Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เฟซบุ๊กเปิดตัวฟีเจอร์นัดเดทใหม่ล่าสุด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 61 เวลา 06:04:15 น.

จำนวนผู้ชม : 174

เฟซบุ๊ก ประกาศคุณลักษณะใหม่เพิ่มเติม ซึ่งก็คือ"การเดท"ที่ทุกคนสามารถเจอกันได้ แม้ไม่ได้เป็นเพื่อนกันในเฟซบุ๊กก็ตาม ขณะที่หลายฝ่ายให้ความเห็นว่า คุณลักษณะใหม่นี้ ออกมาเพื่อฆ่าแอปพลิเคชันนัดเดทยอดนิยมอย่าง Tinder เพราะจุดประสงค์ของคุณลักษณะใหม่นี้ ช่วยให้ผู้คนสามารถทำความรู้จักกัน และดำเนินความสัมพันธ์ได้ในระยะยาวมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่การรู้จักแบบผิวเผินแบบเดิมๆ 

หลังจากพึ่งเป็นข่าว ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ สำหรับกรณี Facebook ประสบปัญหาการป้องกันข้อมูลส่วนตัว ของผู้ใช้งานหลายสิบล้านบัญชี 
เมื่อวานนี้ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง และ CEO ของ Facebook เปิดตัว"ฟีเจอร์ใหม่"ของบริษัทในงานประประชุมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ประจำปี ที่ชื่อว่า F8 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองซาน โฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งบริการเสริมใหม่นี้จะช่วยให้ผู้คนสามารถทำความรู้จัก และนัดเดทกันได้ ถึงแม้ว่าผู้ใช้เหล่านั้น ไม่ได้เป็นเพื่อนกันใน Facebook ก็ตาม 

โดยไอเดียการสร้าง ฟีเจอร์ ตัวใหม่นี้ เกิดจากการสำรวจของทีมงาน ที่พบว่า มีผู้ใช้กว่า 2 ร้อยล้านบัญชี ตั้งสถานะ"โสด"จึงตัดสินใจ พัฒนาฟีเจอร์ใหม่นี้ ขึ้นมา เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ Facebook ทั่วโลก ได้ทำความรู้จักกัน และ สานความสัมพันธ์ ที่มีความหมาย ระหว่างคนสองคนมากยิ่งขึ้น และภายหลังจากที่ประกาศข่าวนี้ออกไป ทำให้ราคาหุ้นของบริษัท Match Group เจ้าของแอปพลิเคชันหาคู่ยอดนิยม อย่าง Tinder ตกลงถึง 22%

กระแสข่าวดังกล่าว ทำให้หลายฝ่าย ต่างออกมาแสดงความคิดเห็นว่า"ฟีเจอร์ใหม่"นี้ออกมา เพื่อยึดตำแหน่ง แอปพลิเคชั่นหาคู่ แทน Tinder หรือไม่

ซึ่งทางด้าน Mark Zuckerberg ได้โต้กลับในประเด็นนี้ โดยอธิบายว่า ฟีเจอร์ใหม่นี้ มีความแตกต่างจากแอปพลิเคชันหาคู่อื่นๆ ตรงที่ ลักษณะความสัมพันธ์ 

โดยทางบริษัทต้องการให้เป็นฟีเจอร์ ที่ช่วยให้ผู้คนสร้างความสัมพันธ์ ที่จริงจังและยาวนาน เสมือนการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน มากกว่า ความสัมพันธ์แบบชั่วคราว นั่นเอง

ซึ่งผู้ใช้งาน ที่มีคู่อยู่แล้ว และไม่ต้องการใช้ฟีเจอร์นี้ จึงไม่มีความจำเป็นต้องกังวล แต่อย่างใด เพราะ ฟีเจอร์ตัวนี้ ถูกออกแบบให้สามารถ เปิด และปิด การใช้งานได้ และเพื่อตอบสนองกลุ่มคนโสดที่ต้องการลงชื่อใช้ฟีเจอร์เท่านั้น อีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถสร้างโปรไฟล์ เพื่อสำหรับนัดเดท แยก กับโปรไฟล์ Facebook ของตนได้ และผู้ใช้งานที่เปิดใช้ฟีเจอร์ตัวนี้ ด้วยกันเท่านั้น ที่จะมองเห็นโปรไฟล์ใหม่ของเรา ที่ใช้สำหรับการนัดเดท โดยเฉพาะ

ส่วนการทำงานของฟีเจอร์นี้ จะเริ่มต้น ค้นหาคู่ ตามความสนใจที่ตรงกัน ซึ่งผู้ใช้แต่ละราย จะระบุไว้ในช่วงต้น ของการลงชื่อใช้ฟีเจอร์ จากนั้น เมื่อเจอผู้ที่มีความสนใจตรงกัน ทั้งคู่ ก็จะสามารถส่งข้อความหากันได้ และแน่นอนว่า ข้อความนี้ ก็จะเป็นความลับ และไม่ได้ผ่านโปรแกรม Messenger ของ Facebook โดยตรง

อย่างไรก็ตาม Mark Zuckerberg ยังไม่ได้ระบุ วัน เวลา ที่จะเปิดให้บริการใหม่นี้ อย่างแน่ชัด เพียงแค่ยืนยันว่า จะพยายามพัฒนาให้เร็วที่สุด 

ขณะนี้ มีแอปพลิเคชั่นสำหรับนัดเดท หรือ หาคู่ ซึ่งเป็นที่นิยมอีกมากมาย ที่ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ตามความชอบ และสไตล์การใช้งาน ที่แตกต่างกัน

โดยทางนิตยสาร GLAMOUR UK นิตยสารสัญชาติอเมริกา ที่ตีพิมพ์ในอังกฤษ ได้จัดอันดับ แอปพลิเคชั่นนัดเดท ยอดนิยม ในปี 2018 ไว้ 9 อันดับด้วยกัน

ซึ่งอันดับแรก ตกเป็นของ Tinder ที่ผู้ใช้ สามารถกดดูรูปภาพ และ โปรไฟล์ ของผู้ใช้ได้ และ หากเจอคนที่เราสนใจ และแอปพลิเคชัน แสดงผลลัพธ์ว่า"Matching"แสดงว่า ผู้ใช้อีกฝ่าย ก็สนใจเราเช่นกัน หลังจากนั้น ทั้งคู่ก็จะสามารถส่งข้อความหากันได้

อันดับที่ 2 เป็นของแอปพลิเคชั่นหาคู่ ชื่อ Bumble ที่มีความคล้ายคลึง Tinder อยู่บ้าง แต่แตกต่างตรงที่ หาก Matching แล้ว ฝ่ายหญิง ต้องทักไปหาฝ่ายชายภายใน 24 ชั่วโมง มิเช่นนั้น ก็จะพลาดการสนทนากัน

และอันดับที่ 3  Happn (แฮ่พเพ่น) ที่อาจไม่เป็นที่นิยมในไทย มากเท่าที่ควร โดยการหาผู้ใช้ใกล้เคียง ที่อาจเคยเดินสวนกัน ในระยะไม่เกิน 250 เมตร เท่านั้น เพื่อเน้นให้ผู้คนที่แมทช์กัน สามารถมาเจอกันจริงๆ ในเวลา ณ ขณะนั้น

ส่วนอันดับที่เหลือ ได้แก่ Wingman , Double , Badoo , Coffee Meets Bagel , Sweatt , และ Now

คงต้องติดตามกันต่อไปว่า ฟีเจอร์ใหม่นี้ ของทาง Facebook จะเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ และจะมีประโยชน์ต่อผู้ใช้มากน้อยเพียงใด 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS