Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลการประชุมสุดยอด 2 ผู้นำเกาหลี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 เม.ย. 61 เวลา 11:10:42 น.

จำนวนผู้ชม : 371

การประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้เมื่อวานนี้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม โดยผู้นำทั้งสองฝ่ายต่างสร้างประวัติศาสตร์โลกหน้าใหม่ด้วยการให้คำมั่นที่จะร่วมกันสร้างสันติภาพเพื่อยุติสงครามเกาหลีอย่างถาวร และทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์

บรรยากาศการประชุมระหว่าง นายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีมูน แจอิน ของเกาหลีใต้ เป็นไปอย่างชื่นมื่นและอบอุ่นทั้งในรอบเช้าและรอบบ่าย ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ในเขตปลอดทหาร ฝั่งเกาหลีใต้ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ซึ่งหลังการประชุม สองผู้นำเกาหลีได้ลงนามและออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า จะขอยุติสงครามบนคาบสมุทรเกาหลีเป็นการถาวร ซึ่งรวมถึง การยุติกิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่จะสร้างความเป็นปรปักษ์ระหว่างสองชาติ ซึ่งหลังจากนี้ ทั้งสองฝ่ายจะตั้งคณะทำงานเพื่อหารือร่วมกันในรายละเอียดอีกครั้ง ก่อนจะร่างสนธิสัญญาสันติภาพเพื่อให้ผู้นำทั้งสองฝ่ายได้ลงนามร่วมกันอีกครั้ง ทำให้สงครามเกาหลียุติลงอย่างเป็นทางการ หลังกินเวลายาวนานมากว่า 65 ปี

ผลการหารือครั้งนี้ ผู้นำทั้งสองยังเห็นชอบที่จะทำให้คาบสมุทรเกาหลีเป็นเขตปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์ ลดปริมาณอาวุธในภูมิภาคเพื่อลดความตึงเครียดทางทหาร เปลี่ยนเขตปลอดทหารให้เป็นเขตสันติภาพด้วยการหยุดเผยแพร่การโฆษณาชวนเชื่อ จัดงานรวมญาติสองเกาหลี ผลักดันให้เกิดการเจรจา 4 ฝ่ายโดยมีจีนกับสหรัฐฯ เข้าร่วมด้วย พัฒนาปรับปรุงถนนและทางรถไฟที่เชื่อมพรมแดนสองเกาหลี และขยายความร่วมมือในกิจกรรมต่างๆ เช่น การแข่งขันกีฬา อย่าง มหกรรมเอเชี่ยนเกมส์ ในปีนี้ -

หลังเสร็จสิ้นงานแถลงข่าวร่วมกัน คิมจองอึนและประธานาธิบดีมูนแจอิน ได้ร่วมกันปลูกต้นสน สัญลักษณ์แห่งสันติภาพและความรุ่งเรือง ก่อนรับประทานอาหารเย็นและรับชมการแสดงร่วมกัน โดยคิมจองอึน ควงคู่ภรรยา เข้าร่วมงานเลี้ยงครั้งนี้ และเดินทางกลับเกาหลีเหนือทันทีที่งานเลี้ยงสิ้นสุดลง

นอกจากคำมั่นสัญญาที่จะจับมือกันสร้างสันติภาพ ภาพที่สองผู้นำเกาหลีจับมือทักทายกัน และทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันเมื่อวานนี้ นับเป็นภาพนาทีประวัติศาสตร์ ที่บรรดาผู้นำทั่วโลก ต่างแสดงความชื่นชมยินดี และพร้อมให้การสนับสนุนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในการสร้างสันติภาพและปลดอาวุธนิวเคลียร์ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS