Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

2 ผู้นำเกาหลีร่วมประชุมสุดยอดครั้งแรก ในรอบ 11 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 เม.ย. 61 เวลา 15:36:06 น.

จำนวนผู้ชม : 111

สถานการณ์การเมืองโลกบนคาบสมุทรเกาหลีกำลังเข้าสู่จุดเปลี่ยนนับตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป ที่สองผู้นำเกาหลีจะร่วมประชุมสุดยอดเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปีท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

อาคาร Peace House สถานที่จัดประชุมระหว่างประธานาธิบดีมูน แจ อิน ผู้นำเกาหลีใต้ และคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ตั้งอยู่ด้านใต้ของหมู่บ้านปันมุนจอม ในฝั่งเกาหลีใต้

การประชุมจะเริ่มขึ้นในเวลา 08.30 น.ตามเวลาประเทศไทย และจะเป็นครั้งแรกที่ผู้นำเกาหลีเหนือจะเดินข้ามเส้นแบ่งพรมแดน เข้ามาเหยียบแผ่นดินเกาหลีใต้ ท่ามกลางกองทัพสื่อมากกว่า 3,000 คน โดย 1 ใน 3 เป็นผู้สื่อข่าวต่างชาติจาก 36 ประเทศทั่วโลก ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดนาทีประวัติศาสตร์นี้ไปทั่วโลก

สำหรับโต๊ะที่ประธานาธิบดีมูน แจอิน จะประชุมกับผู้นำคิม จองอึน เป็นโต๊ะรูปไข่ ทั้งนี้เพื่อให้ทีมเจรจาได้มีความใกล้ชิดกัน และให้ทั้งสองฝ่ายได้เห็นถึงความจริงใจของกันและกัน

นอกจากนี้ สิ่งของในห้องประชุมก็มีความหมายทั้งสิ้น เริ่มจากเก้าอี้ที่นั่งประชุม บนพนักเก้าอี้เป็นลวดลายคาบสมุทรเกาหลี รูปภาพบนผนังเป็นภาพยอดเขาคัมกัง สัญลักษณ์แห่งความปรองดองและความร่วมมือกันของสองเกาหลี ส่วนกำแพงเป็นลวดลายบ้านโบราณฮาน็อก และพื้นห้องประชุมเป็นพรมสีฟ้า สัญลักษณ์ภูเขา และแม่น้ำบนคาบสมุทรเกาหลี ที่แสดงถึงการเริ่มต้นใหม่

ประเด็นที่จะหยิบยกมาหารือคือ การทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากนิวเคลียร์ และปูทางสำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ที่จะมีขึ้นปลายเดือนพฤษภาคมไม่เกินต้นเดือนมิถุนายนนี้

และหลังจากหารืออย่างเป็นทางการแล้ว ผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะแยกกันรับประทานอาหารเที่ยง ก่อนที่จะร่วมกับปลูกต้นสน ที่บริเวณเส้นแบ่งพรมแดน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ถึงสันติภาพและความเจริญรุ่งเรือง

ขณะที่ช่วงเย็น ประธานาธิบดีมูน แจอิน และคิม จอง อึน จะร่วมรับประทานอาหารเย็น ซึ่งได้จัดเมนูอาหารรสเลิศ โดยเฉพาะของหวาน เป็นมูสมะม่วง ที่มีการตกแต่งด้วยแผ่นช็อคโกแล็ตลายแผนที่เกาหลี

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS