Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แผนสังหารสายลับ ส่งผลหลายประเทศร่วมขับทูตรัสเซีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 มี.ค. 61 เวลา 22:37:13 น.

จำนวนผู้ชม : 170

ความสัมพันธ์ระหว่างชาติตะวันตกกับรัสเซีย ทวีความตึงเครียดมากขึ้น หลังจาก 23 ประเทศ เข้าร่วมกับอังกฤษขับไล่ทูตรัสเซียออกนอกประเทศ เพื่อลงโทษรัสเซียตามข้อกล่าวหาที่พยายามลอบสังหารอดีตสายลับรัสเซียในอังกฤษ

กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ประกาศจะตอบโต้อย่างสาสมที่สหรัฐอเมริกา มีคำสั่งขับนักการทูตรัสเซีย 60 คน โดย 48 คน ถูกกล่าวหาเป็นเจ้าหน้าที่ข่าวกรองที่ทำงานให้สถานทูตรัสเซียในกรุงวอชิงตัน ส่วนอีก 12 คนอยู่ในสำนักงานสหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก รวมทั้งสั่งปิดสถานกงสุลรัสเซียในเมืองซีแอตเทิล เพื่อลงโทษรัสเซีย ตามข้อกล่าวหาของอังกฤษที่เชื่อว่ารัสเซีย อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์พยายามฆ่าอดีตสายลับรัสเซีย ด้วยสารพิษทำลายประสาท ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย กล่าวย้ำว่า ไม่มีแม้แต่ประเทศเดียวที่มีหลักฐานใด ๆ บ่งชี้ว่า รัสเซียเป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าวจริง

สำหรับ 23 ประเทศที่เข้าร่วมขับนักการทูตรัสเซียรวมกันประมาณ 100 คนในครั้งนี้ประกอบด้วย สหรัฐฯ ฝรั่งเศส เยอรมนี โปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก ลิธัวเนีย เดนมาร์ก อิตาลี สเปน เอสโตเนีย โครเอเชีย ฟินแลนด์ ฮังการี ลัตเวีย โรมาเนีย สวีเดน ยูเครน แคนาดา อัลบาเนีย ออสเตรเลีย นอร์เวย์ และมาซิโดเนีย

นอกจากนี้ยังมี 6 ประเทศ ได้แก่ ไอซ์แลนด์ สวีเดน เดนมาร์ก ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และโปแลนด์ กำลังพิจารณาคว่ำบาตรการแข่งฟุตบอลโลกที่รัสเซียกำลังจะเป็นเจ้าภาพในเดือนมิถุนายนนี้ โดยอาจจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมงาน หรือไม่ส่งทีมนักฟุตบอลลงแข่ง ขณะที่อังกฤษประกาศก่อนหน้านี้ว่า สมาชิกราชวงศ์อังกฤษและรัฐมนตรีจะไม่ไปร่วมงาน

ส่วนชนวนเหตุที่ทำให้นานาชาติร่วมกันขับทูตรัสเซีย เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา เมื่อมีผู้พบนายเซอร์เก สกรีปัล อดีตสายลับสองหน้ารัสเซีย และนางสาวยูเลีย บุตรสาว ซึ่งลี้ภัยอยู่ที่อังกฤษ หมดสติบนม้านั่งในเมืองซาลิสบิวรี่ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน หลังจากเข้าใช้บริการที่ผับแห่งหนึ่ง ทั้งคู่ถูกส่งเข้าโรงพยาบาล และจนถึงขณะนี้อาการยังอยู่ในขั้นวิกฤต ทางการอังกฤษระบุว่าพบร่องรอยของสารโนวิโชค ซึ่งเป็นสารพิษทำลายประสาทที่พัฒนาขึ้นโดยอดีตสหภาพโซเวียต จึงขอให้รัสเซียชี้แจง แต่รัสเซียปฏิเสธความเกี่ยวข้อง และขอมีส่วนร่วมในการสอบสวน หรืออย่างน้อยที่สุด อังกฤษต้องแสดงหลักฐาน ซึ่งอังกฤษยังไม่มีหลักฐานที่จะแสดง แต่เชื่อว่ารัสเซียน่าจะอยู่เบื้องหลังอย่างแน่นอน จึงได้สั่งขับนักการทูตรัสเซียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเรียกร้องให้ชาติพันธมิตรร่วมกันกดดันรัสเซีย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS