Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยูเอ็นไม่ผ่านมติประณามสหรัฐฯ ถล่มซีเรีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 เม.ย. 61 เวลา 11:52:03 น.

จำนวนผู้ชม : 588

ข้อเสนอของรัสเซียที่ต้องการให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประณามการโจมตีซีเรียของสหรัฐและชาติพันธมิตร ไม่เป็นผล เพราะมีเพียงจีนกับโบลิเวียเท่านั้นที่เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องดังกล่าว

ในการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อวานนี้ รัสเซียได้เสนอให้คณะมนตรีความมั่นคงฯ ประณามการโจมตีซีเรียทางอากาศของสหรัฐ อังกฤษ และฝรั่งเศส เพราะเป็นการกระทำที่ก้าวร้าวรุกรานต่อซีเรีย อีกทั้งยังเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกฎบัตรสหประชาชาติ แต่ข้อเสนอดังกล่าวไม่ผ่านความเห็นชอบ เพราะมีเพียงจีนและโบลิเวียเพียง 2 ชาติที่สนับสนุน สร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซียเป็นอย่างมาก โดยนายวาสซิลี เนเบนซา เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ กล่าวภายหลังการประชุมว่า การที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติไม่มีมติใดๆ ในเรื่องนี้ จะเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการหาข้อยุติทางการเมืองเพื่อคลี่คลายวิกฤตการณ์ในซีเรีย

ขณะที่นายบาชาร์ จาฟารี เอกอัครราชทูตซีเรียประจำสหประชาชาติกล่าวว่า ปฏิบัติการทางทหารของ 3 ชาติตะวันตก เป็นการบ่อนทำลายสันติภาพและความคงระหว่างประเทศอย่างโจ่งแจ้ง และว่า ควรจะมีการแจกสำเนากฎบัติสหประชาชาติให้คณะผู้แทนทุกคน เพื่อที่พวกเขา ไม่เพิกเฉยต่อการกระทำเยี่ยงทรราชของสหรัฐ อังกฤษและฝรั่งเศส

ส่วนที่กรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียได้กล่าวโจมตีปฎิบัติการทางทหารต่อซีเรียของสหรัฐ อังกฤษ และฝรั่งเศส ในการปาฐกถาที่สภานโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของรัสเซียเมื่อวานนี้ ว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายและไม่อาจยอมรับได้ และว่าชาติมหาอำนาจตะวันตกทั้ง 3 ชาติจะต้องมีคำอธิบายที่ชัดเจนในเรื่องนี้

ทางด้านกระทรวงต่างประเทศรัสเซียได้ออกแถลงการณ์กล่าวหาชาติพันธมิตรตะวันตกในการเปิดฉากโจมตีซีเรียทางอากาศว่าเป็นการโจตีที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อขัดขวางการปฏิบัติงานของคณะผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากองค์การเพื่อการห้ามใช้อาวุธเคมีหรือ OPCW เนื่องจากการโจมตีซีเรียทางอากาศมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่คณะทำงานจากองค์การดังกล่าวจะเริ่มค้นหาเท็จจริงเกี่ยวกับการใช้อาวุธเคมีของทหารรัฐบาลซีเรีย เพราะเรื่องอาวุธเคมีเป็นเรื่องที่ชาติตะวันตกหยิบยกขึ้นมาเป็นข้ออ้างเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับปฏิบัติการทางทหารของตนที่หวังโค่นล้มรัฐบาลซีเรีย

สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับสถานการณ์ในซีเรีย ล่าสุดสหภาพยุโรปและองค์การนาโต้ ได้ออกมาประกาศให้การสนับสนุนการโจมตีซีเรียของ 3 ชาติพันธมิตรนำโดยสหรัฐ เนื่องจากทุกฝ่ายต่างก็เห็นตรงกันว่า เป็นทางเดียวที่จะทำให้ซีเรียยุติการใช้อาวุธเคมีกับพลเมืองของตน ขณะที่นายแอนโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่วใจ เพื่อไม่ให้สถานการฯณ์บานปลาย ที่จะสร้างความทุกข์ยากให้กับชาวซีเรียมากยิ่งขึ้น 

ขณะที่โทรทัศน์ทางการซีเรียได้เผยภาพความเสียหายภายในกรุงดามัสกัส จากปฏิบัติการถล่มทางอากาศของ 3 ชาติมหาอำนาจ สหรัฐฯ อังกฤษและฝรั่งเศส เมื่อวานนี้ โดยอาคารที่เป็นศูนย์วิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สหรัฐฯ เชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตอาวุธเคมีของกองทัพซีเรีย ในเมืองบาร์เซห์ ทางเหนือของกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรียที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการถล่มทางอากาศ โดยอาคารบางส่วนบางถล่มลงมาจากขีปนาวุธหลายลูกที่ยิงมา เคราะห์ดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า อาคารศูนย์วิจัยดังกล่าวถูกใช้เพื่อจุประสงค์ใด แต่กลาโหมสหรัฐฯ ก็อ้างว่า ปฏิบัติการถล่มครั้งนี้สามารถทำลายศักยภาพของโครงการอาวุธเคมีซีเรีย ขณะที่กองทัพซีเรียระบุว่า จุดที่ได้รับความเสียหายเป็นศูนย์การศึกษาและห้องแลป

ด้านนายซาอีด ซาอีด หัวหน้าสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาเวชภัณฑ์และอุตสาหกรรมเคมีที่ถูกถล่ม ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ศูนย์วิจัยแห่งนี้เมื่อก่อนถูกใช้โดย OPCW เมื่อปี 2013 แต่ปัจจุบันใช้สำหรับวงานวิจัยผลิตภัณฑ์เภสัชกรรมเนื่องจากซีเรียเผชิญกับความขาดแคลนด้านเวชภัณฑ์อันเป้นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตก

ทั้งนี้เมื่อช่วงเช้าตรู่วานนี้ สหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศสได้ร่วมกันในปฏิบัติการถล่มทางอากาศเป้าหมายในกรุงดามัสกัส โดยยิงขีปนาวุธถล่มไป 110 ลูก แต่ซีเรียอ้างว่า สามารถสกัดได้ 71 ลูก แต่กลาโหมสหรัฐฯยืนยันว่า ขีปนาวุธเข้าเป้าส่วนใหญ่ เนื่องจากปฏิบัติการครั้งนี้ สหรัฐฯใช้เทคโนโลยีใหม่เป็นครงแรกซึ่งยากต่อการตรวจจับด้วยเรด้าร์


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS