว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน PH นำโดย ดร.มหาเธร์ ได้ที่นั่งในสภาไป 113 ที่นั่งจากทั้งหมด 222 ที่นั่ง ทำให้พรรคร่วมรัฐบาล BN ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีนาจิป ราซัค จากพรรคอัมโนต้องพ่ายแพ้เป็นครั้งแรกในรอบ 61 ปี แต่รายงานล่าสุดเผยว่า พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของมหาเธร์ จะไม่มีขึ้นในวันนี้

ขณะที่นายกรัฐมนตรีนาจิปออกมาแถลงว่า เขายอมรับคำตัดสินของประชาชน และพรรคร่วมรัฐบาล BN ก็เคารพในหลักการประชาธิปไตย พร้อมกับย้ำว่า มาเลเซียเป็นประเทศพิเศษ สมาชิกในพรรคและตัวเขารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้บริหารประเทศมายาวนาน เขาต้องขอขอบคุณเพื่อนๆนักการเมืองใน BN อีกครั้ง ที่ให้การสนับสนุนการทำงานของเขา แต่ก็กล่าวว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งรัฐกลันตันของมาเลเซียจะเป็นผู้ตัดสินใจว่า ใครจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เนื่องจากไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมาก

อย่างไรก็ตาม ชัยชนะของมหาเธร์ ไม่ได้เป็นที่ขานรับของตลาดเงิน หลังประกาศผลเลือกตั้งออกมาปรากฏว่า ค่าเงินริงกิตของมาเลเซียในการซื้อขายที่ตลาดต่างประเทศอ่อนค่ามากที่สุดในรอบ 1 เดือน

แม้ว่าอดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ ซึ่งเคยบริหารประเทศยาวนาน 22 ปี ก่อนที่จะออกจากเส้นทางการเมืองไป 15 ปีแล้วนั้น จะเคยทำให้มาเลเซียกลายเป็นเสือเศรษฐกิจแห่งเอเชียมาแล้ว แต่นักวิเคราะห์มองว่า มาเลเซียไม่เคยเปลี่ยนขั้วอำนาจ ขณะที่รัฐบาลชุดใหม่ของกลุ่มปากาตัน ฮาราปัน ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีก็ไม่มีประสบการณ์ การจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนจะต้องใช้เวลา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS