Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายฝ่ายไม่มั่นใจเกาหลีเหนือยอมทำลายอาวุธนิวเคลียร์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 เม.ย. 61 เวลา 22:28:14 น.

จำนวนผู้ชม : 140

แม้ว่าการประชุมสุดยอดสองผู้นำเกาหลีเมื่อวานนี้จะจบลงอย่างสวยหรู พร้อมกับปฏิญญาปันมุนจอม ที่ผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ได้ให้คำมั่นร่วมกันว่า จะสร้างสันติภาพและเขตปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี แต่หลายฝ่ายก็ยังไม่มั่นใจว่า เกาหลีเหนือจะยอมทำลายอาวุธนิวเคลียร์ของตน

ขณะที่ในวันนี้สำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือได้ออกแถลงการณ์ชื่นชมการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์สองเกาหลีและว่า นี่คือจุดเปลี่ยนสำหรับคาบสมุทรเกาหลี ที่จะนำไปสู่ยุคแห่งสันติภาพครั้งใหม่ แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า ผู้นำสองเกาหลีได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาและจริงใจในหลายๆเรื่องตั้งแต่การพัฒนาความสัมพันธ์ การเสริมสร้างสันติภาพและการยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์

ทางฝั่งสื่อเกาหลีใต้เองก็ยังคงแพร่ภาพนาทีประวัติศาสตร์ที่ผู้นำเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือพบกันเมื่อวานนี้หลายรอบ ขณะที่หนังสือพิมพ์ทุกฉบับนำภาพผู้นำทั้งสองมาลงแทบทั้งฉบับ
แม้ว่าผลการประชุมสุดยอดของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะเป็นที่ชื่นชมไปทั่วโลก แต่หลายฝ่ายก็ยังไม่มั่นใจว่า เกาหลีเหนือจะปฏิบัติตามถ้อยแถลงในเรื่องการลดการใช้อาวุธนิวเคลียร์ได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯบอกว่า เวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ และว่า สหรัฐฯจะยังคงกดดันเกาหลีเหนือ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดเหมือนคณะรัฐบาลสหรัฐฯในอดีต โดยจะคงมาตรการคว่ำบาตรไว้ก่อน

ด้านนักวิเคราะห์ชี้ว่า การหารือของผู้นำทั้งสองช่วยคลี่คลายบรรยากาศที่ตึงเครียดและเสริมภาพลักษณ์ของสองเกาหลีให้สวยงามขึ้นบนเวทีโลกเท่านั้น เพราะรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการปลดนิวเคลียร์ ยังไม่ชัดเจน ขณะที่เกาหลีเหนือก็ไม่ได้แสดงเจตนาที่แน่ชัดว่า จะยุติโครงการนิวเคลียร์ของตนเมื่อไร อย่างไร

ขณะที่ชาวเกาหลีใต้ในกรุงโซล ส่วนใหญ่ต่างก็ยินดีที่สงครามบนคาบสมุทรเกาหลียุติอย่างเป็นทางการแล้ว แม้ว่าจะยังไม่สามารถรวมชาติได้ก็ตาม แต่จากพฤติกรรมของเกาหลีเหนือที่ผ่านมาทำให้ชาวเกาหลีใต้ไม่มั่นใจว่า จะสามารถเชื่อมั่นในคำสัญญาของผู้นำเกาหลีเหนือได้มากแค่ไหน และไม่เชื่อว่า ทุกสิ่งจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ภายในวันเดียว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS