Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

UNHCR ระดมทุนช่วยเหลือผู้ลี้ภัย 7 ปีสงครามซีเรีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 31 มี.ค. 61 เวลา 22:39:30 น.

จำนวนผู้ชม : 435

สงครามซีเรียที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมา 7 ปี ถือเป็นโศกนาฏกรรมที่ใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ จนส่งผลให้ชาวซีเรีย ลี้ภัยไปประเทศต่าง ๆ กว่า 6 ล้านคน และล่าสุดจากเหตุความรุนแรงในเมืองกูตา 1 เดือนที่ผ่านมาทำให้พลเมืองชาวซีเรีย เสียชีวิตกว่า 700 คน และต้องอพยพไปที่ปลอดภัย สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR จึงต้องระดมทุนช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวซีเรียอย่างเร่งด่วน

เด็กชายโมฮัมหมัด ในวัย 7 ขวบ กลับมามีรอยยิ้มและได้ยินอีกครั้ง หลังได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดจากสงครามซีเรียในขณะที่เขาอายุเพียง 3 ขวบ อุซซีน อิบราฮิม พ่อของโมฮัมหมัด ไม่สามารถพาเขาไปโรงพยาบาลได้ ทำให้หมอต้องผ่าตัดแขนของเขา โมฮัมหมัดมีปัญหาการได้ยิน ขณะที่ครอบครัวตัดสินใจลี้ภัยมายังประเทศเลบานอน ที่นี่โมฮัมหมัดได้รับการรักษา ได้เรียนหนังสือและกลับมาได้ยิน ได้พูด ได้มีรอยยิ้มอีกครั้ง

เด็กชายโมฮัมหมัด เป็นหนึ่งในเด็กซีเรียหลายล้านคนที่เติบโตมาท่ามกลางสงครามซีเรียที่ต่อเนื่องมา 7 ปีแล้ว ซึ่งถือเป็นโศกนาฏกรรมที่ใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ และยาวนานกว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุโรป และยังไม่มีที่ท่าจะยุติลง

ล่าสุด เหตุความขัดแย้งที่เมืองกูตายังคงรุนแรง พลเรือนชาวซีเรียที่ถูกทารุณกรรมรุนแรงในช่วงเดือนที่ผ่านมาซึ่งมีผู้เสียชีวิตประมาณ 700 รายและได้รับบาดเจ็บกว่า 5,000 รายซึ่งส่วนใหญ่คือเด็ก  UNHCR ได้ส่งขบวนขนส่งความช่วยเหลือ ซึ่งประกอบไปด้วยรถบรรทุกเครื่องมือทางการแพทย์ สิ่งบริโภค เข้าพื้นที่แล้ว  ขณะที่องค์การสหประชาชาติและองค์กรพันธมิตรด้านมนุษยธรรมยังคงเตรียมพร้อมอย่างต่อเนื่องในการเข้าถึงพื้นที่ที่เข้าถึงยากที่สุดและพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมในประเทศซีเรียทันทีที่สถานการณ์เอื้ออำนวย

7 ปีของความขัดแย้ง ชาวซีเรีย กว่า 6 ล้านคน ถูกขับให้ออกจากบ้านและพลัดถิ่นอยู่ในประเทศซีเรีย ผู้ลี้ภัยราว 5 ล้าน 6 คน ถูกบังคับให้ต้องเดินทางเพื่อแสวงหาที่พักพิงที่ปลอดภัยในประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเดียวกัน ที่ส่วนใหญ่เป็นประเทศที่มีฐานะต่ำกว่าเส้นความยากจน มากกว่า 3 ใน 4 ที่อาศัยอยู่ในจอร์แดนและเลบานอนไม่สามารถจ่ายค่าอาหาร ที่พักพิง ยารักษาโรคและการศึกษา

สำหรับสถานการณ์ของผู้พลัดถิ่นในประเทศ ประชาชนในประเทศซีเรียกำลังเผชิญในขณะนี้ย่ำแย่กว่าที่เคยเป็นมา  ร้อยละ 69 อยู่ในสภาพหิวโหย อ่อนแรงและยากจนข้นแค้น การจัดสรรค่าใช้จ่ายของครอบครัวกว่าครึ่งจากรายได้ทั้งหมดถูกใช้ไปกับอาหารเพิ่มขึ้นร้อยละ 90 ในขณะที่ราคาอาหารสูงขึ้น 8 เท่าจากราคาเฉลี่ยก่อนเกิดวิกฤตการณ์  ชาวซีเรียกว่า 6 ล้านคนนี้จึงยังต้องการความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน ซึ่งองค์การระหว่างประเทศยังระดมการช่วยเหลือ โดยเฉพาะ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ที่เป็นองค์กรหลัก ยังต้องการงบประมาณอีกมาก ในการช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมนี้คนไทยและผู้สนใจสามารถร่วมสมทบทุนบริจาค 30 บาท ผ่านทาง sms โดยการ พิมพ์ 30 ส่งมาที่ 4642789

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS