Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกมศัลยกรรมใบหน้าสร้างค่านิยมความงามแบบใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 เม.ย. 61 เวลา 06:07:38 น.

จำนวนผู้ชม : 303

เกิดกระแสถกเถียงขึ้นในโลกโซเชียล หลังผู้ปกครองพบแอปพลิเคชันเกมในรูปแบบการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อเสริมความงามสำหรับเด็ก ขณะที่ผลการศึกษาชี้ภาพถ่ายเซลฟี่อาจบิดเบือนรูปหน้าบางส่วนจากความเป็นจริง และส่งผลต่อความพอใจบนใบหน้าของผูู้ถ่าย

เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากกลุ่มผู้ปกครองในหลายประเทศ หลังเกมเกี่ยวกับการศัลยกรรมพลาสติกบนใบหน้า ที่ชื่อว่า"Beauty Clinic Plastic Surgery"ซึ่งให้บริการผ่านแอปพลิเคชันใน Smart phone หรือ tablet สำหรับเกมโดยเฉพาะได้เปิดให้เด็กๆ ที่มีอายุตั้งแต่ 8 ปี ขึ้นไป สามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรี ส่งให้ผลให้ปัจจุบัน มีเด็กจำนวนหนึ่ง นิยมหันมาเล่นเกมนี้มากขึ้น 

โดยเนื้อหาหลักในเกมนี้ จะจำลองขั้นตอนต่างๆ ในการศัลยกรรมตกแต่งบนใบหน้า เช่น การดูดไขมัน, การผ่าตัดเสริมจมูก, การผ่าตัดตาสองชั้น, หรือ การฉีดสารเติมริมฝีปากให้อวบอิ่ม ด้วยอุปกรณ์ ที่เลียนแบบมาจากห้องผ่าตัดจริงๆ นำเสนอผ่านตัวการ์ตูนผู้หญิง ที่มีสีสันสดใส 

ส่งผลให้มีผู้ปกครองจำนวนไม่น้อย เกิดความเห็นเชิงต่อต้าน เกมลักษณะนี้ เพราะเกรงว่า จะเป็นการมอมเมา ค่านิยมเรื่องความงาม ของลูกหลานตั้งแต่วัยเด็ก โดยความคิดไม่เห็นด้วยนี้มีมากขึ้น จนเกิดกระแสติดแฮชแท็ก plastic surgery is not a game (#plasticsurgeryisnotagame) ขึ้น ในโลกโซเชียล 

ผู้ปกครองบางราย มีความรู้สึกว่า ขั้นตอนการผ่าตัดอวัยวะ รวมถึง การแสดงออกทางสีหน้า และ บทสนทนา ของตัวละครในเกม มีความโจ่งแจ้งเกินไป จนอาจทำให้เด็ก ๆ คิดว่า การใช้ของมีคม เพื่อเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ในร่างกาย ถือเป็นเรื่องปกติ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว มีอันตรายและความเสี่ยงอยู่ไม่น้อย 

ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านการศัลยกรรม ที่ให้ความเห็นว่า เนื้อหาของเกม อาจมีผลทำให้เด็ก ที่ยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ มีทัศนคติด้านความงาม ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง เช่น คิดว่า ผู้หญิงที่ได้รับการยอมรับ ต้องผ่านการศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าให้สวยงาม มาเท่านั้น แทนที่จะเข้าใจว่า การผ่าตัด เป็นเรื่องของการรักษา ในเชิงการแพทย์ 

กระแสต่อต้านดังกล่าว ต่อยอดไปถึงการลงชื่อร้องเรียน ยังบริษัท Google และ Apple ให้แบนเกมเกี่ยวกับการศัลยกรรม ออกจากร้านค้าออนไลน์ จนกระทั่งเกมนี้ ถูกยุติให้บริการไปแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2557 

แต่ไม่นานมานี้ เกมดังกล่าว ได้กลับมาเปิดให้ดาวน์โหลดอีกครั้ง ส่งผลให้เกิดคำถามตามมาว่า ผู้ให้บริการดาวน์โหลดเกม ได้ตรวจสอบคุณภาพ และ ความเหมาะสมของเนื้อหา ก่อนนำมาให้บริการแล้ว หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในยุคปัจจุบัน มีผู้คนส่วนมาก ให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ภายนอก มาเป็นอันดับต้น ๆ อย่างเช่นในโลก Social ที่มักจะเห็นผู้คน"Selfie"ภาพตัวเอง ผ่านฟังก์ชัน Beauty หรือ นำรูปภาพไปตกแต่งในแอพลิเคชันเพิ่ม ให้ใบหน้าได้รูป และ มีผิวพรรณที่ดูดีกว่าความเป็นจริง ก่อนนำมาแชร์หรือโพส เพื่อ เรียกยอดไลค์ และ คอมเม้นต์ 

ซึ่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ Boris Paskhover ผู้เชี่ยวชาญด้านการศัลยกรรมใบหน้า จากโรงเรียนแพทย์ Rutgers New Jersey Medical School ในรัฐ New Jersey สหรัฐฯ เตือนว่า ค่านิยมการใช้ภาพ Selfie เป็นภาพแทนตัวตนที่แท้จริง จะทำให้คนกังวล เกี่ยวกับรูปลักษณ์ตัวเองมากขึ้น จนกลายเป็นบรรทัดฐาน ทางสังคมแบบใหม่ ซึ่งผลกระทบโดยตรงต่อภาวะทางอารมณ์ โดยตรง 

โดย"วัฒนธรรมการ Selfie ให้ดูดีเกินจริง"ยังเป็นกระแสมาแรงในกลุ่มวัยรุ่นจีน ที่หันมาเลียนแบบการถ่ายรูป Selfie ของเน็ตไอดอล ผ่านแอปพลิเคชัน Beauty ชื่อดังของประเทศ อีกด้วย 

ซึ่งส่งผลวัยรุ่นเหล่านี้ รู้สึกสนุกไปกับการปรับแต่งภาพหน้าของตน ให้ได้รูปสวยงาม จนเกิดเป็น Patern เดียวกันหมด คือ"ตาโต ผิวขาว จมูกโด่ง คางแหลม"และทำให้วัยรุ่นหมกมุ่น กับเรื่องรูปลักษณ์ ในโลก Social มากขึ้น จนใช้เวลาในแต่ละวัน ไปกับกิจกรรมนี้มากเกินความจำเป็น แต่เมื่อต้องออกไปเจอโลกแห่งความจริง เช่น การนัดเดทกับฝ่ายชาย กลับไม่มีความมั่นใจในตัวเอง 

นอกจากนี้ ผลวิจัยจากศูนย์วิจัย ด้านการศัลกรรมแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ ยังชี้ว่า ผู้ที่ถูกครอบงำด้วยความคิดข้างต้น กว่า 42% มีความประสงค์ เข้ารับการศัลกรรมตกแต่งใบหน้า โดยมักแสดงรูปภาพหน้าของตนที่ผ่านการปรับแต่งในแอพลิเคชันมาแล้ว เป็นตัวอย่างให้แพทย์ ก่อนทำการผ่าตัดอีกด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS