Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกจับตา!!ประชุมสุดยอด 2 ผู้นำเกาหลี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 เม.ย. 61 เวลา 11:48:19 น.

จำนวนผู้ชม : 154

วันนี้นับเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เมื่อผู้นำสองประเทศมานั่งโต๊ะเจรจาที่เขตปลอดทหารในหมู่บ้านปันมุนจอม และเป็นครั้งแรกที่ผู้นำเกาหลีเหนือเดินเข้ามาเหยียบแผ่นดินเกาหลีใต้ นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลีปี 1953

เผยภาพประวัติศาสตร์ที่คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือเดินข้ามเส้นขนานที่ 38 เส้นแบ่งเขตแดนสองเกาหลี มาหาประธานาธิบดีมูน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ที่มายืนรอต้อนรับ

คิม จองอึนก้าวเข้ามาเหยียบแผ่นดินเกาหลีใต้เมื่อเวลา 09.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 07.30 น.ตามเวลาประเทศไทย หลังประธานาธิบดีมูนเอ่ยปากเชื้อเชิญ และคำพูดแรกที่ประธานาธิบดีมูนกล่าวกับผู้นำเกาหลีเหนือคือ ยินดีที่ได้พบคุณ

จากนั้นประธานาธิบดีมูนได้นำคิม จองอึน เดินตรวจแถวทหารกองเกียรติยศที่มาตั้งขบวนต้อนรับอย่างสมเกียรติ ก่อนจะไปยังอาคาร Peace House และก่อนที่การเจรจาจะเริ่มนายคิม จองอึน ได้ลงนามในสมุดเยี่ยม เขียนข้อความว่า ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ได้เริ่มขึ้นแล้ว นี่เป็นจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์และยุคแห่งสันติภาพ

การประชุมสุดยอดสองผู้นำเกาหลี ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปีเริ่มขึ้นบนโต๊ะเจรจารูปไข่ ขณะที่ด้านข้างของคิม จองอึน มีคิม โยจอง น้องสาวและนายคิม ยังชอย คณะกรรมาธิการกลางพรรคแรงงาน

ในระหว่างการเจรจา คิม จองอึน ได้บอกกับประธานาธิบดีมูนว่า เขาไม่ต้องการให้การเจรจาครั้งนี้ซ้ำรอยเหมือนสองครั้งที่ผ่านมาที่ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงอะไรได้ ส่วนวาระการประชุมตลอดทั้งวันนี้มี 3 หัวข้อใหญ่ ๆ คือ การลดการใช้อาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี,ข้อตกลงสันติภาพและการพัฒนาความสัมพันธ์สองเกาหลี

หลายประเทศทั่วโลกโดยเฉพาะสหรัฐฯ ต่างก็จับตามองการประชุมอย่างใกล้ชิด เพราะหลังจากนี้แล้ว จะมีการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำสหรัฐฯกับเกาหลีเหนืออีก ซึ่งยังไม่ได้กำหนดวันที่แน่นอน แต่จะอยู่ในระหว่างสิ้นเดือนพฤษภาคมไม่เกินต้นเดือนมิถุนายน และแน่นอนว่า ผลการประชุมสองเกาหลีครั้งนี้ จะเป็นการปูทางไปสู่การประชุมสุดยอดสหรัฐฯ เกาหลีเหนือในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย

ขณะที่ญี่ปุ่นก็ออกมาขานรับการประชุมสุดครั้งประวัติศาสตร์ ส่วนตลาดหุ้นเอเชียเปิดตลาดเช้านี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกตลาด

การประชุมสองผู้นำเกาหลีวันนี้จะมีสองรอบ ซึ่งรอบเช้าได้เสร็จสิ้นไปแล้ว ผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะแยกกันรับประทานอาหารเที่ยง ก่อนที่จะร่วมกับปลูกต้นสน ที่บริเวณเส้นแบ่งพรมแดน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ถึงสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองและจะกลับมาประชุมอีกครั้งในช่วงบ่าย ซึ่งจะมีการลงนามในแถลงการณ์ร่วมและผู้นำทั้งสองจะรับประทานอาหารเย็นร่วมกัน

สำหรับชาวเกาหลีใต้แล้ว ความคาดหวังของการประชุมสุดยอดนี้คือเรื่องสันติภาพ พวกเขาไม่ได้คาดหวังไปไกลถึงการรวมชาติ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองระหว่างประเทศได้ให้ทัศนะที่น่าสนใจในเรื่องนี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS