Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"อินูกา"หมีขั้วโลกสวนสัตว์สิงคโปร์จากไปด้วยวัย 27 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 เม.ย. 61 เวลา 06:05:54 น.

จำนวนผู้ชม : 387

สวนสัตว์สิงคโปร์ เผยภาพวาระสุดท้ายของ Inuka (อินูกา) หมีขั้วโลกตัวแรกของสวนสัตว์ตายเมื่อวานนี้ ด้วยวัย 27 ปี ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ด้านเว็บไซต์ Polar Baer Facts ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับหมีขั้วโลกออกมาไขคำตอบว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่หมีขั้วโลกจะสามารถอยู่รอดได้ในสภาพภูมิอากาศที่อบอุ่น 

ถือเป็นเรื่องน่าเศร้า หลังเจ้า"อินูกา"(Inuka) หมีขั้วโลกชื่อดัง ประจำสวนสัตว์สิงคโปร์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น"หมีขั้วโลกตัวแรก"ที่เกิด และใช้เวลาตลอดชีวิต อยู่ในพื้นที่เขตร้อนตายลงแล้ว เมื่อวานนี้ ด้วยวัย 27 ปี  ท่ามกลางผู้ดูแลมันทั้งหมด ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน

ดร. เฉิง เหวินเฮอร์ รองผู้อำนวยการอาวุโสของ Wildlife Reserves Singapore เผยว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ อินูกา ทรมานจากอาการเจ็บป่วยตามวัยที่เพิ่มขึ้น ทำให้มันไม่สามารถพยุงรับน้ำหนักตัวของตัวเองได้ รวมถึงสุขภาพโดยรวมที่ทรุดลงอย่างเห็นได้ชัด

ก่อนหน้านี้ ทางทีมสัตวแพทย์ตรวจพบบาดแผลในช่องท้องของมันด้วย จึงเร่งรักษาตลอดระยะเวลา 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา 

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสุขภาพครั้งสุดท้าย เมื่อวานนี้ พบว่า อาการจากแผลของมัน ไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น ทางดร.อับราฮัม แม็ตธิว (Abraham Mathew) หัวหน้าสัตวแพทย์ จึงตัดสินใจฉีดยาสลบ เพื่อให้มันค่อยๆ หยุดหายใจ และตายลงอย่างสงบ ในที่สุด

ล่าสุด ทางสวนสัตว์สิงคโปร์ ออกมาประกาศว่า จะไม่รับ หรือจัดแสดงหมีขั้วโลก ที่สวนสัตว์อีกต่อไป และจะจัดงานไว้อาลัยให้กับการจากไปของเจ้าอินูกา ในวันนี้ด้วย

อินูกา เกิดเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ปี 2533 ซึ่งหากเทียบกับมนุษย์แล้ว มันจะมีอายุมากถึง 70 ปี โดยชื่อ อินูกา เป็นภาษา เอสกิโม มีความหมายว่า"นักสะกดรอยไร้เสียง"ซึ่งเป็นชื่อที่ได้รับคัดเลือกจากกว่า 1 หมื่นรายชื่อ ที่ส่งเข้าประกวดทั่วประเทศ มันยังมีชื่อเล่นว่า Sunbear เพราะกิจกรรมที่มันชอบมากที่สุด คือ การออกมานอนอาบแดด ในช่วงกลางวัน

และหลังจากมีการประกาศข่าวน่าเศร้านี้ ชาวสิงคโปร์ต่างเข้าไปร่วมแสดงความเสียใจ ผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก ของสำนักข่าว The Straits Times ซึ่งเป็นเว็บไซต์ ของหนังสือพิมพ์รายวันของสิงคโปร์เป็นจำนวนมาก

ประเด็นที่ตามมา คือ เจ้าอินูกา ถือเป็นหมีขั้วโลก ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตร้อนได้นานที่สุด หลายฝ่ายจึงตั้งคำถามว่า"ที่จริงแล้วนั้น หมีขั้วโลก สามารถมีชีวิตรอด อยู่ในสภาพอากาศเขตร้อนตามธรรมชาติเอง ได้หรือไม่" 

ทางด้านเว็บไซต์ Polar Bear Facts ซึ่งให้ความรู้เกี่ยวกับหมีขั้วโลก ได้ให้คำตอบว่า โดยทั่วไปแล้ว หมีขั้วโลกมีขนที่หนามาก ซึ่งเกิดจากวิวัฒนาการต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน เพื่อรักษาอุณหภูมิให้กับร่างกาย และ เพื่อให้มันสามารถอยู่รอด ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัด ในแถบขั้วโลกได้ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว อุณหภูมิจะอยู่ที่ 10 องศาเซลเซียส จนถึงติดลบ 40 องศาเซลเซียส ซึ่งถือเป็นประเด็นที่สนับสนุนว่า หมีขั้วโลกนั้น เหมาะสมที่จะดำรงชีวิตอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากกว่าในเขตร้อนอย่างแน่นอน 

อย่างไรก็ตาม โลกเราในปัจจุบัน กำลังเผชิญกับปัญหาสภาพอากาศที่ผันผวน รวมถึงภาวะเรือนกระจกที่ทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกสูงขึ้น ส่งผลให้แผ่นน้ำแข็งในหลายพื้นที่ของขั้วโลก ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติอย่างแท้จริงของหมีขั้วโลก ละลายลงอย่างต่อเนื่อง จึงเกิดเป็นกระแสให้วิจารณ์กันว่า ปรากฏการณ์นี้จะส่งผลต่อการลดลงของประชากรหมีขั้วโลกหรือไม่ 

ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้มีบล็อกเกอร์รายหนึ่ง แสดงความคิดเห็นในเชิงต่อต้าน ผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ว่า การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ไม่มีความเชื่อมโยง กับการดำรงชีวิตของหมีขั้วโลก อีกทั้งข่าวของการลดลงของจำนวนประชากรหมีนั้นไม่เป็นความจริง 

นักวิทยาศาสตร์หลายราย จึงออกมาตอบโต้บล็อกเกอร์ดังกล่าว โดยอ้างอิงหลักฐาน จากรายงานของ National Climate Assessment ซึ่งรวบรวมโดยหน่วยงานของรัฐบาลกลางกว่า 13 แห่ง ในภูมิภาคอาร์กติก ระบุว่า จำนวนหมีขั้วโลกในบางพื้นที่ ลดลง เนื่องจากการละลายของแผ่นน้ำแข็ง ทำให้มันไม่สามารถหาอาหารอย่าง ปลา และแมวน้ำ กินได้ อีกทั้งยังกล่าวเสริมว่า มนุษย์ควรหันมาใส่ใจกับการแก้ปัญหาที่โลกร้อน ที่ก่อขึ้นไว้เป็นเวลาหลายสิบปีนี้

สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN : หน่วยงานระดับโลกในการอนุรักษ์สัตว์ป่า) ได้ออกประมาณจำนวนประชากรหมีขั้วโลก ที่อาศัยอยู่บริเวณขั้วโลกเหนือ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านนี้ อยู่ที่ 22,000-31,000 ตัว 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS