Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายฝ่ายไม่มั่นใจเกาหลีเหนือยอมทำลายอาวุธนิวเคลียร์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 เม.ย. 61 เวลา 22:28:14 น.

จำนวนผู้ชม : 160

แม้ว่าการประชุมสุดยอดสองผู้นำเกาหลีเมื่อวานนี้จะจบลงอย่างสวยหรู พร้อมกับปฏิญญาปันมุนจอม ที่ผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ได้ให้คำมั่นร่วมกันว่า จะสร้างสันติภาพและเขตปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี แต่หลายฝ่ายก็ยังไม่มั่นใจว่า เกาหลีเหนือจะยอมทำลายอาวุธนิวเคลียร์ของตน

ขณะที่ในวันนี้สำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือได้ออกแถลงการณ์ชื่นชมการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์สองเกาหลีและว่า นี่คือจุดเปลี่ยนสำหรับคาบสมุทรเกาหลี ที่จะนำไปสู่ยุคแห่งสันติภาพครั้งใหม่ แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า ผู้นำสองเกาหลีได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาและจริงใจในหลายๆเรื่องตั้งแต่การพัฒนาความสัมพันธ์ การเสริมสร้างสันติภาพและการยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์

ทางฝั่งสื่อเกาหลีใต้เองก็ยังคงแพร่ภาพนาทีประวัติศาสตร์ที่ผู้นำเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือพบกันเมื่อวานนี้หลายรอบ ขณะที่หนังสือพิมพ์ทุกฉบับนำภาพผู้นำทั้งสองมาลงแทบทั้งฉบับ
แม้ว่าผลการประชุมสุดยอดของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะเป็นที่ชื่นชมไปทั่วโลก แต่หลายฝ่ายก็ยังไม่มั่นใจว่า เกาหลีเหนือจะปฏิบัติตามถ้อยแถลงในเรื่องการลดการใช้อาวุธนิวเคลียร์ได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯบอกว่า เวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ และว่า สหรัฐฯจะยังคงกดดันเกาหลีเหนือ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดเหมือนคณะรัฐบาลสหรัฐฯในอดีต โดยจะคงมาตรการคว่ำบาตรไว้ก่อน

ด้านนักวิเคราะห์ชี้ว่า การหารือของผู้นำทั้งสองช่วยคลี่คลายบรรยากาศที่ตึงเครียดและเสริมภาพลักษณ์ของสองเกาหลีให้สวยงามขึ้นบนเวทีโลกเท่านั้น เพราะรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการปลดนิวเคลียร์ ยังไม่ชัดเจน ขณะที่เกาหลีเหนือก็ไม่ได้แสดงเจตนาที่แน่ชัดว่า จะยุติโครงการนิวเคลียร์ของตนเมื่อไร อย่างไร

ขณะที่ชาวเกาหลีใต้ในกรุงโซล ส่วนใหญ่ต่างก็ยินดีที่สงครามบนคาบสมุทรเกาหลียุติอย่างเป็นทางการแล้ว แม้ว่าจะยังไม่สามารถรวมชาติได้ก็ตาม แต่จากพฤติกรรมของเกาหลีเหนือที่ผ่านมาทำให้ชาวเกาหลีใต้ไม่มั่นใจว่า จะสามารถเชื่อมั่นในคำสัญญาของผู้นำเกาหลีเหนือได้มากแค่ไหน และไม่เชื่อว่า ทุกสิ่งจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ภายในวันเดียว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS