Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดีย-ศาลสั่งรัฐบาลเร่งแก้ไขทัชมาฮาลเปลี่ยนสี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 พ.ค. 61 เวลา 06:05:04 น.

จำนวนผู้ชม : 371

ศาลสูงสุดของอินเดียแสดงท่าทีกังวลเมื่ออนุสรณ์สถานหินอ่อนที่สำคัญของประเทศ อย่างทัชมาฮาล กลายเป็นสีน้ำตาล และเขียว ด้านผู้เชี่ยวชาญออกมาเผยถึงวิธีที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาสีที่ผิดเพี้ยนไปนี้ได้ ขณะที่ชาวอินเดียยังต้องเผชิญกับพายุฝุ่นที่พัดถล่มรัฐราชสถาน และรัฐอุตตรประเทศ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย และทางการคาดว่า จะมีพายุฝุ่นอีกลูกพัดเข้ามาในอีก 48 ชั่วโมงข้างหน้า

หากพูดถึงประเทศอินเดีย หลายคนคงนึกถึง 1 ในสิ่งมหัศจรรย์ ทั้ง 7 ของโลก ในเมืองอัครา ริมฝั่งแม่น้ำยมุนา อย่างทัชมาฮาล อนุสรณ์สถานแห่งความรัก ที่สร้างด้วยหินอ่อนทั้งหมด ซึ่งเดิมทีเคยมีสีขาว สะท้อนแสงอาทิตย์สวยงาม แต่ปัจจุบันกลับเปลี่ยนเป็นสีเขียว และน้ำตาล อย่างเห็นได้ชัด 

2 ปี ก่อนหน้านี้ เคยมีรายงาน ถึงความเปลี่ยนแปลง ของสีหินอ่อน ด้านนอกมาแล้ว โดยระยะแรก ผืนผิวด้านนอกของ ทัชมาฮาล เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองตามกาลเวลา แต่ขณะนี้ ปัญหาดังกล่าวยังไม่ได้รับการแก้ไข และดูแย่ขึ้นกว่าเดิม

ด้านผู้เชี่ยวชาญทางสิ่งแวดล้อมได้ให้คำตอบว่า สีเขียว และ น้ำตาล เกิดจากปัญหามลพิษทางอากาศและน้ำ โดยมีต้นตอ มาจากปัญหาขยะ จากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมสถานที่ กว่าวันละประมาณ 70,000 คน ทำให้น้ำในแม่น้ำ ยมุนา เน่าเสีย 

ซึ่งในเวลาต่อมา น้ำเน่า ได้ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว ดึงดูดให้แมลงจำนวนมากบินมาอยู่อาศัย และขับถ่ายของเสียไว้บนพื้นผิวของหินอ่อน อีกทั้งยังมีปัญหาฝนกรด ที่เกิดจากก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และออกไซด์ของไนโตรเจน จากการเผาไหม้เชื้อเพลิง ในเครื่องยนต์ และโรงงานต่างๆ ทำให้ผิวหินอ่อนของทัชมาฮาลถูกกัดกร่อนไปด้วย

ล่าสุด ศาลสูงสุดของอินเดีย ออกมาแสดงท่าทีกังวลใจต่อปัญหาระดับชาตินี้ โดยออกคำสั่งให้รัฐบาล ขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งในและต่างประเทศ ให้เข้ามาช่วยเหลือ และ หาแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว 

โดยทางด้านกลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางด้านโบราณคดีของอินเดีย (Archaeological Survey of India : ASI) ได้ชี้แจงว่า ทางผู้เชี่ยวชาญขององค์กร ได้ใช้สารเคมี ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นผิวของหินอ่อน ขจัดคราบดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2558 

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญยังคงย้ำว่า วิธีนี้เป็นแค่การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เท่านั้น วิธีการแก้ไขปัญหานี้ที่ถูกต้อง คือ การจัดการกับปัญหามลพิษทางสิ่งแวดล้อม โดยการออกมาตรการลงโทษที่เด็ดขาด สำหรับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในการก่อมลพิษทางน้ำ ในแม่น้ำยมุนา รวมถึงฟื้นฟูสภาพแหล่งน้ำบริเวณใกล้เคียงกับทัชมาฮาล ปัจจุบันได้มีการเชิญชวนนักเรียน นักศึกษา และอาสาสมัครที่สนใจ เข้าร่วมกิจกรรมทำความสะอาด ทัชมาฮาล รวมถึง รณรงค์ให้ชาวเมือง ปลูกต้นไม้เพิ่มเติม ล้อมรอบทัชมาฮาล เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพของอากาศโดยรวมบริเวณดังกล่าวด้วย

ส่วนอีกเหตุการณ์รุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นกับชาวอินเดีย นั่นก็คือ พายุฝุ่น และ พายุฝน ในรัฐอุตรประเทศ และ ราชสถาน ที่สร้างความเสียหายอย่างรุนแรง ให้กับประเทศ โดยสำนักข่าวท้องถิ่น ได้รายงานตัวเลขของผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 108 ราย ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานยอดผู้เสียชีวิตดังกล่าว เพิ่มขึ้นไปถึง 120 ราย และบาดเจ็บกว่า 200 คน

ตามรายงาน ระบุว่า ลมแรงจากพายุ โค่นเสาไฟฟ้าทั่วเมืองไปกว่า 8,000 ต้น ส่งผลให้ชาวเมืองถูกตัดขาดจากกระแสไฟฟ้า บ้านเรือนนับพันหลังพังเสียหาย ประชาชนต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางพายุฝุ่น และ ฝนที่กระหน่ำลงมา อย่างต่อเนื่อง

ทางด้าน นาย นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีของอินเดีย ได้กล่าวแสดงความเสียใจ ต่อผู้เสียชีวิต ผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว รวมถึง ยังย้ำว่า ทางรัฐบาลจะเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย และจัดหาหน่วยบรรเทาทุกข์ เข้าช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนในทุกพื้นที่ โดยเร็วที่สุด

ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา ยังคงรายงานเพิ่มเติมว่า ในอีก 1-2 วันนี้ อาจมีพายุอีกลูก พัดถล่มซ้ำเข้ามาในประเทศอีกระลอก ซึ่งยังคงต้องติดตามกันต่อว่า ความเสียหายต่อผู้คนภายในอินเดีย จะเพิ่มสูงขึ้นมากน้อยเพียงใด 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS