Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดีย-ปรับแผนงบประมาณ พัฒนาเกษตรกรรม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 มี.ค. 59 เวลา 10:33:35 น.

จำนวนผู้ชม : 692

รัฐบาลอินเดียเปิดเผยแผนงบประมาณประจำปีนี้ ที่มุ่งเน้นพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนที่เป็นชาวไร่ชาวนาให้มากขึ้น เนื่องจากแรงงานกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศ โดยจะผลักดันกองทุนพยุงราคาสินค้าเกษตร และเร่งปฏิรูปพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และระบบการเงิน เพื่อเอื้อต่อเกษตรกร ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเพียงนโยบายประชานิยม

นาย อรุณ เจฏลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอินเดีย แถลงแผนงบประมาณของประเทศประจำปี 2559-2560 ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 1 เม.ย. นี้ ว่าจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ห่างไกลมากขึ้น ซึ่งมีกว่า 120 ล้านคนประกอบอาชีพเกษตรกรรม โดยเฉพาะการมุ่งเน้นพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภคที่จำเป็น เพื่อสร้างความมั่นคงให้แก่ชีวิตของประชาชน 

นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี เห็นชอบให้มีการจัดสรรงบประมาณ ราว 452,120 ล้านบาท ให้กับนโยบาย 3 ด้าน ได้แก่ การปฏิรูปโครงสร้างระบบเศรษฐศาสตร์มหภาคให้มีเสถียรภาพมากขึ้น การกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการเพิ่มอุปสงค์ในประเทศ และการปฏิรูปโอกาสทางเศรษฐกิจ ทั้งในด้านการเกษตร การพัฒนาสวัสดิการสังคม และการปฏิรูประบบการเงิน โดยเน้นสร้างประโยชน์ให้แก่กลุ่มเกษตรกรซึ่งเป็นกำลังสำคัญของการพัฒนาประเทศ 

นอกจากนี้รัฐบาลมีแนวคิดจะจัดตั้งกองทุนพยุงราคาสินค้าเกษตร (Price Stabilization Fund) ด้วยทุนตั้งต้น ประมาณ 2,800 ล้านบาท รวมถึงการจัดตั้ง National Market และ Farmers’ Markets ในเมืองต่างๆ เพื่อขจัดพ่อค้าคนกลาง ปล่อยกู้สินเชื่อเพื่อเกษตรกร และพัฒนาระบบชลประทาน โดยในภาพรวมตั้งเป้าการเติบโตของภาคเกษตรกรรมที่ 4% โดยจะดึงดูดการลงทุนและจัดตั้งสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตร ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม พรรคฝ่ายค้านมองเป็นอีกหนึ่งนโยบายประชานิยมของรัฐบาลชุดปัจจุบัน เนื่องจากอินเดียมีกำหนดจัดการเลือกตั้งระดับรัฐหลายครั้งจนถึงปีหน้า ขณะที่พรรค ภารติยะ ชนตะ ( BJP ) ของโมดีประสบกับความปราชัยอย่างพลิกความคาดหมาย ในการเลือกตั้งท้องถิ่นของรัฐพิหาร เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS