Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดีย-ปรับแผนงบประมาณ พัฒนาเกษตรกรรม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 มี.ค. 59 เวลา 10:33:35 น.

จำนวนผู้ชม : 648

รัฐบาลอินเดียเปิดเผยแผนงบประมาณประจำปีนี้ ที่มุ่งเน้นพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนที่เป็นชาวไร่ชาวนาให้มากขึ้น เนื่องจากแรงงานกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศ โดยจะผลักดันกองทุนพยุงราคาสินค้าเกษตร และเร่งปฏิรูปพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และระบบการเงิน เพื่อเอื้อต่อเกษตรกร ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเพียงนโยบายประชานิยม

นาย อรุณ เจฏลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอินเดีย แถลงแผนงบประมาณของประเทศประจำปี 2559-2560 ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 1 เม.ย. นี้ ว่าจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ห่างไกลมากขึ้น ซึ่งมีกว่า 120 ล้านคนประกอบอาชีพเกษตรกรรม โดยเฉพาะการมุ่งเน้นพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภคที่จำเป็น เพื่อสร้างความมั่นคงให้แก่ชีวิตของประชาชน 

นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี เห็นชอบให้มีการจัดสรรงบประมาณ ราว 452,120 ล้านบาท ให้กับนโยบาย 3 ด้าน ได้แก่ การปฏิรูปโครงสร้างระบบเศรษฐศาสตร์มหภาคให้มีเสถียรภาพมากขึ้น การกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการเพิ่มอุปสงค์ในประเทศ และการปฏิรูปโอกาสทางเศรษฐกิจ ทั้งในด้านการเกษตร การพัฒนาสวัสดิการสังคม และการปฏิรูประบบการเงิน โดยเน้นสร้างประโยชน์ให้แก่กลุ่มเกษตรกรซึ่งเป็นกำลังสำคัญของการพัฒนาประเทศ 

นอกจากนี้รัฐบาลมีแนวคิดจะจัดตั้งกองทุนพยุงราคาสินค้าเกษตร (Price Stabilization Fund) ด้วยทุนตั้งต้น ประมาณ 2,800 ล้านบาท รวมถึงการจัดตั้ง National Market และ Farmers’ Markets ในเมืองต่างๆ เพื่อขจัดพ่อค้าคนกลาง ปล่อยกู้สินเชื่อเพื่อเกษตรกร และพัฒนาระบบชลประทาน โดยในภาพรวมตั้งเป้าการเติบโตของภาคเกษตรกรรมที่ 4% โดยจะดึงดูดการลงทุนและจัดตั้งสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตร ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม พรรคฝ่ายค้านมองเป็นอีกหนึ่งนโยบายประชานิยมของรัฐบาลชุดปัจจุบัน เนื่องจากอินเดียมีกำหนดจัดการเลือกตั้งระดับรัฐหลายครั้งจนถึงปีหน้า ขณะที่พรรค ภารติยะ ชนตะ ( BJP ) ของโมดีประสบกับความปราชัยอย่างพลิกความคาดหมาย ในการเลือกตั้งท้องถิ่นของรัฐพิหาร เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS