Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยูเอ็นไม่ผ่านมติประณามสหรัฐฯ ถล่มซีเรีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 เม.ย. 61 เวลา 11:52:03 น.

จำนวนผู้ชม : 553

ข้อเสนอของรัสเซียที่ต้องการให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประณามการโจมตีซีเรียของสหรัฐและชาติพันธมิตร ไม่เป็นผล เพราะมีเพียงจีนกับโบลิเวียเท่านั้นที่เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องดังกล่าว

ในการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อวานนี้ รัสเซียได้เสนอให้คณะมนตรีความมั่นคงฯ ประณามการโจมตีซีเรียทางอากาศของสหรัฐ อังกฤษ และฝรั่งเศส เพราะเป็นการกระทำที่ก้าวร้าวรุกรานต่อซีเรีย อีกทั้งยังเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกฎบัตรสหประชาชาติ แต่ข้อเสนอดังกล่าวไม่ผ่านความเห็นชอบ เพราะมีเพียงจีนและโบลิเวียเพียง 2 ชาติที่สนับสนุน สร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซียเป็นอย่างมาก โดยนายวาสซิลี เนเบนซา เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ กล่าวภายหลังการประชุมว่า การที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติไม่มีมติใดๆ ในเรื่องนี้ จะเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการหาข้อยุติทางการเมืองเพื่อคลี่คลายวิกฤตการณ์ในซีเรีย

ขณะที่นายบาชาร์ จาฟารี เอกอัครราชทูตซีเรียประจำสหประชาชาติกล่าวว่า ปฏิบัติการทางทหารของ 3 ชาติตะวันตก เป็นการบ่อนทำลายสันติภาพและความคงระหว่างประเทศอย่างโจ่งแจ้ง และว่า ควรจะมีการแจกสำเนากฎบัติสหประชาชาติให้คณะผู้แทนทุกคน เพื่อที่พวกเขา ไม่เพิกเฉยต่อการกระทำเยี่ยงทรราชของสหรัฐ อังกฤษและฝรั่งเศส

ส่วนที่กรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียได้กล่าวโจมตีปฎิบัติการทางทหารต่อซีเรียของสหรัฐ อังกฤษ และฝรั่งเศส ในการปาฐกถาที่สภานโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของรัสเซียเมื่อวานนี้ ว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายและไม่อาจยอมรับได้ และว่าชาติมหาอำนาจตะวันตกทั้ง 3 ชาติจะต้องมีคำอธิบายที่ชัดเจนในเรื่องนี้

ทางด้านกระทรวงต่างประเทศรัสเซียได้ออกแถลงการณ์กล่าวหาชาติพันธมิตรตะวันตกในการเปิดฉากโจมตีซีเรียทางอากาศว่าเป็นการโจตีที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อขัดขวางการปฏิบัติงานของคณะผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากองค์การเพื่อการห้ามใช้อาวุธเคมีหรือ OPCW เนื่องจากการโจมตีซีเรียทางอากาศมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่คณะทำงานจากองค์การดังกล่าวจะเริ่มค้นหาเท็จจริงเกี่ยวกับการใช้อาวุธเคมีของทหารรัฐบาลซีเรีย เพราะเรื่องอาวุธเคมีเป็นเรื่องที่ชาติตะวันตกหยิบยกขึ้นมาเป็นข้ออ้างเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับปฏิบัติการทางทหารของตนที่หวังโค่นล้มรัฐบาลซีเรีย

สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับสถานการณ์ในซีเรีย ล่าสุดสหภาพยุโรปและองค์การนาโต้ ได้ออกมาประกาศให้การสนับสนุนการโจมตีซีเรียของ 3 ชาติพันธมิตรนำโดยสหรัฐ เนื่องจากทุกฝ่ายต่างก็เห็นตรงกันว่า เป็นทางเดียวที่จะทำให้ซีเรียยุติการใช้อาวุธเคมีกับพลเมืองของตน ขณะที่นายแอนโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่วใจ เพื่อไม่ให้สถานการฯณ์บานปลาย ที่จะสร้างความทุกข์ยากให้กับชาวซีเรียมากยิ่งขึ้น 

ขณะที่โทรทัศน์ทางการซีเรียได้เผยภาพความเสียหายภายในกรุงดามัสกัส จากปฏิบัติการถล่มทางอากาศของ 3 ชาติมหาอำนาจ สหรัฐฯ อังกฤษและฝรั่งเศส เมื่อวานนี้ โดยอาคารที่เป็นศูนย์วิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สหรัฐฯ เชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตอาวุธเคมีของกองทัพซีเรีย ในเมืองบาร์เซห์ ทางเหนือของกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรียที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการถล่มทางอากาศ โดยอาคารบางส่วนบางถล่มลงมาจากขีปนาวุธหลายลูกที่ยิงมา เคราะห์ดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า อาคารศูนย์วิจัยดังกล่าวถูกใช้เพื่อจุประสงค์ใด แต่กลาโหมสหรัฐฯ ก็อ้างว่า ปฏิบัติการถล่มครั้งนี้สามารถทำลายศักยภาพของโครงการอาวุธเคมีซีเรีย ขณะที่กองทัพซีเรียระบุว่า จุดที่ได้รับความเสียหายเป็นศูนย์การศึกษาและห้องแลป

ด้านนายซาอีด ซาอีด หัวหน้าสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาเวชภัณฑ์และอุตสาหกรรมเคมีที่ถูกถล่ม ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ศูนย์วิจัยแห่งนี้เมื่อก่อนถูกใช้โดย OPCW เมื่อปี 2013 แต่ปัจจุบันใช้สำหรับวงานวิจัยผลิตภัณฑ์เภสัชกรรมเนื่องจากซีเรียเผชิญกับความขาดแคลนด้านเวชภัณฑ์อันเป้นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตก

ทั้งนี้เมื่อช่วงเช้าตรู่วานนี้ สหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศสได้ร่วมกันในปฏิบัติการถล่มทางอากาศเป้าหมายในกรุงดามัสกัส โดยยิงขีปนาวุธถล่มไป 110 ลูก แต่ซีเรียอ้างว่า สามารถสกัดได้ 71 ลูก แต่กลาโหมสหรัฐฯยืนยันว่า ขีปนาวุธเข้าเป้าส่วนใหญ่ เนื่องจากปฏิบัติการครั้งนี้ สหรัฐฯใช้เทคโนโลยีใหม่เป็นครงแรกซึ่งยากต่อการตรวจจับด้วยเรด้าร์


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS