Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โฆษกทำเนียบขาวแถลง"ทรัมป์"ยุติแผนประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 เม.ย. 61 เวลา 11:18:10 น.

จำนวนผู้ชม : 387

ผู้นำสหรัฐฯ เผยท่าทีล่าสุดระงับการประกาศมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมกับรัสเซียแล้ว หลังจะประกาศตั้งแต่เมื่อวานนี้ ขณะที่สภาผู้แทนอังกฤษ ลงมติรับรองการโจมตีซีเรียของนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นางซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว แถลงเมื่อวานนี้ว่า ประธานาธิบดี ทรัมป์ ได้ตัดสินใจระงับแผนคว่ำบาตรรัสเซีย โดยเรื่องนี้ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะรัฐบาล และว่าการตัดสินใจเรื่องนี้จะมีขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

คำแถลงดังกล่าว นับว่าตรงข้ามกับคำแถลงของนางนิกกี้ ฮาเลย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะประกาศมาตรการคว่ำบาตรแก่รัสเซีย เพื่อลงโทษกรณีรัสเซียให้การสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัสซ้าดแห่งซีเรีย ที่นำอาวุธเคมีมาใช้กับกลุ่มกบฏในเมืองดูมา ซึ่งทำให้พลเรือนซีเรียเสียชีวิตหลายสิบคน

การตัดสินใจระงับแผนคว่ำบาตรรัสเซียของสหรัฐฯ มีขึ้นหลังจากฝ่ายรัสเซียได้กล่าวโจมตีแผนคว่ำบาตรรัสเซียของสหรัฐฯว่าเป็นการรุกรานทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ และขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ และมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวกับคณะที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ว่าไม่ค่อยสบายใจนัก หากต้องคว่ำบาตรรัสเซียตามแผนการที่วางไว้

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวบางคน กล่าวว่าดูจากรูปการณ์แล้ว เป็นไปได้ยากที่ทรัมป์จะนำมาตรการคว่ำบาตรมาใช้ เว้นเสียแต่ว่ารัสเซียจะก่อเหตุอย่างอื่นขึ้นมาอีก

ส่วนที่อังกฤษ เมื่อวานนี้ สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ ลงมติสนับสนุนการตัดสินใจโจมตีซีเรียของนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ ด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 314 เสียง คัดค้าน 36 เสียง โดยก่อนการลงมติ เมย์ กล่าวว่าการโจมตีซีเรียครั้งนี้ อังกฤษไม่ได้ทำเพราะสหรัฐฯขอร้อง แต่ทำเพื่อปกป้องผลประโยชน์แห่งชาติของอังกฤษ ไม่ได้ต้องการเปลี่ยนระบอบการปกปครอง หรือทำสงครามกับซีเรีย แต่เพื่อหยุดยั้งไม่ให้ใช้อาวุธเคมีกับประชาชน

ส่วนสถานการณ์ในซีเรีย ล่าสุด มีรายงานว่ารัฐบาลซีเรียจะอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจสอบอาวุธเคมีจากองค์การเพื่อการห้ามใช้อาวุธเคมีในซีเรีย เดินทางเข้าไปตรวจสอบจุดที่ถูกกล่าวหาว่ามีการใช้อาวุธเคมีในเมืองดูมา วันพุธที่จะถึงนี้ โดยคณะผู้ตรวจสอบดังกล่าว ได้เดินทางถึงซีเรียตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา แต่ไมได้รับอนุญาตจากทาการซีเรียให้เข้าไปตรวจสอบ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS