Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลการประชุมสุดยอด 2 ผู้นำเกาหลี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 เม.ย. 61 เวลา 11:10:42 น.

จำนวนผู้ชม : 288

การประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้เมื่อวานนี้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม โดยผู้นำทั้งสองฝ่ายต่างสร้างประวัติศาสตร์โลกหน้าใหม่ด้วยการให้คำมั่นที่จะร่วมกันสร้างสันติภาพเพื่อยุติสงครามเกาหลีอย่างถาวร และทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์

บรรยากาศการประชุมระหว่าง นายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีมูน แจอิน ของเกาหลีใต้ เป็นไปอย่างชื่นมื่นและอบอุ่นทั้งในรอบเช้าและรอบบ่าย ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ในเขตปลอดทหาร ฝั่งเกาหลีใต้ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ซึ่งหลังการประชุม สองผู้นำเกาหลีได้ลงนามและออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า จะขอยุติสงครามบนคาบสมุทรเกาหลีเป็นการถาวร ซึ่งรวมถึง การยุติกิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่จะสร้างความเป็นปรปักษ์ระหว่างสองชาติ ซึ่งหลังจากนี้ ทั้งสองฝ่ายจะตั้งคณะทำงานเพื่อหารือร่วมกันในรายละเอียดอีกครั้ง ก่อนจะร่างสนธิสัญญาสันติภาพเพื่อให้ผู้นำทั้งสองฝ่ายได้ลงนามร่วมกันอีกครั้ง ทำให้สงครามเกาหลียุติลงอย่างเป็นทางการ หลังกินเวลายาวนานมากว่า 65 ปี

ผลการหารือครั้งนี้ ผู้นำทั้งสองยังเห็นชอบที่จะทำให้คาบสมุทรเกาหลีเป็นเขตปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์ ลดปริมาณอาวุธในภูมิภาคเพื่อลดความตึงเครียดทางทหาร เปลี่ยนเขตปลอดทหารให้เป็นเขตสันติภาพด้วยการหยุดเผยแพร่การโฆษณาชวนเชื่อ จัดงานรวมญาติสองเกาหลี ผลักดันให้เกิดการเจรจา 4 ฝ่ายโดยมีจีนกับสหรัฐฯ เข้าร่วมด้วย พัฒนาปรับปรุงถนนและทางรถไฟที่เชื่อมพรมแดนสองเกาหลี และขยายความร่วมมือในกิจกรรมต่างๆ เช่น การแข่งขันกีฬา อย่าง มหกรรมเอเชี่ยนเกมส์ ในปีนี้ -

หลังเสร็จสิ้นงานแถลงข่าวร่วมกัน คิมจองอึนและประธานาธิบดีมูนแจอิน ได้ร่วมกันปลูกต้นสน สัญลักษณ์แห่งสันติภาพและความรุ่งเรือง ก่อนรับประทานอาหารเย็นและรับชมการแสดงร่วมกัน โดยคิมจองอึน ควงคู่ภรรยา เข้าร่วมงานเลี้ยงครั้งนี้ และเดินทางกลับเกาหลีเหนือทันทีที่งานเลี้ยงสิ้นสุดลง

นอกจากคำมั่นสัญญาที่จะจับมือกันสร้างสันติภาพ ภาพที่สองผู้นำเกาหลีจับมือทักทายกัน และทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันเมื่อวานนี้ นับเป็นภาพนาทีประวัติศาสตร์ ที่บรรดาผู้นำทั่วโลก ต่างแสดงความชื่นชมยินดี และพร้อมให้การสนับสนุนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในการสร้างสันติภาพและปลดอาวุธนิวเคลียร์ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS