Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก"กู้วิกฤตเฟซบุ๊ก ฉุดหุ้นขึ้นสำเร็จ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 เม.ย. 61 เวลา 17:39:00 น.

จำนวนผู้ชม : 469

สองวันที่ผ่านมาที่ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ชี้แจงต่อหน้าคณะกรรมาธิการสภาคองเกรสกรณีข้อมูลส่วนตัวรั่วไหล ปรากฏว่า สอบผ่านและกู้วิกฤตเฟซบุ๊กได้ หนุนหุ้นของเฟซบุ๊กให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

กว่า 10 ชั่วโมงใน 2 วันที่ซักเคอร์เบิร์ก ประธานบริหาร เฟซบุ๊ก เข้าชี้แจงต่อหน้าคณะกรรมาธิการสภาคองเกรสสหรัฐ ซึ่งส่วนใหญ่มุ่งไปที่ กรณีข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ FB กว่า 87 ล้านคนที่ส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ รั่วไหลและทำไมเฟซบุ๊กปล่อยให้ Cambridge Analytica บริษัทวิจัยข้อมูลอังกฤษที่รับผิดชอบรณรงค์หาเสียงให้ โดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2016 นำข้อมูลไปใช้

นักวิเคราะห์หลายสำนักมองว่า ซักเกอร์เบิร์ก สอบผ่านฉลุยและสามารถช่วยกู้วิกฤต และเรียกความมั่นใจของเฟซบุ๊กให้กลับคืนมาได้ โดยเห็นได้จากหุ้นของเฟซบุ๊กปรับตัวขึ้นกว่าร้อยละ 4.5 สูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์ ในการตอบคำถามและชี้แจงตลอด 2 วันนี้ ซักเกอร์เบิร์ก ซึ่งเป็นเจ้าของกว่า 4 ล้านหุ้นในเฟซบุ๊ก กลับรวยขึ้น 3,000 ล้านดอลลาร์ มูลค่ารวมของหุ้นเฟซบุ๊กเพิ่มขึ้นกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตามหุ้นเฟซบุ๊กในปีนี้ก็ยังตกถึง ร้อยละ 7

ในช่วงสองวันที่ขึ้นชี้แจงซักเคอร์เบิร์กได้กล่าวขอโทษและยอมรับว่า มีการฉกฉวยข้อมูลไปใช้จริง และเป็นความรับผิดชอบของเฟซบุ๊ก เขาให้คำมั่นว่าจะปกป้องระบบเฟซบุ๊กและข้อมูลของผู้ใช้ให้มากกว่าเดิม โดย 1 ใน 3 ของคำถาม ซักเคอร์เบิร์กไม่สามารถตอบได้ แต่เขาก็บอกว่า จะกลับไปหาคำตอบมาให้

สำหรับประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊ก ซักเคอร์เบิร์ค บอกว่า เขาเองเป็นคนหนึ่งที่ถูกนำข้อมูลไปใช้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องซับซ้อนที่จะปกป้องข้อมูลส่วนตัวได้ และย้ำว่า เมื่อใดก็ตามที่คุณโพสต์เรื่องราวบนเฟซบุ๊ก นั่นหมายความว่า คุณยินยอมแชร์เรื่องราวของตนกับสาธารณะแล้ว ขณะที่สำนักข่าว CNN หยิบยกคำกล่าวของซักเคอร์เบิร์กที่ว่า Every piece of content that you share on Facebook, you own แปลตรงๆ คือ คุณต้องรับผิดชอบทุกๆ ข้อมูลที่คุณแชร์บนเฟซบุ๊ก แต่ยังเกิดคำถามตามมาว่านั่นหมายถึง ข้อมูลต่างๆ ที่เราเป็นเจ้าของนั้นยังตีเป็นมูลค่าได้และ หากถูกนำไปใช้ต่อ ก็ต้องมีผลตอบแทนให้กับเจ้าของข้อมูลนั้น

จากสถิติของ Statista.com พบว่า จำนวนผู้ใช้เฟซบุ๊กทั่วโลกมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดในช่วงไตรมาส 4 ปี 2017 มีผู้ใช้งานถึง 2.2 พันล้านคน

ในจำนวนนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กในอเมริกาเหนือมีมากที่สุดที่ร้อยละ 72.4 ตามด้วย ละตินอเมริกาและแคริบเบียนที่ร้อยละ 57.3

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS