Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาหลีเหนือขู่ยิงระเบิดนิวเคลียร์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 มี.ค. 59 เวลา 12:40:04 น.

จำนวนผู้ชม : 606

สถานีโทรทัศน์ KCNA ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานโดยอ้างคำพูดของ นาย คิม จอง อิล ผู้นำเกาหลีเหนือว่า เกาหลีเหนือพร้อมที่จะยิงอาวุธนิวเคลียร์ได้ทุกเวลา โดยได้มีการแจ้งต่อผู้บัญชาการทหารต่าง ๆ ให้เตรียมพร้อมสำหรับปฏิบัติการโจมตี

คำขู่นี้มีขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 6 ลูก จากเมืองวอนซาน สู่ทะเลนอกชายฝั่งตะวันออกเมื่อวานนี้

การยิงอาวุธพิสัยใกล้เมื่อวานนี้ หลายฝ่ายประเมินว่า เพื่อท้าทายมติเอกฉันท์ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ใช้มาตราการคว่ำบาตรที่มีความเข้มงวดที่สุดในรอบ 20 ปี เพื่อตอบโต้เกาหลีเหนือ ที่ละเมิดมติสหประชาชาติ ทดสอบระเบิดไฮโดรเจน เมื่อเดือนมกราคม และ ทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 

มาตการการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ เช่น ห้ามส่งออกถ่านหินซึ่งเป็นสินค้าที่ทำรายได้หลักของประเทศ ทั้งนี้ก็เพื่อตัดความแข็งแรงด้านการเงินที่เกาหลีเหนือจะนำไปพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้

นายฟูมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น ระบุว่า โครงการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ พร้อมกับร้องขอความร่วมมือจากประชาคมโลกให้ออกมาเรียกร้องเกาหลีเหนือ ยับยั้งพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ และร่วมกันหาทางออกในเรื่องนี้

ส่วนประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ ผู้นำเกาหลีใต้ ออกมาย้ำว่าเกาหลีใต้ จะทำทุกวถีทางเพื่อกำจัดการใช้อำนาจกดขี่ของผู้นำเกาหลีเหนือ
 

สำหรับศักยภาพของเกาหลีเหนือทางด้านนิวเคลียร์ ยังไม่มีใครรู้แน่ชัดว่ามีเท่าใด อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์ จอห์น เดลูรีย์ แห่งมหาวิทยาลัยยอนเซ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการเมืองเกาหลีเคยให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้กับสำนักข่าวบีบีซีเมื่อปีที่แล้วว่า ไม่ควรประมาท เพราะมีรายงานว่าเกาหลีเหนือเมื่อปีที่แล้วได้เดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์อีกครั้งที่โรงงานนิวเคลียร์ยองบอนหลังจากที่ปิดตัวลงเมื่อปี 2550 การประกาศเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์ที่เมืองยองบอนจะทำให้เกาหลีเหนือผลิตพลูโตเนียมได้ราว 6 กิโลกรัมต่อปี ซึ่งเพียงพอที่จะผลิตนิวเคลียร์ได้หนึ่งลูก

อย่างไรก็ตาม การโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ด้วยการใช้ขีปนาวุธยังมีข้อสงสัยว่าเกาหลีเหนือจะทำได้หรือไม่ เพราะมีหลักฐานไม่มากที่ชี้ว่าเกาหลีหลีได้พัฒนาระบบนำวิถีที่จะโจมตีได้อย่างแม่นยำ แต่แม้กระนั้นก็ตามผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าไม่ควรประมาทเกาหลีเหนือเป็นอันขาด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS